Món ngon phương Nam, khởi đầu của hành trình gia vị Việt

Thứ ba, 02/06/2015 15:16
0
0
Ngày 2/6, cuộc thi Chiếc thìa vàng mùa thứ 3 - năm 2015 với chủ đề "Hương vị quê nhà - Hành trình gia vị Việt" chính thức khởi tranh tại thành phố Cần Thơ.
Cuộc thi với 23 đội thi, là các nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, khu du lịch sinh thái thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Một lần nữa chọn đất phương Nam lại được chọn là điểm khởi đầu cho hành trình khám phá, sưu tầm, quảng bá những món ăn dân dã truyền thống ngon - lành; giới thiệu những đầu bếp tài nghệ và những nhà hàng xuất sắc nhất, Chiếc thìa Vàng 2015 kỳ vọng trong hai ngày thi, các đầu bếp sẽ biến cuộc thi thành "ngày hội" của món ngon Phương Nam bởi sự phong phú của những sản vật miệt vườn, gia vị miền sông nước, những đặc sản trứ danh phát xuất từ thời khẩn hoang được gìn giữ, nâng niu, biến tấu phù hợp với khẩu vị của thực khánh ngày nay… Và càng có cơ sở hơn khi nhìn vào thực đơn các đội thi, những tinh tuý của ẩm thực đồng bằng đã được thể hiện.

Đặc biệt các đầu bếp đồng bằng đã chú trọng đến yếu tố gia vị trong thực đơn, mang tính phát hiện những đặc sản và gia vị để thể hiện nét ẩm thực đặc sắc của vùng miền - đó cũng là chủ đề và điểm nhấn của cuộc thi năm nay.

23 đội thi năm nay đến từ sáu tỉnh, thành gồm: Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long, Kiên Giang, An Giang và Cần Thơ. Ảnh: T.Dũng

Lúa Nếp Resort (Cần Thơ) mang đến cuộc thi món lươn um với cỏ xước - một loại cỏ có tác dụng thanh nhiệt, lưu thông khí huyết theo Đông y. Hay món gà cuộn xốt lá chúc -một loài cây mọc hoang hoặc được trồng ở vùng Bảy Núi (An Giang), lá có tinh dầu, vị the và thơm đặc biệt - vốn là món ăn "danh bất hư truyền" tại vùng Bảy Núi.

Khu du lịch sinh thái Vũ Bình (Cần Thơ) lại dụng công với một thực đơn có rất nhiều loại rau nổi bật của miền Tây khi ăn kèm bánh xèo: đọt lụa, lá cách, lá điều, đọt xoài, đọt cóc, đinh lăng, quế nước, xà lách, cải bẹ xanh. Rau, trái trù phú thì đã đành, nhưng không chỉ vậy, ở đây cũng giàu những sản vật từ thửa ruộng mảnh vườn tới bờ sông, gềnh biển như cá, tôm, cua, ốc, gà tre, vịt chạy đồng…

Bởi vậy các đầu bếp cũng khéo chọn lựa để đưa vào thực đơn với những tên gọi ấn tượng: gà tre um mắm nhĩ - xôi nướng, cá lóc sốt thanh tra, vịt xiêm nướng là bạc hà, ốc bươu đốt rượu, gỏi cuốn cá trích tam vị…

Ngoài phần thi tài của các đầu bếp chuyên nghiệp, một hoạt động thú vị của cuộc thi Chiếc thìa Vàng năm 2015 diễn ra trước đó một ngày, là chương trình ra mắt sách "Chiếc thìa vàng - Tinh hoa ẩm thực Việt", chương trình giao lưu ẩm thực giữa các nhà văn hoá, các doanh nhân, các nhà quản lý nhà hàng - khách sạn trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long thu hút gần 100 khách mời.

Thực khách được thưởng thức thực đơn chọn lọc từ các món ăn trong sách "Chiếc thìa vàng - Tinh hoa ẩm thực Việt" năm 2013, do các đầu bếp đoạt giải "Chiếc thìa vàng" hai mùa thi trước tuyển chọn, trực tiếp chế biến, phục vụ. Thực khách vừa được thưởng thức món ăn đồng thời sau đó, có thể tự mình chế biến món ăn thích hợp từ công thức, mà sách "Chiếc thìa vàng - Tinh hoa ẩm thực Việt" hướng dẫn.

Món tôm càng xanh xốt chanh dây của Nhà hàng dịch vụ tiệc cưới Thanh Thanh biến tấu ấn tượng thành mô hìn một chiếc môtô.Ảnh: Trung Dũng

Ông Lý Huy Sáng, Phó tổng giám đốc Công ty Minh Long I, Giám đốc nhãn hàng Ly's Horeca, chia sẻ: "Chúng tôi rất hào hứng với những cơ hội và thách thức mới của cuộc thi Chiếc thìa Vàng năm 2015. Trải qua hai mùa thi trước, đặc biệt là năm 2014, Chiếc thìa vàng đã khẳng định được thương hiệu, là sân chơi chuyên nghiệp dành cho các đầu bếp tài nghệ, đam mê và sáng tạo.

Cũng vì vậy, dấu ấn đậm nét của Chiếc thìa vàng đó là việc cuộc thi đã đến được nhiều địa phương hơn, tiếp cận nhiều nền văn hóa ẩm thực dân gian chưa khai thác hết còn lẩn khuất đâu đóvà tành quả hết sức ý nghĩa là khám phá, giới thiệu được gần 1.000 món ăn. Đó là những đặc sản nổi bật với giá trị ngon và lành"

Ông Sáng cho biết thêm: "Năm 2015, với những đổi mới hướng đến tính chuyên nghiệp cao hơn, cuộc thi sẽ tổ chức thi tập trung tại một số khu vực quan trọng để thí sinh vùng sâu, vùng xa có điều kiện giao lưu tiếp xúc với thí sinh thành thị, học hỏi lẫn nhau, nâng cao chất lượng các đội thi đồng đều hơn.

Ban tổ chức kỳ vọng Chiếc thìa vàng đóng góp sức mình, bắt những nhịp cầu giao lưu ẩm thực không chỉ trong nước mà còn là sự kết nối quốc tế,góp phần đưa du lịch - ẩm thực Việt trở thành ngành kinh tế quan trọng, đồng thời góp phần nâng cao thể chất con người khỏe mạnh thông qua ẩm thực Việt "ngon và lành" để làm giàu cho đất nước".

Món gỏi hải sản chanh dây của Nhà hàng Vạn Phát Fortunland.Ảnh: Trung Dũng

Cuộc thi Chiếc thìa Vàng với tổng giải thưởng lên tới hơn 3 tỉ đồng do công ty TNHH Minh Long I và Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) phối hợp tổ chức, nhãn hàng Ly's Horeca tài trợ, với sự bảo trợ của hai đơn vị cấp quốc gia là Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổng cục Du lịch Việt Nam.

Cuộc thi Chiếc thìa vàng mùa đầu tiên được tổ chức vào tháng 10 năm 2013 với 103 đội dự thi. Cuộc thi Mùa thứ thứ hai khởi tranh từ tháng 5 năm, với 140 đội, trong đó có 43 đơn vị đến từ các nhà hàng - khách sạn 4, 5 sao trải dài từ Bắc đến Nam tham dự ở 10 khu vực thi khác nhau. Cũng mùa thi này, 77 đơn vị đến từ 26 tỉnh thành đã tham gia ngày hội giới thiệu các đặc sản, món ăn truyền thống địa phương mang tên Hương vị quê nhà .Năm 2015, cuộc thi Chiếc thìa vàng dự kiến có 180 đội với 540 đầu bếp đến từ 64 tỉnh, thành phố trên cả nước dự thi.

Cuộc thi Chiếc thìa vàng diễn ra với ba vòng thi tập trung: vòng sơ tuyển tại 6 địa điểm trải dài theo chiều dọc đất nước, vòng bán kết và chung kết. Chiếc Thìa Vàng mùa thứ 3 - 2015 với chủ đề "Hương vị quê nhà thời hội nhập - Hành trình gia vị Việt" đặt ra năm tiêu chí:

1. Tìm kiếm món ăn dân dã & truyền thống với những nguyên liệu và gia vị tiêu biểu mang đậm nét văn hóa, đặc trưng của từng vùng miền trên khắp đất nước Việt Nam với thông điệp "Mỗi món ăn quảng bá văn hóa cho một vùng miền".

2. Tìm kiếm đầu bếp tài năng, có kiến thức về dinh dưỡng phù hợp với xu hướng sống xanh, bảo đảm quy trình chế biến đúng chuẩn, có sự sáng tạo, tinh tế & nghệ thuật trong phong cách trình bày để nâng món ăn Việt ngang tầm với quốc tế.

3. Món ăn phải nâng cao giá trị sẵn có của ẩm thực Việt - "không chỉ ngon mà còn lành".

4. Tôn vinh những đầu bếp xuất sắc & nhà hàng có công đóng góp, phát triển, làm giàu nền văn hóa ẩm thực Việt.

5. Hướng đến xây dựng nền công nghiệp ẩm thực tiên tiến. Đẩy mạnh phong trào "Du lịch ẩm thực" ở Việt Nam, từng bước xây dựng thương hiệu du lịch ẩm thực quốc gia, thu hút ngày càng đông đảo khách du lịch quốc tế.

Món ăn gia truyền vịt xiêm nướng lá bạc hà của Quán Nhi (quận Ô Môn, Cần Thơ).Ảnh: Trung Dũng

Được biết, tìm kiếm, xây dựng bản đồ gia vị Việt là điểm nhấn của cuộc thi năm nay.Ngoài ra, mùa thi năm nay cũng sẽ chứng kiến việc xúc tiến thành lập "Câu lạc bộ đầu bếp Chiếc thìa vàng". Đó là nơi kết nối những đầu bếp từng đoạt giải trong các mùa thi lại thành đội ngũ chuyên gia ẩm thực uy tín.

Câu lạc bộ sẽ liên kết với cơ quan ngoại giao đoàn, các sứ quán hay các cơ quan, đơn vị, ban ngành, đoàn thể trong những bữa tiệc chiêu đãi trong nước và quốc tế nhằm giới thiệu món ăn VIệt Nam đến các thực khách trong và ngoài nước.

Đặc biệt, ban tổ chức cũng sẽ cấp chứng nhận cho các nhà hàng - khách sạn có món ăn đoạt giải cuộc thi. Trên thực đơn của nhà hàng - khách sạn thể hiện biểu tượng của Chiếc Thìa Vàng ở các món ăn ấy. Đây là cách giúp khách hàng nhận diện các món ăn thuần Việt đã được đầu bếp chăm chút, chế biến, cách tân phù hợp với nhu cầu đa dạng của thực khách trong nước và quốc tế.

Theo P.V
Người đô thị

0
0
  • Tags:
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Ban giám khảo

Ông Otto Weibel

Ông Otto Weibel

11-12-2015 08:52
Ông Nguyễn Xuân Hùng

Ông Nguyễn Xuân Hùng

25-11-2015 16:12
Ông Sakal PHOEUNG

Ông Sakal PHOEUNG

31-10-2015 14:15

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Kỷ lục độc đáo này được Tổ chức Guinness Thế giới (có trụ sở ở London, Anh) chứng nhận vào tháng 6-2018, giới thiệu với công chúng vào ngày 7-9-2018.

Đầu bếp chia sẻ

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai là một trong số ít những đầu bếp đường phố vinh dự nhận được ngôi sao Michelin. Để đi đến ngày vinh quang ấy, bà đã phải trải qua một tuổi xuân đầy mồ hôi và nước mắt.

Ẩm thực & Sức khỏe

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người bổ sung nấm vào chế độ ăn - dù chỉ với một lượng không nhiều - sẽ giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) - một tình trạng tiền Alzheimer.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG