Chiếc Thìa Vàng 2016 tiếp nối Hành trình gia vị Việt

Thứ bảy, 16/04/2016 14:26
0
0
Với sứ mệnh tổng hợp, hệ thống và làm rõ nét bản đồ gia vị Việt, mùa thi thứ 4 – cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2016 tiếp tục là hành trình thu hút của những khám phá và sáng tạo từ các loại gia vị mới lạ trên khắp các vùng miền cả nước.

Trong sự đa dạng về ẩm thực, Việt Nam có một kho tàng gia vị vô cùng phong phú, đồ sộ. Chính gia vị là yếu tố bí ẩn tạo nên sự độc đáo cho mỗi món ăn: giúp tăng hương vị, màu sắc, kích thích tiêu hóa, tạo sự cuốn hút và hấp dẫn. Cũng từ gia vị, mới thấy được sự khác biệt giữa các vùng miền với những hương rừng, vị biển, sắc vẻ của món ngon địa phương.


Gia vị nhiều hương sắc được giới thiệu ở cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2015

Câu hỏi đặt ra là làm sao để các loại gia vị ngon làm nên các món ăn đặc trưng Việt Nam có mặt ở hầu hết các căn bếp Việt, và ai cũng có thể sử dụng chúng một cách dễ dàng. Xuất phát từ những trăn trở ấy, nhận về mình sứ mệnh xây dựng một bản đồ gia vị Việt, những người tâm huyết với nghề bếp, với ẩm thực Việt Nam đã và đang thực hiện thông qua cuộc thi Chiếc Thìa Vàng nhiều năm qua. Tuy nhiên, để khám phá, hệ thống một cách hoàn chỉnh những bí ẩn tiềm tàng của gia vị Việt là một hành trình kỳ công, cần được thực hiện dài hơi.

Chia sẻ về tâm huyết với ẩm thực Việt, Phó trưởng thường trực cuộc thi Chiếc Thìa Vàng - ông Lý Huy Sáng khẳng định: “Đã làm là làm đến nơi đến chốn, không “đánh trống bỏ dùi”. Qua những hành trình đi dọc đất nước, khám phá gia vị và món ăn Việt, chúng tôi cảm thấy giá trị tiềm tàng của ẩm thực Việt vẫn còn vượt xa sự tưởng tượng. Bên cạnh bản đồ ẩm thực Việt Nam, trong công tác xây dựng bản đồ gia vị, Ban tổ chức sẽ thực hiện những ấn phẩm có ý nghĩa như từ điển bách khoa về gia vị Việt, sẽ dành thêm nhiều công sức để khám phá nhiều hơn, ghi chép và hướng dẫn sử dụng, để đầu bếp có thể dùng đó như là công cụ, nâng cao tay nghề, quảng bá món ăn đi xa hơn nữa”.

Theo các chuyên gia ẩm thực, nguồn gia vị Việt rất phong phú nhưng hiện nay, mới chỉ được khai thác theo kiểu "hái liền tay ngay vườn nhà" mà chưa được phổ biến rộng rãi. "Chúng ta quen sử dụng gia vị tươi, chưa tính toán việc sơ chế hoặc tinh chế, làm tăng giá trị của nguyên liệu, gia vị. Vẽ được bản đồ gia vị Việt Nam đồng nghĩa với việc tìm ra con đường giao thoa văn hóa ẩm thực, phát triển nền ẩm thực chuyên nghiệp, có khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế", chuyên gia ẩm thực dân gian Việt, giám khảo chuyên môn của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng – ông Chiêm Thành Long nhận định.

Năm 2015, với chủ đề Hương vị quê nhà – Hành trình gia vị Việt, hơn 1.400 món ngon được giới thiệu, quảng bá từ Bắc chí Nam. Ở mỗi vùng miền, các đầu bếp đã tìm tòi hàng chục loại gia vị mới lạ và xây dựng thực đơn có hệ thống, ngon và lành mang đến cuộc thi. Từ Đồng bằng sông Cửu Long, các loại lá chúc, cỏ xước, lá bạc hà, trái dâu Hạ Châu, trái sim…; từ TP.HCM và Đông Nam bộ, những trái giác, cỏ xước, lá mắc mật, lá điều, tiêu sả, hoa bưởi, hoa phượng đỏ, lá và trái bình bát… đã được nâng tầm, tôn vinh lên bàn tiệc sang trọng. Ra đến miền Trung và Tây Nguyên, Chiếc Thìa Vàng lại chứng kiến sự biến tấu từ đọt gai sưng, lá sâng, quả bứa, lá bạch đàn, trái Thanh Trà, lá dít, nàng nàng, rau rô, trái gùi… tô điểm, làm đẹp và ngon hơn cho những món ăn dân dã đặc sắc. Trở lên Cao nguyên Bắc bộ, ẩm thực Việt lại không khỏi ngạc nhiên bởi sự biến hóa của những món ăn vùng miền bằng hoa cơm nếp, mắc khén, hạt dổi, tiêu rừng, rau khủ khởi, rau chua, lá nhội, cà đắng, lá su siêng, vón vén… Ngược về khu vực thủ đô ngàn năm văn vật, những lá lao xao, trái gáo, lá ngõa, rau cu, bướm bọt, meo méo, mùng tan, thắng cố… lại góp phần tân trang và hội nhập cho những món ngon truyền thống Bắc bộ.


Nhiều loại gia vị mới lạ đã được phát hiện, nâng tầm cho món ăn Việt

Từ những dữ liệu quan trọng của cuộc thi năm 2015, Chiếc Thìa Vàng 2016 sẽ tiếp nối là Hành trình gia vị Việt, kì vọng sẽ có thêm nhiều loại gia vị mới lạ được khám phá và tôn vinh bằng tài năng của các đầu bếp. Những chặng tìm kiếm, phát hiện các loại gia vị mới là cơ hội thể hiện khả năng tìm tòi và sáng tạo của các đầu bếp Việt trên khắp các vùng miền cả nước.


Cuộc thi Chiếc Thìa Vàng mùa thứ tư chính thức tuyển sinh từ 01.03.2016, đã và đang tiếp tục nhận hồ sơ đăng ký dự thi của các đầu bếp chuyên nghiệp trên khắp các vùng miền cả nước.

Năm nay, cuộc thi sẽ trải qua 3 vòng: Vòng sơ kết tại TP.HCM (cụm Nam bộ), Đà Nằng (cụm Trung bộ), Hà Nội (cụm Bắc bộ) với chủ đề Hương vị quê nhà thời hội nhập; vòng bán kết có chủ đề Món ăn vàng sẽ diễn ra tại TP.HCM, Hà Nội và vòng chung kết xếp hạng với chủ đề Nguyên liệu bí tại TP.HCM.

Tất cả các vòng thi sẽ được tổ chức tại các nhà thi đấu lớn, thời gian mỗi vòng thi là 140 phút (tăng 20 phút so với các mùa thi trước). Khu vực chế biến được đầu tư chuyên nghiệp, rộng rãi, trong đó Ban tổ chức có trang bị cho mỗi đội một bếp Âu có lò nướng hiện đại.

Trị giá giải thưởng ở vòng sơ kết và bán kết của cuộc thi năm nay được ban tổ chức điều chỉnh cao hơn so với các năm trước: Giải nhất sơ tuyển khu vực 40.000.000 VNĐ/ giải và giải nhất bán kết 50.000.000 VNĐ/ giải. Đội đầu bếp xuất sắc nhất sẽ được nhận giải thưởng trị giá 1 tỷ đồng và cúp Đầu bếp Chiếc Thìa Vàng 2016.

Đặc biệt, vòng chung kết xếp hạng Chiếc Thìa Vàng mùa thứ 4 sẽ được chứng kiến sự xuất hiện và đánh giá của một trong bốn đầu bếp nổi tiếng nhất thế giới, vị “Đầu bếp thế kỷ” Eckart Witzigmann.An Thanh

0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Ban giám khảo

Ông Otto Weibel

Ông Otto Weibel

11-12-2015 08:52
Ông Nguyễn Xuân Hùng

Ông Nguyễn Xuân Hùng

25-11-2015 16:12
Ông Sakal PHOEUNG

Ông Sakal PHOEUNG

31-10-2015 14:15

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Kỷ lục độc đáo này được Tổ chức Guinness Thế giới (có trụ sở ở London, Anh) chứng nhận vào tháng 6-2018, giới thiệu với công chúng vào ngày 7-9-2018.

Đầu bếp chia sẻ

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai là một trong số ít những đầu bếp đường phố vinh dự nhận được ngôi sao Michelin. Để đi đến ngày vinh quang ấy, bà đã phải trải qua một tuổi xuân đầy mồ hôi và nước mắt.

Ẩm thực & Sức khỏe

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người bổ sung nấm vào chế độ ăn - dù chỉ với một lượng không nhiều - sẽ giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) - một tình trạng tiền Alzheimer.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG