Giải nhì sơ kết Đông Nam bộ: Dessole Sea Lion Beach Resort Mui Ne

Chủ nhật, 24/07/2016 11:41
0
0
Những món ăn với nguyên liệu và gia vị đặc trưng của địa phương được biến tấu đặc sắc giúp các đầu bếp đội 30 đoạt vé vào vòng bán kết Chiếc Thìa Vàng.


Đầu bếp: Nguyễn Văn Tiến (đội trưởng), Nguyễn Thị Hảo, Trần Thị Phương.

Biết đến Chiếc Thìa Vàng từ mùa thi đầu tiên nhưng các đầu bếp đội 30 chỉ thực sự nghiên cứu và có ý định thử sức sân chơi này là ở mùa thi năm ngoái (2015). Cầm phiếu đăng ký trên tay, Nguyễn Văn Tiến định gửi mấy lần nhưng nghĩ lại thấy kinh nghiệm chưa đủ, và nhân sự thi lại chưa tập với nhau nhiều nên cả đội bàn bạc theo dõi thêm, tập luyện và chờ cơ hội. Cả nhóm bàn bạc, bám sát nội dung cuộc thi nên tìm kiếm và nghiên cứu đặc sản Bình Thuận rất kỹ. Chính vì vậy, ngay khi cuộc thi mùa thứ 4 tuyển sinh, đội của Tiến lập tức gửi ngay bản đăng ký. “Đây là lần đầu tiên thi nên tụi em khá hồi hộp. Từ lúc đăng ký đến ngày đi thi cứ lo lắng làm sao phải thể hiện tốt nhất các món ăn như đã nấu thử. Năm nay có một điều khá thuận lợi đó là ban tổ chức đã bố trí hệ thống bếp với các đồ dùng mới nên những đội ở xa như tụi em đỡ cực nhiều lắm”, đội trưởng Văn Tiến cho biết.

Sinh năm 1991, Nguyễn Văn Tiến là một trong những đội trưởng trẻ nhất của cụm thi khu vực phía Nam năm nay, nhưng đã có 8 năm làm nghề bếp. Thực ra đam mê đầu tiên của Tiến không phải là bếp mà là môn thể thao diều lướt ván. Tiến kể về ngã rẽ đến với nghề bếp như một định mệnh: “Học xong phổ thông, nhờ có người anh là thầy giáo dạy môn diều lướt ván nên em xin vô học. Lúc đầu vừa học vừa phụ những công việc lặt vặt như lượm diều, lên diều. Được nửa năm em bắt đầu được học và cho làm kỹ thuật viên hướng dẫn cho khách. Được thực hiện ước mơ của mình rất vui nhưng thu nhập lại không cao lắm. Để đeo đuổi đam mê em xin làm thêm công việc tại nhà hàng. Sáng làm công việc diều lướt ván ở bờ biển từ 5 giờ đến 11 giờ, nghỉ một lúc lại đi phụ nhà hàng. Hồi đó em đã tính đến việc trở thành một vận động viên chuyên nghiệp, tham gia thi diều lướt ván. Mà như vậy phải học 6 - 8 năm nên rất cố gắng tập luyện. Nhưng một cự cố sức khỏe khiến em không thực hiện được niềm đam mê với môn diều lướt ván nữa. Lúc đó rất buồn. Vậy là xin đi làm đầu bếp”. Hỏi Văn Tiến hiện nay đã trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp rồi, nếu như điều kiện sức khỏe đủ để trở lại với môn diều lướt ván thì có thay đổi không? Tiến quả quyết: “Dù nghề bếp lúc đó chỉ là “nguyện vọng 2” nhưng khi đã theo rồi lại thấy mê và không muốn bỏ nữa. Dù có chơi lại thể thao thì vẫn nhất quyết không bỏ bếp”.


Đội trưởng Nguyễn Văn Tiến

Theo lời kể của đầu bếp trẻ quê Bình Tân (huyện Bắc Bình, Bình Thuận) thì con đường đến với nghề bếp không thuận lợi như anh đến với thể thao. Nhưng càng khám phá Tiến lại càng thấy hào hứng. Lúc đầu Tiến theo học nghề tại một nhà hàng Nga. Làm được một thời gian, thấy cần phải học đến đầu đến đũa nên đã tích góp tiền vào TP.HCM học bếp Á tại trường Nghiệp vụ Du lịch và Khách sạn Saigontourist. Khóa học kéo dài 6 tháng nhưng kinh phí chỉ đủ cho Tiến theo được ba tháng: “Là người thích tự lập nên em không muốn phụ thuộc gia đình. Vì vậy học được ba tháng, thấy có thể hệ thống được những kiến thức lý thuyết và một số kỹ năng bếp nên em quyết định nghỉ và đi làm. Kinh nghiệm hồi còn đi làm phụ bếp em biết học thực tế sẽ nhanh lên tay hơn, huống gì bây giờ đã có nền kiến thức”. Tiến chọn TP.HCM, vào làm một số nhà hàng lớn để thực hành và tích lũy kinh nghiệm. Sau đó là những khóa học thực tế tại Vũng Tàu rồi trở về với biển Mũi Né quê nhà.

“Em vốn là một người nhút nhát, rất sợ các cuộc thi. Tuy nhiên kinh nghiệm làm việc và học nghề từ những môi trường thực tế giúp em cải thiện được rất nhiều. Cứ điều gì chưa biết là mạnh dạn hỏi để được chỉ dẫn, dạy bảo. Như vậy sẽ học được nhiều hơn”, đầu bếp Văn Tiến bật mí. Khi biết đến cuộc thi Chiếc Thìa Vàng, Tiến nhận ra đây là sân chơi tốt để học hỏi thêm kinh nghiệm, vì sẽ có trải nghiệm  đặc biệt là thi tài với các đầu bếp từ nhiều vùng miền: “Thành công lớn nhất của một đầu bếp là dám đương đầu với những sợ hãi, áp lực. Bởi khi vượt qua nó sẽ học hỏi và rút ra được nhiều điều mà không trường lớp nào dạy được. Còn cứ ôm nỗi sợ đó thì không biết khi nào mới hết sợ”, Văn Tiến nhận định. Có lẽ nhờ bản lĩnh và ý chí đó mà dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng Tiến được giao trọng trách quan trọng là trưởng ca bếp tại Dessole Sea Lion Beach Resort & Spa.


Thực đơn dự thi: Gỏi củ hủ dừa – xoài – thịt dông; Súp hải sản thanh long ruột đỏ; Thịt lươn cuộn rau xanh chiên giòn; Thạch tam vị.


Gỏi củ hủ dừa – xoài – thịt dông

Do đã nghiên cứu kỹ cuộc thi Chiếc Thìa Vàng, học hỏi được kinh nghiệm từ thông tin trên trang web truyền thông của chương trình nên đội 30 đã chủ động hướng tiếp cận cho thực đơn là khai thác giá trị của nguyên liệu và gia vị quê nhà, tạo thành những món ăn hiện đại, trình bày đẹp mắt. Đội trưởng Văn Tiến cho biết, cả đội chỉ thực sự tập trung hoàn thiện các món ăn trong vòng một tháng. Đó là thời gian để điều chỉnh công thức, xem lại cách kết hợp nguyên liệu và gia vị sao cho hài hòa nhất. Và hai món ăn được đặt nhiều tâm huyết, bởi đại diện cho đặc sản miền cát là thanh long và dông.


                                                  

                                                    Súp hải sản thanh long ruột đỏ

Trong đó, súp hải sản thanh long ruột đỏ là một phá cách, tự nghĩ ra của các đầu bếp, xuất phát từ ý tưởng nối đất liền với biển xanh. “Biển Mũi Né có nhiều hải sản ngon nổi tiếng, điều đó giúp cho ngành du lịch ở đây kéo du khách mọi miền đến nghỉ mát, thưởng thức ẩm thực. Đáng tiếc là ở đất liền thanh long là trái cây đặc sản Bình Thuận nhưng lị chưa có sức hút như vậy, giá cả lại khá bấp bênh. Vì vậy món ăn này là sự kết hợp của hai loại đặc sản, giúp cho giá trị các loại đặc sản này ngày càng tăng lên”, đội trưởng Văn Tiến chia sẻ. Các đầu bếp có một cách tiếp cận sáng tạo là dùng các loại hải sản Mũi Né (tôm, mực) làm nhân, được bao bọc bởi thạch thanh long ruột đỏ. Để tạo khối thạch độc đáo này, đầu bếp dùng bột agar và nước cốt từ thanh long.


                                                    Thịt lươn cuộn rau xanh chiên giòn

Trong khi đó, chả dông là biến tấu từ món ăn từ hồi còn nhỏ. Đám trẻ con như Tiến ngày trước thường chạy rông ở các đồi cát, tìm bắt dông về như một loại thực phẩm tăng chất cho bữa ăn gia đình. Những món dông nướng, dông băm xúc bánh tráng… hết sức dân dã. Nhưng khi đưa vào thực đơn Chiếc Thìa Vàng, món ăn đã khoác phong cách mới. Theo đó, thịt dông được băm nhuyễn, nêm nếm gia vị, rau thơm. Một ít sẽ được cuộn bánh tráng, chiên lên. Sau đó, cuốn này cùng với các loại rau như cà rốt, rau thơm, xoài (giống xoài ở hòn Rơm, được thái chỉ) được cuộn bởi củ hủ dừa bào miếng mỏng. Số nhân dông còn lại được định hình và đem chiên, cắt thành khối dài hình chữ nhật vừa ăn, kẹp cùng cuốn củ hũ dừa và cố định bằng một cọng hẹ. Món dông ăn với loại xốt được làm theo kiểu Mexico nhưng thành phần là gi vị Việt Nam, gồm: nước mắm Bình Thuận, đường, chanh.


                                                                  

                                                                   Thạch tam vị

Món tráng miệng cũng tận dụng các loại trái cây Việt Nam gồm sầu riêng, thanh long và dừa bằng công thức tạo kem mousse lấy hương vị chủ đạo là sầu riêng, thanh long.


Đơn vị: Dessole Sea Lion Beach Resort & Spa

Dessole Sea Lion Beach Resort & Spa với khung cảnh thơ mộng chan hòa với thiên nhiên cỏ cây, gió biển… lại được thiết kế dựa trên sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc truyền thống Việt Nam và sự sang trọng của kiến trúc Pháp, thể hiện được nét đẹp vừa tinh tế vừa hiện đại mà không kém phần cổ điển. Bên cạnh đó, resort còn có vị trí thuận tiện, dễ dàng di chuyển đến nhiều địa điểm như công viên Trần Hưng Đạo, ga Phan Thiết, sân vận động Phan Thiết, biển Phan Thiết...

Với hệ thống 253 phòng nghỉ cao cấp được thiết kế sang trọng, thoáng mát với kiểu hướng biển, hướng vườn... trang bị đầy đủ tiện nghi. Phòng Superior Garden View thiết kế rộng rãi, có ban công và tầm nhìn hướng sân vườn hòa vào khung cảnh thiên nhiên lãng mạn. Nhà hàng Pearl nằm cạnh hồ bơi là nơi phục vụ những buổi điểm tâm sáng giàu dinh dưỡng, bữa trưa và tối ngon miệng với nhiều món ăn phong phú mang hương vị thuần túy của Việt Nam lẫn các món Âu - Á, các món đặc sản địa phương cho du khách thưởng thức. Ngoài ra, resort còn có phòng hội nghị thuộc loại lớn nhất Phan Thiết với sức chứa từ 200 đến 300 khách rất thích hợp để tổ chức các sự kiện quan trọng như: hội thảo quốc tế, hội họp, triển lãm, biểu diễn thời trang, chiêu đãi thân mật, tiệc rượu hay đám cưới…

Địa chỉ: 12 Nguyễn Đình Chiều, Hàm Tiến, Mũi Né, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Điện thoại: +84 062 374 33 90 

Fax: +84 062 374 33 94

Email : rsv.muine@dessolehotels.com 

Website: www.dessolehotels.com


0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Kỷ lục độc đáo này được Tổ chức Guinness Thế giới (có trụ sở ở London, Anh) chứng nhận vào tháng 6-2018, giới thiệu với công chúng vào ngày 7-9-2018.

Đầu bếp chia sẻ

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai là một trong số ít những đầu bếp đường phố vinh dự nhận được ngôi sao Michelin. Để đi đến ngày vinh quang ấy, bà đã phải trải qua một tuổi xuân đầy mồ hôi và nước mắt.

Ẩm thực & Sức khỏe

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người bổ sung nấm vào chế độ ăn - dù chỉ với một lượng không nhiều - sẽ giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) - một tình trạng tiền Alzheimer.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG