Sơ kết cụm Đông Nam bộ: Hồi hộp tranh những vé cuối cùng của miền Nam vào bán kết.

Thứ sáu, 10/06/2016 07:30
0
0
(CTV) - Ngày 10.6, các đầu bếp cụm Đông Nam bộ bước vào trận thi tài cuối cùng của vòng sơ kết miền Nam, giành những tấm vé còn lại bước vào bán kết.
>> Danh sách đội thi cụm Đông Nam bộ

Còn tiếp...

Theo nhận định từ Ban giám khảo, Á quân các mùa thi trước, nhìn chung các đội buổi chiều chọn cách "an toàn", không có nhiều đột phá trong chế biến.Đại diện duy nhất đến từ Tây Ninh, các đầu bếp của Khu du lịch Long Điền Sơn chọn khoai mì, ốc... để giới thiệu.
Ngay mặt tiền, khách sạn Malibu đang thực hiện một thực đơn lấy chôm chôm làm nguyên liệu xuyên suốt. Bên cạnh thịt chôm chôm được chuẩn bị sẵn, trên bàn của đội này còn có một dĩa hạt. Trả lời cho câu hỏi về công dụng của hạt chôm chôm từ Ban giám khảo, bếp trưởng tự tin chia sẻ: "Theo đội thông tin tìm hiểu, hạt chôm là một loại hạt có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường". Một số khán giả khác, có vẻ hiểu biết về ẩm thực, từ phía khán đài lo lắng cho việc mạo hiểm sử dụng chôm chôm xuyên sướt, vì nó có thể đổi vị nhanh, nếu không thật khéo léo, dễ ảnh hưởng đến món ăn.

Đối diện, thành viên đội 35 đã dùng lá chuối quấn những cuốn chả cua thật đều. Nhiều bạn nữ trên khán đài nhìn xuống, trầm trồ khen ngợi.

Hết 60 phút thi đầu tiên, các đầu bếp An Lam Saigon River Resort tất bật với gian bếp của mình. Trong khi đội trưởng Nguyễn Phước Hưng đang áp chảo những thớ thịt bò thật to, đều thì hai thành viên còn lại: một đầu bếp đang thực hiện những lớp bánh trà xanh thật công phu, theo kiểu tráng bánh ở các lò bánh quê. Đầu bếp còn lại ngào một tô bột lớn, sau đó vò thành nhiều viên.
Bếp buổi chiều đã vào guồng làm việc hết công suất. Trong khi thành viên đội 39 còn mải mê lặt lá và hoa nguyệt quê để phối với bắp bò, cùng chôm chôm, thì cuối dãy bên kia, các đầu bếp trẻ của Hội quán Tre Xanh đã xay rau húng lũi để làm nước xốt.

Ở phần thi buổi sáng, các đầu bếp Bình Thuận, Bình Dương và Vũng Tàu đã giới thiệu đến Chiếc Thìa Vàng với những lá và trái trâm rừng tươi, hoa và lá trâm rừng khô, hoa và trái khế non, trái mua... thì các đầu bếp buổi chiều cũng đem những nguyên liệu địa phương tới dự thi. Dù những hoa phượng đỏ, măng cụt, chôm chôm, hoa cải ngồng, chùm ngây, húng lũi... đã không còn xa lạ với người yêu ẩm thực Việt. Song, vẫn trông chờ thêm những sáng tạo mới từ các đầu bếp chiều nay!
Bắt đầu phần thi buổi chiều lúc 13 giờ, với sự góp mặt của các đội có số báo danh từ 35 - 41, lần lượt là: Khu du lịch Hồ Tràm Beach Boutique Resort & Spa, Khách sạn Đồng Nai, Nhà hàng Tấn Phát, Hội quán Tre Xanh, Khách sạn Malibu, Khu du lịch Long Điền Sơn, An Lam Saigon River Resort.

HẾT PHẦN THI BUỔI SÁNG

11:00 - Phần thi thuyết trình và thử món dành cho các đội kết thúc.

Trong phần thử món sáng nay, đa số các đơn vị đều được đánh giá khá tốt về phối tạo món ăn từ những loại nguyên liệu địa phương, gia vị đặc trưng vùng miền. Tuy nhiên, điều cần phải cân nhắc là đeo găng tay quá xuyên suốt phần thi. Theo ĐSHV, nhà giáo ưu tú Triệu Thị Chơi, đại diện Ban giám khảo, thì không nhất thiết phải đeo từ đầu đến cuối. Các đầu bếp phải xác định rõ lúc nào phải sử dụng găng tay lúc nào không. Ví như càng thực phẩm đã qua chế biến, rau quả mang đi trưng bày, thưởng thức thì cần thiết phải dùng.Đội đầu tiên bước vào phần thi có tính chất quyết định này là các đầu bếp đến từ Bình Thuận - đội 29 - TTC Palace Bình Thuận. Nhận xét về đội 29, siêu đầu bếp David Thái cho rằng thực đơn thiếu món nước. Trong đó, món khai vị gỏi cuốn cá mai được khen ngon, món rau cau thanh long trông rất đẹp, sương sa tốt nhưng vị chung hơi ngọt. Vị siêu đầu bếp nay cho rằng món mực ống nhồi thịt vừa ăn, ngon nhung là món ăn chơi, không phải món chính, xốt có phần hơi đặc.
Chia sẻ về lần đầu tiên tham gia thi Chiếc Thìa Vàng, Dessole Sea Lion Beach Resort Mui Ne mong muốn quảng bá về đặc sản thanh long Bình Thuận.

Nhận xét về đại diện này, giám khảo Vũ Kim Anh đánh giá nêm nếm món ăn rất ngon, thịt dông được chế biến dụng công, giòn. Bà bày tỏ sự yêu thích món tráng miệng thạch tam vị (sắc) khi nói: "Tôi khoái vị ở giữa, thạch sầu riêng. Ăn tan trong miệng rất thích".Một đại diện được nhận định là đáng gờm nhất đến từ Bình Thuận khi mang rất nhiều loại gia vị đi thi tài là công ty TNHH Sea Links City. Họ tỏ vẻ khá phấn khởi khi nhận được nhiều lời khen từ giám khảo gạo cội trong nghề - Nhà giáo ưu tú Triệu Thị Chơi. Bà rất tâm đắc với đội thi này, cho rằng cách thực hiện có nhiều điểm nổi bật, phong thái bình tĩnh, tự tin và kỹ năng vững chắc.
Thực đơn mới xem qua có vẻ gọn, đơn giản, nhưng càng khai thác càng thấy độc đáo, nhiều mới lạ, sử dụng nhiều đặc sản địa phương. Một điểm cộng khác là món ăn trình bày đẹp, có bố cục rõ ràng. Các món ăn đa số có vị ngon. Tuy nhiên, cần chú ý và rút kinh nghiệm về hướng cắt tỉa bình hoa cầu kì.Dù đi trễ vì bị kẹt xe, song các đầu bếp Mộc Quê Anh cũng kịp hoàn tất thực đơn và nhận được nhiều khích lệ từ chuyên gia ẩm thực Quách Thiên Tường. Bên cạnh đó, ông cũng nhắc nhở đội này cần chú ý hơn đến việc bày biện dụng cụ ở không gian bếp.Kế đó là phần thi của các đầu bếp trẻ Sông Bé Golf Resort. Phó ban tổ chức cuộc thi - ông Lý Huy Sáng cho rằng, đội này đã dùng đèn và ly thủy tinh không cho phần trang trí, điều này vô tình làm không gian có phần đơn điệu. Mặc dù đã chọn gia vị độc đáo nhưng thể hiện chưa được tốt. Ông đặc biệt khen ngợi tinh thần phấn đấu của đội này.
Một đội đáng khen trong buổi sáng là Khách sạn Palace Vũng Tàu. Theo nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, các đầu bếp của đại diện Vũng Tàu đã xây dựng thực đơn bằng những nguyên liệu, gia vị rất phong phú, có tìm tòi, tâm huyết.
Thực đơn của đội 34 cân đối, hài hòa, cấu trúc đầy đủ, sáng tạo tốt. Món ăn ngon, đặc biệt nữ chuyên gia rất khen ngợi món chè nếp sen lê-ki-ma. Một tuyên dương khác là các đầu bếp của đội này thể hiện tác phong rất chuyên nghiệp, quá trình chế biến rất bài bản, nghiêm túc.

09:40 - Thời gian thi thố bao giờ cũng trôi qua thật nhanh. Dù đã rất nhanh tay nhưng đội 33 và 31 vẫn có vẻ không kịp ở thời gian cuối. Trong khi đội trưởng 33 gấp gáp thái những khúc gà cuối cùng thì bên kia, các đầu bếp đội 31 cũng nôn nóng không kém.

Nhưng thật may, họ đã tranh thủ kịp trước tin hiệu của Ban tổ chức.

09:10 - Nhiều đầu bếp đã bắt đầu khéo léo trình bày món ăn.

Đầu bếp Nguyễn Đình Hồng của TTC Palace Bình Thuận đang làm công đoạn cuối cho món giò heo rim, anh "tạt" đều tay nước xốt lên khúc giò. Đại diện đến từ Bình Thuận này là một trong những đội ra món sớm nhất.

Cùng dãy bếp, ở bàn cuối cùng, đội trưởng Đào Minh Hòa của Sea Links City đã lọc xong những phần ong non, tiếp tục khoanh tròn phần tàn ong để trộn gỏi với rau rừng.Trước đó, anh đã cùng cộng sự chăm chút cho món tráng miệng có màu sắc rất bắt mắt: Chè thanh long ngũ sắc.
Ở vị trí trực diện với khán đài, các đầu bếp đội 32 đến từ Bình Dương đã luộc xong phần thịt gà, phần đầu gà đã ninh trước đó cũng đủ chín. Gian bếp của đội thi này đã bắt đầu dậy mùi của "cửu vị".Một thành viên của đội 33 đang thoăn thoắt gói những chiếc bánh ít cuối cùng, nhân gồm: đậu xanh, đậu phộng, dừa để dùng kèm với trà trâm đã trình bày vừa nãy. Bếp Trường lại loay hoay vớt các loại rau quả thái đều từ nồi nước xôi ra, bỏ vào một tô nước trong ngâm cà rốt sẵn.

08:40 - Bên kia dãy bếp, đầu bếp của TTC Palace Bình Thuận đã bắt đầu tạo dáng cho món ăn đầu tiên. Cộng sự của anh thì "chăm sóc" cho nồi xôi nghệ, để phối cùng giò heo rim.
Đối diện, trả lời một nhà báo, "sao lại dùng trái măng cụt sống, mà không dùng quả chín?", thành viên của đội 32 tự tin bày tỏ: "Chúng tôi dùng trái măng cụt này để kết hợp với thịt gà, sẽ tạo được độ giòn, món ăn ngon hơn là măng cụt chín!"

Sáng nay, những giám khảo - chuyên gia đầu ngành tỏ vẻ khá phấn khởi với các loại gia vị địa phương mà các đầu bếp dụng công, tìm tòi và giới thiệu.
08:30 - Phía trước Palace Vũng Tàu, là sự nhanh nhạy, "quay tay" liên tục của bếp trưởng Nguyễn Quốc Trường và hai cộng sự đến từ Sông Bé Golf Resort. Đội trưởng sinh năm 1991 này rất nhanh tay rắc gia vị vào những miếng thịt gà đã sơ chế trước đó, rồi bó lại, chuẩn bị cho món gà đút lò xốt trái trâm và móc khoai lang tán. Đầu bếp trẻ này cũng chia sẻ về loại trâm rừng mang đến cuộc thi hôm nay: "Miền Nam mình hiếm trâm này, tôi phải về Khánh Hòa để săn trâm! Tuy nhiên, miền Trung vào mùa này chưa phải mùa trâm, đa số chỉ mới ra hoa và trái non, rất khó tìm. Thật may, phát hiện ở một trường học vừa có được nhánh trâm chín, phải xin cô giáo vô bẻ và mang đến đây", rồi Trường cười, bảo năm nay đi thi hết run rồi, sẽ cố gắng hết sức.Đội trưởng Nguyễn Quốc Trường - Đội 33, Sông Bé Golf Resort.


Đội này có vẻ phân công công việc rất chuyên nghiệp. Ngoài chàng đội trưởng trẻ tuổi phụ trách món chính, một thành viên khác đang nhào thật đều tay một loại bột, kèm một loại nước tạo màu tim tím. Đầu bếp kế bên lại đang bật lửa trên một loại dụng cụ na ná đèn dầu thuở trước, phía trên hệ thống là lá và hoa trâm rừng để khô. Có vẻ thật linh hoạt, chia sẻ với chúng tôi, Nguyễn Quốc Trường quay qua bảo, cái đó là đang làm trà trâm. Nghe thật lạ, chưa biết thế nào. Cùng chờ xem!08:00 hơn - Bếp trưởng của Sea Links City đang nhanh tay xáo nồi xôi với những hạt nếp chín trông thật trong và thơm mượt. Trên bàn gia vị của đội này còn có những chú ong non đang lọ mọ bỏ ra từ
2 miếng tàn ong thật to.

So với các đội thi cụm TP.HCM, các đội thi sáng 10.6 mang đến nhiều hơn những gia vị địa phương. Không chịu kém cạnh những đội khác, vẻ điềm đạm nhưng chính xác trong từng thao tác, bếp trưởng Phạm Văn Đại của Palace Vũng Tàu đang áp chảo sơ những quả cà chua gọt phẳng hai đầu, trông khá đẹp mắt. Đội này còn mang cả trái lê-ki-ma, lá và trái cà ri... trình làng. Đây là đội thi có đội trưởng nhiều năm kinh nghiệm. Anh cũng chia sẻ với chúng tôi rằng, rất thích Chiếc Thìa Vàng, theo dõi từng "nét đi nước bước" của cuộc thi này. Mong rằng anh và cộng sự của mình thật bình tĩnh, tự tin để hoàn thành xuất sắc phần thi.Trong ảnh, đội trưởng đội 30 bắt đầu cuộc thi khá thoải mái, tự tin

07:25 - Các đội bước vào vòng thi chế biến chính thức. Trước đó, trên bàn bếp, nhiều loại gia vị mới lạ đã được bày biện đẹp mắt. Nếu Công ty TNHH Sea Links City đến từ Bình Thuận với thật nhiều gia vị là lá, thì đối diện bên kia, các đầu bếp trẻ của Sông Bé Golf Resort lại nổi bật với nhánh gồm lá và trái trâm rừng tươi, hoa và lá trâm rừng khô, hoa và trái khế non, trái mua... Bàn bếp phía trước, đội 32 lại có những gia vị như trần bì, nguyệt quê, sim rừng...Một đầu bếp chia sẻ về gia vị của đội mình với Ban giám khảo.

Cụm thi này hứa hẹn cũng sẽ diễn ra gay ấn và hồi hộp bởi không chỉ quyết định những đại diện cuối cùng của khu vực miền Nam vào vòng bán kết Chiếc Thìa Vàng 2016, mà quan trọng hơn, đây là những đại diện xuất sắc của 05 tỉnh, với thực đơn là các món ăn đặc sắc, mang đậm chất địa phương.


13 đội thi thuộc khu vực Đông Nam bộ sẽ thi tài cả ngày, theo số báo danh từ 29 - 41. Sáng ngày là sự trình diễn tài nghệ của 6 đội đại diện có số báo danh từ 29 - 34, thuộc các đơn vị: Đến từ bình Thuận có TTC Palace Bình Thuận (đội 29), Dessole Sea Lion Beach Resort Mui Ne (đội 30), Công ty TNHH Sea Links City (đội 31); 2 đại diện của Bình Dương lần lượt là Mộc Quế Anh (đội 32) và Sông Bé Golf Resort (đội 33); 1 đại diện của Vũng Tàu là Khách sạn Palace Vũng Tàu.

Số lượng đội thi hôm nay ít hơn hôm qua, nhưng không kém phần căng thẳng. Bởi đó là sự thi tài có tính chất quyết định đội nào được trao những tấm vé ý nghĩa cuối cùng để vào vòng bán kết.

Từ rất sớm, khi Sài Gòn còn chưa tỉnh giấc, Ban tổ chức đã chứng kiến sự có mặt của đại diện các đơn vị. Theo một cổ động viên của Mộc Quế Anh, đội này đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng và hồi hộp không ngủ được cả đêm qua, dù đã là lần thứ 3 tham gia sân chơi quy mô này. Đây là đội thi duy nhất của sáng hôm nay có đội trưởng là nữ đầu bếp. Hy vọng chị và cộng sự của mình sẽ có nhiều tác phẩm độc đáo để thuyết phục Ban giám khảo!


>> Danh sách đội thi cụm Đông Nam bộ


C.T.V

0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Ban giám khảo

Ông Otto Weibel

Ông Otto Weibel

11-12-2015 08:52
Ông Nguyễn Xuân Hùng

Ông Nguyễn Xuân Hùng

25-11-2015 16:12
Ông Sakal PHOEUNG

Ông Sakal PHOEUNG

31-10-2015 14:15

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Kỷ lục độc đáo này được Tổ chức Guinness Thế giới (có trụ sở ở London, Anh) chứng nhận vào tháng 6-2018, giới thiệu với công chúng vào ngày 7-9-2018.

Đầu bếp chia sẻ

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai là một trong số ít những đầu bếp đường phố vinh dự nhận được ngôi sao Michelin. Để đi đến ngày vinh quang ấy, bà đã phải trải qua một tuổi xuân đầy mồ hôi và nước mắt.

Ẩm thực & Sức khỏe

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người bổ sung nấm vào chế độ ăn - dù chỉ với một lượng không nhiều - sẽ giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) - một tình trạng tiền Alzheimer.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG