Cần Thơ: Cá lau kiếng làm khô bắt đầu “có lý”

Thứ sáu, 30/05/2014 09:15
0
0
Khô cá lau kiếng là món ăn ngon và lạ được phát hiện tại ngày hội ẩm thực tại Cần Thợ, trước thềm cuộc thi Chiếc Thìa Vàng.
Cá lau kiếng vốn tưởng là một tại hoạ, nay trở thành hàng khô đang được biết đến như là "khô nai nước"

“Dạo này tui bán khô cá lau kiếng còn nhạy hơn khô gà”, ông Bửu Việt, chủ quán Ven Sông ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ đồng thời là cha đẻ loại khô mới lạ này cho biết.

Vốn mê các loại khô từ nhỏ, nên ông Bửu Việt thử nghĩ ra cách chế biến thành "khô nai nước" từ con cá ôsin, thay vì mang hầm sả, dịp tết Đoan Ngọ vừa rồi.

Chọn phần thịt cá phi lê đem xả tanh, ướp các loại gia vị thông thường gồm: sả (nặng), ớt (nhẹ), rắc ít hạt nêm và đường. Phơi 3 nắng.

Nướng lên vừa vàng rồi ép giập, tỏa hương vị tựa khô nai. Cứ 5 - 6kg thịt cá nguyên liệu, được 1kg thành phẩm.

Một số người dân Tây Đô cho rằng, mặt hàng này có độ ngọt, chắc thịt hơn cả khô thịt gà đất nuôi chuồng. Giá lại rẻ hơn 100.000 đồng/kg (300.000 đồng/kg), nên không ít người chọn dùng.

Mặc dù vậy, vì còn quá mới nên không phải thực khách địa phương nào cũng mỉm cười chấp nhận.

Cũng như con ốc bưu vàng, có thể sắp tới loại cá xấu xí này sẽ trở thành con "xóa đói giảm nghèo" vùng sông nước Cần Thơ, Hậu Giang… Bởi hiện nay, cá nhỏ cá lớn đều "làm" ra tiền

Anh Nguyễn Văn Toản, chủ một quán nhậu bình dân ở quận Cái Răng, TP.Cần Thơ, mỗi ngày bán khoảng 1kg.

"Khách ăn khen ngon lạ. Hỏi khô gì, tui nói khô cá - hàng xuất khẩu đi Nhật đàng hoàng đó mấy cha!", anh Toản cười ngất kể.

Trong Hội chợ ẩm thực chủ đề Hương Vị Quê Nhà, tại khách sạn Vân Phát 1, TP.Cần Thơ ngày 20/5/2104, do Ban tổ chức "Chiếc Thìa Vàng" 2014 thực hiện, sản phẩm khô cá lau kiếng được nhiều người chú ý.

Đến cuối ngày thì cháy hàng. "Nhiều người níu áo hỏi mua, nhưng tui còn có 8 ký. Chủ yếu là mấy chủ hàng quán, đầu bếp các tỉnh lân cận như Đồng Tháp, Vĩnh Long…, kể cả Ban tổ chức Cái Muỗng Vàng", bà chủ quán Ven Sông mừng rỡ kể.

Một đồng nghiệp ở đây cho biết, năm trước, nông dân mỗi khi rải chài xuống sông rạch là dính toàn lũ cá báo hại này.

Họ sợ nó "xanh mặt", không khác thời xưa dân Bạc Liêu sợ cá chốt nổi đầu từng bầy, rộng vài chiếc đệm.

Báo đài từng cảnh báo đó là, loại cá ngoại lai đáng sợ, do tốc độ sinh trưởng và di cư nhanh, cạnh tranh thức ăn mạnh với nhiều loài thủy tộc bản địa.

Thế nhưng "không đến nỗi đâu!", ông Bửu Việt nhận định khác. Cũng như con ốc bưu vàng, có thể sắp tới loại cá xấu xí này sẽ trở thành con "xóa đói giảm nghèo" vùng sông nước Cần Thơ, Hậu Giang… Bởi hiện nay, cá nhỏ cá lớn đều "làm" ra tiền.

Cỡ 3 - 4 con/kg, đã lột da, bỏ đầu và nội tạng giá khoảng 35.000 đồng/kg, hợp với các món hầm sả, làm khô. Cá nhỏ hơn thì mang quết chả, giá khoảng 50.000 - 60.000 đồng/kg, tại chợ Thốt Nốt.

Đến nay, ông Bửu Việt đã bán khoảng 70kg khô cá khoái dọn dẹp rong rêu, tương đương cỡ 420kg cá tươi.

Theo Tấn Tới
Thế giới tiếp thị

0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Ban giám khảo

Ông Otto Weibel

Ông Otto Weibel

11-12-2015 08:52
Ông Nguyễn Xuân Hùng

Ông Nguyễn Xuân Hùng

25-11-2015 16:12
Ông Sakal PHOEUNG

Ông Sakal PHOEUNG

31-10-2015 14:15

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Ẩm thực Việt Nam lặng lẽ "thống trị" thành phố biển New Orleans

Ẩm thực Việt Nam lặng lẽ "thống trị" thành phố biển New Orleans

"Bạn không thể rời khỏi New Orleans nếu bạn chưa thử qua ẩm thực Việt ở đây", tựa đề một bài báo của chuyên trang ẩm thực Thrillist.

Đầu bếp chia sẻ

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai là một trong số ít những đầu bếp đường phố vinh dự nhận được ngôi sao Michelin. Để đi đến ngày vinh quang ấy, bà đã phải trải qua một tuổi xuân đầy mồ hôi và nước mắt.

Ẩm thực & Sức khỏe

Khám phá bí mật dinh dưỡng trong các loại thực phẩm màu đỏ

Khám phá bí mật dinh dưỡng trong các loại thực phẩm màu đỏ

Mọi người thường nói với nhau về chuyện hạn chế ăn thịt đỏ mà quên mất rằng những thực phẩm màu đỏ cũng chứa rất nhiều những bí mật dinh dưỡng.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG