Ca sĩ Thanh Lam: "Tôi thích những món ăn… biết hát"

Thứ tư, 10/12/2014 09:16
0
0
Sau khi nhận lời làm giám khảo cuộc thi Chiếc thìa vàng 2014, ca sĩ Thanh Lam đã chia sẻ chia sẻ những cảm nhận của cô về món ăn và vai trò người làm bếp.

Nhận lời làm giám khảo cuộc thi Chiếc thìa vàng 2014 - hành trình tìm kiếm những món ăn ngon, những đầu bếp tài năng và những nhà hàng xuất sắc nhất, trước vòng chung kết, ca sĩ Thanh Lam chia sẻ những cảm nhận của cô về món ăn và vai trò người làm bếp.

Chị nhận lời mời làm giám khảo cuộc thi Chiếc thìa vàng trong hoàn cảnh nào?

Đó là lời mời của một người bạn, cũng là giám khảo Chiếc thìa vàng. Qua giới thiệu và những thông tin tham khảo từ trước, tôi cảm thấy thú vị bởi tự thấy mình cũng là một người thích nấu ăn. Khi nhận được lời mời, tôi nghĩ đây là một gợi ý thú vị vì sẽ được nhìn thấy rất nhiều tài năng, được xem kỹ năng của các đầu bếp, và qua đó cũng học hỏi được nhiều. Là một nghệ sĩ tham gia chương trình, tôi sẽ vẫn giữ "chất nghệ" của mình, không quá khắt khe mà sẽ nghe theo cảm nhận của mình về món ăn đó.

Chị tự đánh giá khả năng nấu ăn của mình thế nào?

Thực ra khi nấu ăn, điều đầu tiên tôi gửi gắm vào đó là những tình cảm của mình. Tôi nghĩ rằng trong cuộc sống, tất cả những gì chúng ta làm mà gửi gắm tâm tư, tình cảm vào thì đều có giá trị. Người thân khi ăn không phải chỉ thưởng thức món ăn mà còn nhận được tình cảm của mình. Vì vậy dù dở hay ngon thì mọi người đều thích, vì khi nấu nướng tôi là người đi chợ, vào bếp.

Tiêu chí nào chị đánh giá cao cho một món ăn: ngon, lạ hay đẹp?

Tôi nghĩ cần cả ba tiêu chí đó vì ngay cả bữa cơm gia đình, tôi luôn muốn món ăn phải ngon, bàn ăn bày biện đẹp và quan trọng là phải thể hiện được tình cảm người đầu bếp trong món ăn. Thưởng thức một món ngon, đẹp và tinh tế cũng như thưởng thức một bản nhạc đẹp về ngôn từ, hay về nhạc điệu, tạo được rung động cho người thưởng thức. Món ăn như vậy là món ăn… biết hát.

Chị ưu tiên cho tiêu chí nào khi chấm thi?

Nếu là đầu bếp chuyên nghiệp thì ngoài nấu ăn ngon, trình bày đẹp còn phải có sự sành điệu. Bởi nếu nấu những món bình thường thì chắc hẳn chúng ta ai cũng làm được. Cần đẩy mạnh sự độc đáo, tinh tuý của món ăn Việt.

Món gỏi dáng đứng Việt Nam

Chị thích món ăn ở đâu nhất?

Tôi thấy vùng miền nào cũng có những đặc sản riêng. Tôi thích những món ăn của Huế, hay Hà Nội cũng có nhiều món ngon. Ở vùng sông nước, món lẩu có nhiều loại rau cũng rất hay. Xu thế bây giờ là ít ăn thịt mà chú ý đến món ăn có nhiều rau. Nếu vào bếp tôi thích làm những món cuốn, hay lẩu có nhiều rau.

Theo chị, món ăn có thể hiện tính cách người nấu, người ăn?

Thật ra gia giảm món ăn một phần nào đó nói lên tính cách của người ăn. Những người cá tính mạnh thì thường thích ăn những món cay, có nhiều mùi vị. Những người trầm tính, nhẹ nhàng thì thích ăn những món thanh đạm. Khi nhìn người nào đó ăn uống, có thể biết khoảng 30% tính cách của con người đó.

Chủ đề cuộc thi là Hương vị quê nhà, nơi tụ hội những món ăn thuộc về tâm thức, kỷ niệm. Món ăn tuổi thơ nào "ám ảnh" chị đến nay?

Hồi tôi còn nhỏ cuộc sống nhiều chật vật nên đâu được ăn no, mặc ấm. Món ăn "ám ảnh" tôi nhất, nói ra có thể nhiều người cười, đó là mì ép. Bố tôi (nhạc sĩ Thuận Yến - PV) mới nhào mì ép lên, nấu nước đường, thả gừng vào. Bố nặn những viên kẹo thành hình con thỏ, mèo, chim… và thả vào bát chè. Đó là món ăn đến giờ tôi luôn nhớ. Chúng ta đừng quá câu nệ món ăn, coi đó là vật chất cụ thể mà trong đó còn gửi gắm cả giá trị tinh thần.

Là một người bận rộn với hoạt động nghệ thuật, bao lâu chị mới xách giỏ đi chợ?

Khoảng một, hai tuần tôi mời những người bạn thân đến thưởng thức những món do mình nấu. Mỗi lần như vậy họ đều nhận xét là món ăn sáng tạo. Đó cũng là quan điểm của tôi, chán những gì lặp đi lặp lại.

Chị có thể bật mí món ăn sở trường của mình?

Thật ra tôi không sở trường món gì quá cụ thể. Tôi thích nấu theo công thức tự khám phá bằng cảm tính, như gỏi cuốn với nước chấm pha theo công thức của người Thái. Những món được bạn bè đánh giá là ngon có ba ba om chuối đậu, cá chép om dưa... Tôi cũng thấy tự tin với những món kho cá, thịt nên mỗi lần nấu là phải dùng nồi to vì trước đó bạn bè đã đặt hàng mỗi người một hộp!

Theo chị, người phụ nữ hiện đại có nhất thiết phải biết nấu ăn?

Với cá nhân tôi, một người phụ nữ không biết nấu ăn là... vứt đi. Bởi nấu ăn còn thể hiện tình cảm dành cho những người thân yêu của mình. Một trong những thiên chức của phụ nữ là nấu ăn.


Theo Nguyên Trang
Thế giới tiếp thị

0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Kỷ lục độc đáo này được Tổ chức Guinness Thế giới (có trụ sở ở London, Anh) chứng nhận vào tháng 6-2018, giới thiệu với công chúng vào ngày 7-9-2018.

Đầu bếp chia sẻ

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai là một trong số ít những đầu bếp đường phố vinh dự nhận được ngôi sao Michelin. Để đi đến ngày vinh quang ấy, bà đã phải trải qua một tuổi xuân đầy mồ hôi và nước mắt.

Ẩm thực & Sức khỏe

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người bổ sung nấm vào chế độ ăn - dù chỉ với một lượng không nhiều - sẽ giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) - một tình trạng tiền Alzheimer.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG