Vòng sơ kết cụm ĐBSCL nhiều sắc màu Tây Nam bộ

Thứ ba, 07/06/2016 13:36
0
0
(CTV) - Chiều 7.6, chính thức bắt đầu cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2016. Các đầu bếp thuộc cụm Đồng bằng sông Cửu Long là những đội đầu tiên trải nghiệm những nét mới của cuộc thi năm nay, với những thực đơn đậm chất vùng miền,diễn ra đầy lôi cuốn, hấp dẫn.
>> Danh sách đội thi cụm Đồng bằng sông Cửu Long

19 giờ 30 phút: Kết thúc vòng sơ kết thứ nhất khu vực miền Nam - cụm thi Đồng bằng sông Cửu Long, sau một thời gian dài cân nhắc của Ban giám khảo nhiều năm kinh nghiệm, đã có 4 tấm vé đầu tiên được trao vào vòng bán kết.

Giải nhất với trị giá 40 triệu đồng thuộc về Nhà hàng Thắng Lợi 1 (An Giang), 3 giải nhì, mỗi giải 30 triệu đồng được trao lần lượt cho Nhà hàng Khách sạn Hòa Bình 1 (An Giang), Quán Nhi (Cần Thơ) và La Vedanra Resort Phú Quốc (Kiên Giang).17  giờ 35 phút: Theo nội dung thi tài của Ban tổ chức, kết thúc phần chấm trưng bày, các thí sinh bước vào phần thi thuyết trình, trả lời câu hỏi của Ban giám khảo, trả lời kiến thức chuyên môn... và phần nếm món của Ban giám khảo.Đây được xem là phần thi căng thẳng và tạo cảm giác lo lắng nhất của các đội, vì không biết quá trình thi có mắc lỗi gì không và các chuyên gia trong nghề đánh giá như thế nào về các món ăn.Mời độc giả cùng chiêm ngưỡng những bàn tiệc đầu tiên của mùa thi 2016:


Quán Nhi (Ô Môn, Cần Thơ) được khen ngợi về sự tiến bộ hơn trong lối trình bày. Đầu bếp Thanh Nhi và hai cộng sự tiếp tục kể những công chuyện về ông bà, cha mẹ qua những món ăn địa phương.


Bàn tiệc của Nhà hàng Thắng Lợi 1 (An Giang) được đánh giá có cấu trúc hài hòa, song giám khảo Lý Huy Sáng - Phó ban tổ chức cuộc thi cho rằng đội này dùng đèn trang trí chưa phù hợp.


Những trái dừ trứ danh đã được các đầu bếp Nhà hàng - Khu du lịch Chùa Dơi đưa lên bàn tiệc sang trọng. Tuy nhiên, Nhà giáo ưu tú Triệu Thị Chơi không đồng ý với lối trình bày có nhà gỗ và bình hoa trên bố cục này.


Tác phẩm của những đầu bếp trẻ La Veranda Resort Phú Quốc (Kiên Giang) có được hai chữ "tuyệt vời" của siêu đầu bếp nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực nội và ngoại.


Phần chấm trưng bày diễn ra đến 16 giờ 30 phút.Theo các đầu bếp đến từ đại diện thứ 2 của An Giang - Nhà hàng Thắng Lợi 2, trưng bày theo lối "rào quanh" nhằm vẽ địa hình quê mình: không chỉ là xứ Bảy Núi mà An Giang còn có cả Lòng Hồ nổi tiếng.


Phần trưng bày tự đánh giá "chưa hoàn chỉnh" của đội Nhà hàng Khách sạn Hòa Bình 1 (An Giang).


Thực đơn dự thi: Gỏi ngó lục bình, lươn nướng và rau củ; tôm càng xốt rau tần dày lá; vịt xiêm nấu khoai mì 3 màu; bánh bèo mít tố nữ nhân đậu xanh, đậu đỏ nước cốt dừa lá cẩm. Các đầu bếp Nhà hàng King Game (Vĩnh Long) kể rằng, những món ăn mang đến dự thi đều là hoài niệm, gắn với những khó khăn của ba mẹ, ông bà. Tuy nhiên, do gặp phải áp lực nên chưa hài lòng về phần trang trí, chưa làm đúng ý định ban đầu của đội.


Sự mạo hiểm trên thực đơn toàn chuối của Nhà hàng Tiệc cưới Tuấn Phát. Đầu bếp của đội này cho biết, phải đi kiếm 3 tuần mới có củ chuối!Các đầu bếp Bình Minh Resort giới thiệu đến Chiếc Thìa Vàng 2016 gồm: Gỏi mắm sống khoai lang cơm dừa và rau vườn; cá tra bần nấu mắm lóc nước dừa dùng kèm bưởi năm roi, cơm dừa bông súng và rau đắng; gà tre nấu mộng dừa xiêm dùng kèm bánh canh gấc; bánh bông lan nhân dừa và nước dừa xiêm vị thơm.

Cùng với những nét mới từ Ban tổ chức, từ mùa thi năm nay, Ban giám khảo cũng tỏ ra khắc khe hơn trong mỗi phần chấm thi. Những lỗi nhỏ nhất, nếu không chú ý, các đầu bếp cũng đều bị trừ điểm, ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc.

Chuyên gia ẩm thực Quách Thiên Tường là một trong những giám khảo rất chú ý đến kỹ thuật chế biến và trưng bày, vì với ông, người làm bếp chuyên nghiệp phải là người thông thạo và tuân thủ tất cả các quy tắc, kỹ thuật.


Là trận bắt đầu của hành trình mùa thứ tư nhưng với sự chuẩn bị và tiếp cận được nhiều thông tin mới, nhiều đội thi tỏ ra chuyên nghiệp hơn trong trong việc nâng tầm cho món địa phương bằng hướng cách tân bàn tiệc.


Một nhân tố mới của cuộc thi năm nay là sự mạnh dạn, tham gia so tài của các đầu bếp trẻ. Trong ảnh là một thành viên của La Vevanda Resort Phú Quốc, chàng trai sinh năm 1994 luôn tập trung, chăm chút vào mỗi phần việc mình đảm trách.


Những món ăn đầu tiên được trưng bày...

Cùng chiêm ngưỡng cách trang trí mỗi món đầu tiên của những đầu bếp vùng Bảy Núi, xứ "gạo trắng nước trong"...

16 giờ: Thời gian thi chế biến đã hết. Các đầu bếp khẩn trương di chuyển những món sau cùng đến bàn tiệc để chuẩn bị cho phần chấm trưng bày.


15 giờ 45 phút: Đã có nhiều đội sắp hoàn thành những "tác phẩm" dự thi.Siêu đầu bếp David Thái luôn tỏ ra háo hức, phấn khởi với những tín hiệu mới, sáng tạo từ cuộc thi năm nay.Vòng sơ kết 1 của hành trình Chiếc Thìa Vàng mùa thứ tư chứng kiến sự có mặt của Á hậu Hoàng My trong vai trò khách mời đặc biệt. Cô cũng từng chia sẻ: “Chiếc Thìa Vàng là cuộc thi ẩm thực quá chuyên nghiệp. My có lòng tin rằng Chiếc Thìa Vàng sẽ vươn xa hơn nữa. Cá nhân Hoàng My cũng cảm thấy vinh hạnh khi được cùng Chiếc Thìa Vàng quảng bá ẩm thực Việt với bạn bè quốc tế”


Dù những tín hiệu sắp hết thời gian thi đã phát ra từ Ban tổ chức, nhưng đầu bếp Võ Kim Sang  và các cộng sự vẫn giữ sự bình tĩnh để chính xác trong mỗi món ăn của đội mình.Hướng đến chuyên nghiệp hơn trong tổ chức và đảm bảo không gian cho thí sinh thi tài, khu vực chế biến năm nay được Ban tổ chức quy định, không cho khán giả tiếp xúc, cũng như truyền thông phỏng vấn nhiều, ảnh hưởng thời gian thi.


So với các mùa thi trước, Ban giám khảo cũng đánh giá cao sự tiến bộ, chuyên nghiệp của nhiều đội đầu bếp ở mùa thi này.Điều đặc biệt của vòng thi này là sự dụng công nghiên cứu, đưa những đặc sản địa phương đi thi của các đầu bếp miền Tây, với mong muốn giới thiệu, quảng bá thêm cho món ăn quê mình.

Đã có những thực đơn toàn dừa và chuối "hội nhập"!Giám khảo David Thái tỏ ra thích thú với nhiều gia vị mới tại vòng khai hội hôm nay, "Hôm nay, tôi thấy rất nhiều gia vị lạ. Đây chính là cơ hội để đầu bếp phổ biến các nguyên liệu đó đến mọi người. Ngoài ra, tham dự cuộc thi cũng là cách đầu bếp được thể hiện năng lực, được mọi người xem trọng hơn", siêu đầu bếp nhận xét.

 

Ở mùa thi năm nay, ngoài chú trọng vào các món ăn, nhiều đội còn chăm chút với các loại gia vị đặc trưng của địa phương mình.

Ba đầu bếp đến từ Khu du lịch Chùa Dơi đang tập trung như gửi tâm tình vào món mắm còng - cá tra bần gây chú ý giới truyền thông và Ban tổ chức.

15 giờ: Tín hiệu phát ra từ Ban tổ chức: Đã hơn nửa thời gian thi, các đội khẩn trương!Khu bếp "nóng" lên từng phút.
Không gian rộng, bàn bếp mới và được chuẩn bị tinh thần tốt, đến hơn nửa thời gian thi, nhiều đội đã bắt đầu có sản phẩm để trưng bày ra đĩa. Trong ảnh: Loại bánh sùng được tạo hình thủ công của các nữ đầu bếp từ Ô Môn, Cần Thơ.Ở vị trí của đội số 03, những phần thịt khá lớn đã được các đầu bếp chuẩn bị. Cùng chờ xem họ định chế biến món gì!Một số nguyên liệu khác tại vòng thi:
Đối diện bên kia, đầu bếp Phan Thanh Sơn và cộng sự của mình đến từ Nhà hàng Khác sạn Hoa BÌnh 1 An Giang lại đang say sưa với màn mề gà và sâm đất.
 


14 giờ: Dù là đội nữ duy nhất của cuộc thi, nhưng những thành viên của Quán Nhi (Cần Thơ) vẫn tỏ ra nhanh nhẹn và chuyên nghiệp trong từng thao tác. Nổi bật ở dãy bếp đầu tiên, đầu bếp Hồng Nhi và cộng sự mang đến vòng sơ kết 2 con cá lóc, 5kg/con.

Các nguyên liệu tươi ngon nhất, đặc trưng của vùng miền được đầu bếp khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chuẩn bị rất kỹ. Năm nay, các buổi thi đều được tổ chức tại sân vận động hoặc phim trường có không gian rộng rãi nên đầu bếp được thoải mái thể hiện tay nghề và gần như không gặp bất kỳ trở ngại nào.Sau lời chúc của Ban tổ chức, những chuyên gia ẩm thực hàng đầu, tất cả các đội thi đều  hòa hứng, chuyên nghiệp trong từng thao tác.
Không gian đẹp hơn nhiều năm trước, với bàn bếp mới, rộng rãi, đẹp hơn, nhiều đầu bếp chia sẻ sẽ cố gắng hết sức để mang đến những tác phẩm ẩm thực không chỉ ngon, mà còn đẹp.Dù là đội "tiên phong" trong hành trình năm nay, song với những thay đổi mới, các đầu bếp đến từ Đồng bằng sông Cửu Long tỏ ra rất háo hức trước trận thi tài.
13 giờ 30 phút
: Các đầu bếp có 140 phút thi chính thức để hoàn tất thực đơn 4 món bước vào vòng thi chính thức.
Lễ khai mạc vòng sơ kết Chiếc Thìa Vàng 2016 diễn ra lúc 13 giờ.

Hồ hởi chào đón mùa thi mới, dù 13 giờ 30 mới bước vào thi chính thức nhưng 11 giờ 30 phút, tại nhà thi đấu Nguyễn Du, Ban tổ chức đã sớm chào đón các đội thi về với khu vực thi đấu để chuẩn bị tranh tài.

Là những đội thi vinh dự khai hội cho Hành trình Chiếc Thìa Vàng mùa thứ tư, các đầu bếp phía Nam tỏ ra khá phấn khởi với những thách thức, cơ hội và những nét mới của mùa thi năm nay, thể hiện ở sự đầu tư chuẩn bị từ các nguyên vật liệu đến những thực đơn tâm đắc, mang đậm nét miền Tây sông nước. Những loại gia vị dân dã, mới lạ cũng được các đầu bếp dụng công nghiên cứu, đưa vào thực đơn trình làng.

An Giang có tới 3 đại diện đáng gờm là Nhà hàng Thắng Lợi 1, Nhà hàng Thắng Lợi 2 và Nhà hàng Khách sạn Hòa Bình 1, bằng những loại nguyên liệu, gia vị địa phương như lá dúi, rau sâm đất, ô môi, thốt nốt, hạt sen... với những chè hạt ô môi, sườn heo nấu rượu xốt ô môi, bắp bò tiềm mề gà và sâm đất, cá lăng sông nướng lá chúc và rau rừng... Sóc Trăng là nhân tố mới, với một thực đơn được đầu từ kỹ lượng, không chịu kém cạnh với chả giò Mahutup, mắm còng - cá tra bần, gà tiềm trái dừa và chè tứ quý của Nhà hàng - Khu du lịch Chùa Dơi. Vĩnh Long có 2 đại diện, Nhà hàng King Game lần đầu mang ngó lục bình lồng vào món khai vị phối hợp có tên gọi gỏi ngó lục bình, lươn nướng và rau củ của đội mình. Chỉ có một đội tham dự, nhưng La Veranda Resort Phú Quốc đến từ Kiên Giang là một ứng viên nặng kí khi từng đoạt giải nhất vòng sơ tuyển mùa thi trước. Đến từ Cần Thơ, Chiếc Thìa Vàng 2016 thêm một lần chứng kiến sự trở lại của Quán Nhi - Đội nữ duy nhất từng xuất sắc loạt vào bán kết phía Nam mùa thi 2015, đồng hương của đội thi này là Nhà hàng Tiệc cưới Tuấn Phát với thực đơn ấn tượng, lấy chuối làm nguyên liệu xuyên suốt vòng thi: gỏi chuối non cá lóc bó muối nướng, cá trê nướng ăn kèm chuối xiêm xanh hấp, gà tiềm củ chuối ăn kèm bún tươi và bánh chuối áp chảo, hứa sẽ đem đến nhiều bất ngờ, thú vị tại mùa thi này!>> Danh sách đội thi cụm Đồng bằng sông Cửu Long

Chiếc Thìa Vàng

0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Ban giám khảo

Ông Otto Weibel

Ông Otto Weibel

11-12-2015 08:52
Ông Nguyễn Xuân Hùng

Ông Nguyễn Xuân Hùng

25-11-2015 16:12
Ông Sakal PHOEUNG

Ông Sakal PHOEUNG

31-10-2015 14:15

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Kỷ lục độc đáo này được Tổ chức Guinness Thế giới (có trụ sở ở London, Anh) chứng nhận vào tháng 6-2018, giới thiệu với công chúng vào ngày 7-9-2018.

Đầu bếp chia sẻ

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai là một trong số ít những đầu bếp đường phố vinh dự nhận được ngôi sao Michelin. Để đi đến ngày vinh quang ấy, bà đã phải trải qua một tuổi xuân đầy mồ hôi và nước mắt.

Ẩm thực & Sức khỏe

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người bổ sung nấm vào chế độ ăn - dù chỉ với một lượng không nhiều - sẽ giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) - một tình trạng tiền Alzheimer.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG