Cụm đồng bằng sông Cửu Long - 2015

Đội 6: Vườn du lịch sinh thái Út Dzách - Cần Thơ

Thứ tư, 01/07/2015 21:47
0
0
Thực đơn dự thi của đội vườn du lịch sinh thái Út Dzách mang đến vòng sơ tuyển khu vực ĐBSCL là lươn hấp, anh chua cá basa, bánh hỏi thịt kim tiền, bánh bò - bánh da lợn.
Đầu bếp: Trần Thiện Cảnh (đội trưởng), Huỳnh Thị Mỹ, Trần Thị Ngọc Mai.

Đầu bếp Trần Thiện Cảnh sinh năm 1967, kinh nghiệm làm bếp hoàn toàn tự học mà có. Ngay từ nhỏ, anh đã được mẹ truyền lại các kỹ năng nấu ăn, đặc biệt là bí quyết làm bánh hỏi mặt võng nổi tiếng ở Cần Thơ.

Hơn một năm trở lại đây, anh thay mẹ quản lý khu du lịch sinh thái cùng hoạt động của lò bánh hỏi. Để gìn giữ nét đẹp truyền thống của món gia truyền mà ông cha để lại đến nay đã là đời thứ ba, anh kiên trì làm loại bánh này hoàn toàn bằng phương pháp thủ công.

Thực đơn dự thi:  Lươn hấp; Canh chua cá basa; Bánh hỏi thịt kim tiền; Bánh bò - bánh da lợn.

Trong đó, món bánh hỏi kim tiền với tên dân dã “bánh hỏi mặt võng” để lại nhiều ấn tượng đẹp bởi câu chuyện đằng sau đó. Sở dĩ có tên gọi như thế do hình dáng bên ngoài của bánh là những đường bắt chéo giống như mắt võng. Đầu bếp Trần Thiện Cảnh chia sẻ gia đình anh có thâm niên làm bánh hơn 50 năm, thất bại nhiều lần mới phát hiện được loại bột ngon, làm ra những mẻ bánh trứ danh như bây giờ.

Ngày nay, bánh hỏi của gia đình anh được làm từ bột gạo lọc Sa Đéc, cũng là loại bột dùng làm bánh bò, có ưu điểm giúp cho bánh trong, dai và khi ăn vào sẽ thấy vị chua rất thanh. Để ra được một mẻ bánh, trước hết phải khuấy trùng bột (làm cho bột chín một nửa) rồi đưa vào cối xay nhuyễn, sau đó bột được nện vào khuôn hình trụ, phía trên có một thân cây dài do người khỏe tay làm đòn bẩy ép bánh.

Thợ bắt bánh dùng lá chuối tươi cắt hình chữ nhật để hứng sẵn ở dưới khuôn, khi bột được ép xuống thì dùng tay di chuyển để tạo hình mặt lưới sao cho đẹp mắt. Khi tạo hình hết một lượt, chỉ cần đem bánh hấp trên bếp năm phút, chừng nào cầm đũa rê bánh thấy không bị gãy và sợi bánh trong là bánh đã chín. Tiếp theo là công đoạn gỡ bánh ra khỏi lá chuối, cứ bốn miếng xếp thành một xấp. Theo đầu bếp Cảnh, nếu làm hết công suất, mỗi ngày có thể làm được 100kg bánh, bán với giá 25.000 đồng/kg.

Đơn vị: Vườn du lịch sinh thái - lò bánh hỏi Út Dzách (509A ấp Nhơn Bình A, xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, Cần Thơ - Điện thoại: 0710 3850660 - 01677518681) là một trong 15 mô hình làm du lịch sinh thái kết hợp tại huyện Phong Điền, ra đời tháng 12/2013.

Đến với lò sản xuất bánh hỏi Út Dzách, du khách không chỉ được thưởng thức hương vị thơm ngon của bánh hỏi, bánh bò, bánh da lợn, bánh ít... mà còn được phục vụ nhiều món ăn dân dã đậm chất Nam bộ như ốc đồng nướng tiêu, chuột đồng chiên, gỏi ngó sen… đặc biệt là món “cháo tương yêu” chỉ có ở đây. Mỗi tháng khu du lịch đón khoảng 200 khách tham quan.

0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Kỷ lục độc đáo này được Tổ chức Guinness Thế giới (có trụ sở ở London, Anh) chứng nhận vào tháng 6-2018, giới thiệu với công chúng vào ngày 7-9-2018.

Đầu bếp chia sẻ

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai là một trong số ít những đầu bếp đường phố vinh dự nhận được ngôi sao Michelin. Để đi đến ngày vinh quang ấy, bà đã phải trải qua một tuổi xuân đầy mồ hôi và nước mắt.

Ẩm thực & Sức khỏe

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người bổ sung nấm vào chế độ ăn - dù chỉ với một lượng không nhiều - sẽ giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) - một tình trạng tiền Alzheimer.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG