"Xuất khẩu sự khó tính của người sành ăn"

Thứ sáu, 26/09/2014 09:14
0
0
Món ăn của Việt Nam ngon lạ đặc sắc, không chỉ được người trong nước mà cả người nước ngoài đã công nhận từ lâu.
Trong 13 món của 9 đơn vị mang đến "Ngày hội ẩm thực - Hương vị quê nhà" của cuộc thi Chiếc thìa vàng diễn ra ngày 23/9 tại cung Triển lãm quy hoạch (Hà Nội) vừa qua, mặn có, ngọt có, tất cả đều thể hiện sự tinh tế của các đầu bếp.

Ẩm thực của người khó tính

Tục ngữ có câu "ốc tháng tám, trám tháng chín" ý nói rằng vào tháng tám thì ốc đang béo. Phải chăng vì thế mà món ốc mít xào cay với giòn giòn, béo ngậy, cay cay, chua chua, ngọt ngọt hôm nay của á quân Chiếc thìa vàng năm 2013, anh Lê Văn Quyết (bếp trưởng nhà hàng Bạch Dương) mang đến Ngày hội ẩm thực đã được nhiều người tấm tắc khen ngon.

Bánh tôm hồ Tây

Ẩm thực truyền thống Hà Nội tinh tế đến độ bà Bùi Thị Sương, nghệ nhân ẩm thực phải thốt lên: "Món nào họ cũng chỉn chu".

Những nguyên liệu gắn bó với đời sống người dân, bằng bàn tay khéo léo, các cách chế biến chỉn chu đến tinh tế đã mang đến những món ngon không chỉ cho người dân bản địa được thưởng thức mà cả những thực khách phương xa.

Có lẽ vì vậy mà chuyên gia ẩm thực Chiêm Thành Long mỗi khi có cơ hội ăn món ăn Hà Nội đều chọn phở, bún chả, bún ốc lạnh ô quan chưởng hay chả cá Lã Vọng.

Hôm nay không có món cốm gói trong lá sen được cột bằng mấy cọng rơm nếp, nhưng lại có món bánh cốm dẻo, mịn thơm dịu bọc nhân đậu xanh của nhà hàng Bạch Dương - thứ bánh cốm được làm từ những hạt cốm Làng vòng nức tiếng từ lâu.

Rồi bánh tôm hồ Tây, thứ bánh được làm từ chính những con tôm ngọt được bắt từ hồ Tây, đem tẩm bột chiên. Người Hà Nội cầu kỳ rằng thức bánh ấy phải được làm từ chính tôm bắt từ hồ Tây thì mới ngon, con tôm ngọt thịt và dai hơn, anh Quyết chia sẻ. Đem bánh chấm với nước chấm thanh ngọt cùng chút rau sống thì dù là quà vặt cũng có thể ăn đến no.

Chả cá Lã Vọng

Ẩm thực của miền Bắc không dễ bắt chước. Và cái khó tính trong cách ăn uống của người Hà Nội, có người cho là bảo thủ, nhưng nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương thì cho rằng bảo thủ ở đây là để giữ lại nét truyền thống trong ẩm thực. Và nhờ những người khó tính ấy mà còn lại những món ngon cho chúng ta giờ đây vẫn được thưởng thức.

Bánh cốm

Xuất khẩu văn hoá ẩm thực

Trong 13 món của 9 đơn vị mang đến Ngày hội ẩm thực, tất cả đều thể hiện sự tinh tế của các đầu bếp. Nói theo cách của á quân Chiếc thìa vàng năm 2013 thì những đầu bếp như những nhà ảo thuật. Họ không chỉ tạo nên món ăn ngon, mà còn trình diễn trước mắt ta những món lạ, đẹp mắt. Đó chính là tính mỹ thuật trong ẩm thực mà ta còn yếu.

"Thay vì xuất khẩu sản phẩm thì hãy xuất khẩu văn hoá ẩm thực. Hãy cho bạn bè quốc tế biết tới văn hoá ẩm thực của người Việt. Bởi văn hoá ẩm thực ngoài vấn đề ăn ngon còn là biết cách ăn" - Anh Lê Văn Quyết - á quân giải Chiếc thìa vàng 2013.

Món ăn của Việt Nam ngon lạ đặc sắc, không chỉ được người trong nước mà cả người nước ngoài đã công nhận từ lâu. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia ẩm thực thế giới đến Việt Nam thì cách trình bày của chúng ta còn rườm rà quá, hay những dụng cụ chứa đựng món ăn lượng quá lớn, trong khi xu hướng ẩm thực thế giới là chia nhỏ ra theo khẩu phần cá nhân.

"Cái đẹp nó không do tỉa tót, trình bày nhiều mà đơn giản từng món ăn nhỏ đó được cuốn gói, sắp đặt làm sao hình khối sắc nét, đẹp và tăng tính tiện dụng thì món ăn Việt Nam - dù là món ăn dân dã sẽ nâng tầm giá trị - Bà Sương chia sẻ - Trong thời kỳ hội nhập mà bạn bè thế giới chỉ biết một hai món truyền thống của Việt Nam, tôi lấy rất làm tiếc".

Cũng cùng quan điểm với nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, anh Lê Văn Quyết cho rằng: "Để đưa một món ăn dân dã ra với thế giới, thì cách trình bày cũng phải đưa lên tầm quốc tế. Cách trình bày làm sao đưa vào nhà hàng khách sạn năm sao, nhưng khẩu vị giữ nguyên bởi đó là cái truyền thống trong món ăn của người Việt".

Anh Quyết chia sẻ thêm, món ăn của ta ngon nhất khi chế biến tại chỗ với những nguyên liệu tươi. Những nguyên liệu của Việt Nam mà đem đông lạnh, bảo quản thì không ngon. Vì thực phẩm của ta không dùng chất bảo quản, tức khác thực phẩm các nước. Cho nên, thay vì xuất khẩu sản phẩm thì hãy xuất khẩu văn hoá ẩm thực.

Hãy cho bạn bè quốc tế biết tới văn hoá ẩm thực của người Việt. Bởi văn hoá ẩm thực ngoài vấn đề ăn ngon còn là biết cách ăn. Nói một cách dí dỏm thì xuất khẩu ẩm thực Việt Nam, tốt nhất là xuất khẩu sự khó tính của người Hà Nội, xuất khẩu sự khó tính của những người sành ăn. Bởi chính họ là những người giúp lưu giữ những hương vị truyền thống trong ẩm thực.

Ngày 24/9, cuộc thi Chiếc thìa vàng 2014 - khu vực Hà Nội đã diễn ra tại Cung triển lãm kiến trúc quy hoạch xây dựng Quốc Gia, với sự tham dự của hơn 10 đơn vị nhà hàng, khách sạn. Cuộc thi Chiếc thìa vàng do nhãn hàng Ly's Horeca thuộc công ty Minh Long I tài trợ và tổ chức, dưới sự bảo trợ của tổng cục Du lịch Việt Nam và phòng Công nghiệp và thương mại Việt Nam.

Theo Khánh Lê
Người đô thị/Ảnh: Mộc

0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Kỷ lục độc đáo này được Tổ chức Guinness Thế giới (có trụ sở ở London, Anh) chứng nhận vào tháng 6-2018, giới thiệu với công chúng vào ngày 7-9-2018.

Đầu bếp chia sẻ

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai là một trong số ít những đầu bếp đường phố vinh dự nhận được ngôi sao Michelin. Để đi đến ngày vinh quang ấy, bà đã phải trải qua một tuổi xuân đầy mồ hôi và nước mắt.

Ẩm thực & Sức khỏe

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người bổ sung nấm vào chế độ ăn - dù chỉ với một lượng không nhiều - sẽ giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) - một tình trạng tiền Alzheimer.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG