Khởi động cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2016

Thứ năm, 26/05/2016 20:13
0
0
Sáng 26.5, tại Minh Sáng Plaza (Bình Dương), đã diễn ra lễ họp báo phát động cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2016, chính thức khởi động mùa thi thứ 4 với chủ đề Hành trình gia vị Việt.

Đến dự có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam - ông Nguyễn Quốc Hưng; phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - ông Võ Tấn Thành; đại diện lãnh đạo sở Văn hoá Thể thao và Du lịch, sở Thông tin và Truyền thông, sở Công thương, Trung tâm xúc tiến Du lịch của tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương, TP.HCM… các cố vấn, giám khảo chuyên môn, đại sứ hàng Việt; các đầu bếp từng đoạt giải cao ở các mùa thi Chiếc Thìa Vàng. Buổi lễ phát động có sự hiện diện của đông đảo các phóng viên, nhà báo thuộc nhiều đơn vị truyền thông, báo chí cả nước.


Họp báo phát động cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2016, sáng 26.5

Tại lễ phát động, Phó trưởng Ban thường trực tổ chức cuộc thi - ông Lý Huy Sáng đã giới thiệu về những nét mới so với các mùa thi trước của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2016. Theo đó, vòng sơ tuyển của cuộc thi năm nay sẽ được tổ chức tại ba cụm thi lớn là Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM ở những nhà thi đấu lớn, chuyên nghiệp với tổng giá trị đầu tư cao. Ban tổ chức cũng sẽ trao giải cuối mỗi ngày thi ứng với từng khu vực đầu bếp thi tài trong ngày. Theo Ban tổ chức, ở cuộc thi năm nay, ngoài các nghệ nhân ẩm thực, chuyên gia ẩm thực trong và ngoài nước, siêu đầu bếp, chuyên gia về lĩnh vực dinh dưỡng, quán quân Chiếc Thìa Vàng các mùa thi trước, các giám khảo khách mời là đại sứ hàng Việt, văn – nghệ sĩ… sẽ có thêm sự xuất hiện của “Đầu bếp thế kỷ - Chef of The Century” – ông Eckart Witzigmann và Á hậu Hoàng My chấm thi vòng chung kết.

Ông Eckart Witzigmann, ngoài vai trò cầm cân nảy mực, sẽ chia sẻ với các đầu bếp Việt kinh nghiệm, trào lưu của ẩm thực thế giới, con đường để đi tới thành công với nghề đầu bếp mà cụ thể là giải thưởng danh giá Michelin Star…


Á hậu Hoàng My trong vai trò là đại sứ, giám khảo khách mời cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2016

Á hậu Hoàng My, ngoài tham gia thử món và chấm thi trong vai trò là giám khảo khách mời, còn là Đại sứ giới thiệu về cuộc thi, về các món ăn độc đáo của Chiếc Thìa Vàng, của ẩm thực Việt; “Chiếc Thìa Vàng là cuộc thi ẩm thực quá chuyên nghiệp. My có lòng tin rằng Chiếc Thìa Vàng sẽ vươn xa hơn nữa. Cá nhân Hoàng My cũng cảm thấy vinh hạnh khi được cùng Chiếc Thìa Vàng quảng bá ẩm thực Việt với bạn bè quốc tế”, Á hậu 1 cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2010 chia sẻ.

Trả lời báo chí về tiêu chí chấm trình bày món ăn ở cuộc thi năm nay, cố vấn, giám khảo chuyên môn của cuộc thi – bà Bùi Thị Sương khẳng định: “Từng có nhiều dịp cùng chấm thi với các đầu bếp ở Hiệp hội đầu bếp thế giới, khi tôi hỏi họ đánh giá khách quan như thế nào về ẩm thực Việt, thì câu trả lời rằng món Việt rất ngon nhưng chưa chú trọng trình bày là điều mà họ đã lặp đi lặp lại rất nhiều lần. Vì thế, làm sao vẫn giữ hồn, giữ vị của món ăn nhưng trình bày theo phong cách mới để tiện dụng, hội nhập hơn, tôi nghĩ đó là điều mà Chiếc Thìa Vàng hướng tới".

Về chủ đề Hành trình gia vị Việt, chuyên gia ẩm thực, giám khảo chuyên môn Chiêm Thành Long kì vọng: “Năm 2016 này, hi vọng các thí sinh dự thi sẽ đầu tư tìm hiểu, nghiên cứu nhiều hơn về mỗi gia vị được sử dụng trong phần thi của mình. Gia vị Việt rất phong phú, độc đáo, có tính tương bình âm dương, cũng từ gia vị, rất nhiều món ăn có thể trở thành bài thuốc, tốt cho sức khỏe”.


Ban cố vấn, giám khảo chuyên môn trả lời câu hỏi của báo chí về các đặc điểm của cuộc thi mùa thứ 4

“Nếu các bạn biết ở các nước châu Á khác, họ làm giàu bằng gia vị như thế nào thì sẽ tiếc lắm cho gia vị Việt! Việt Nam ta sở hữu một kho tàng gia vị quá đồ sộ, tài năng chế biến của đầu bếp Việt cũng không kém. Chúng ta cần phát huy tính ngon – lành, kết hợp tài năng của đầu bếp để chuẩn hóa và cùng nhau truyền thông nhiều hơn điều ấy ra thế giới!”, bà Vũ Kim Hạnh, phó Ban tổ chức cuộc thi, giám đốc Trung tâm Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) đã trả lời như thế cho câu hỏi “BSA có nhiều dự án lớn, bà kì vọng điều gì khi phối hợp thực hiện Chiếc Thìa Vàng?” của báo chí tại lễ phát động.

Nhắn gửi tới các đầu bếp chuẩn bị thi tài và quảng bá món ngon ở mùa thi mới, quán quân Chiếc Thìa Vàng 2014 Vũ Văn Thành chia sẻ: “Đây là một cuộc thi lớn, đầu bếp cần có hiểu biết về gia vị, nguyên liệu mà mình chế biến. Các bạn cần mạnh dạn, cố gắng và vượt qua chuyện thắng thua khi đi thi, xem như bạn đang góp sức để quảng bá ẩm thực Việt, tinh thần thoải mái thì thể hiện khả năng sẽ tốt hơn!”

Phát biểu tại buổi lễ phát động, ông Nguyễn Quốc Hưng - phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho rằng, cuộc thi Chiếc Thìa Vàng đã góp phần tìm kiếm, bảo tồn, tôn vinh và quảng bá ẩm thực Việt, theo đó ẩm thực có thể được khai thác thành những sản phẩm du lịch. Đồng thời, “khi chúng ta có sản phẩm du lịch rồi, có nhân lực, có cơ chế chính sách... thì phải làm sao cho ẩm thực du lịch Việt Nam phát triển mạnh hơn. Đề nghị thời gian tới, chương trình đồng hành cùng ngành du lịch nhiều hơn trong quảng bá xúc tiến thương mại, bởi đây là khâu rất quan trọng" - ông Hưng nói.  Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cũng khẳng định ngành du lịch luôn ủng hộ và đồng hành cùng cuộc thi Chiếc Thìa Vàng.


Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Hưng phát biểu đồng hành cùng cuộc thi

Cũng tại buổi họp báo phát động cuộc thi, đại diện Ban tổ chức đã giới thiệu Ứng dụng Chiếc Thìa Vàng (App Chiếc Thìa Vàng). Đây là ứng dụng có thiết kế đơn giản, tiện lợi, tốc độ truy cập nhanh, giúp độc giả tiết kiệm thời gian hơn khi truy cập. Từ ngày 26.5, độc giả có thể tải miễn phí ứng dụng Chiếc Thìa Vàng về các thiết bị cầm tay chạy hệ điều hành iOS, Android, Windows Phone thông qua App Store, Google Play hoặc Microsoft Store.


Hành trình Chiếc Thìa Vàng mùa thứ 4 sẽ chính thức bắt đầu với cụm thi dành cho các đầu bếp khu vực phía Nam, diễn ra tại TP.HCM từ ngày 7 – 10.6; Cụm miền Trung và Tây Nguyên sẽ diễn ra từ ngày 2 - 4.8 tại Đà Nẵng. Hà Nội sẽ là điểm dừng chân của vòng sơ tuyển, dành cho các đầu bếp khu vực phía Bắc từ ngày 27 – 29.9. Hai vòng bán kết, tại khu vực phía Bắc sẽ diễn ra vào các ngày 11, 12/10; bán kết phía Nam sẽ diễn ra các ngày 25 – 27.10. Chung kết cuộc thi và lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 6 – 7.12 tại TP.HCM.

Cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2016 với tổng giải thưởng lên tới hơn 3 tỉ đồng do công ty TNHH Minh Long I và Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) phối hợp tổ chức, nhãn hàng Ly’s Horeca tài trợ, với sự bảo trợ của hai đơn vị cấp quốc gia là Tổng cục Du lịch Việt Nam và Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Cuộc thi năm nay có thêm sự đồng hành của nhà tài trợ vàng là Tập đoàn Pernod Ricard Vietnam và đơn vị tài trợ sản phẩm - công ty Tân Hợp Thành.


Lê Thoa
0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Ban giám khảo

Ông Otto Weibel

Ông Otto Weibel

11-12-2015 08:52
Ông Nguyễn Xuân Hùng

Ông Nguyễn Xuân Hùng

25-11-2015 16:12
Ông Sakal PHOEUNG

Ông Sakal PHOEUNG

31-10-2015 14:15

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Kỷ lục độc đáo này được Tổ chức Guinness Thế giới (có trụ sở ở London, Anh) chứng nhận vào tháng 6-2018, giới thiệu với công chúng vào ngày 7-9-2018.

Đầu bếp chia sẻ

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai là một trong số ít những đầu bếp đường phố vinh dự nhận được ngôi sao Michelin. Để đi đến ngày vinh quang ấy, bà đã phải trải qua một tuổi xuân đầy mồ hôi và nước mắt.

Ẩm thực & Sức khỏe

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người bổ sung nấm vào chế độ ăn - dù chỉ với một lượng không nhiều - sẽ giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) - một tình trạng tiền Alzheimer.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG