Khám phá công thức gia vị ở xứ sở sa mạc Trung Đông

Thứ tư, 20/12/2017 14:09
0
0
Có những người khó thích nghi với ẩm thực Trung Đông, nhưng nhiều người khác lại tỏ ra thích thú với nền ẩm thực đặc trưng từ những gia vị thành phần.


Trung Đông luôn là mảnh đất thu hút sự chú ý của nhiều du khách. Bỏ qua những căng thẳng về chính trị, nhiều người đã quan tâm tới văn hóa và ẩm thực khá lạ của xứ sở này. Một số người có cơ hội trải nghiệm cho rằng, ẩm thực Trung Đông quả là khó thích nghi, nhưng nhiều người khác lại tỏ ra thích thú với nền ẩm thực đặc trưng từ những gia vị thành phần.

Những bao gia vị sặc sỡ đủ màu bày bán trong không gian mở, các lối đi hẹp ngập mùi hương, bất cứ ai đi qua cũng có thể nếm, ngửi, cho dù bạn có mua hay không. Chỉ cần khách dừng chân ghé, người bán hàng sẽ nhiệt tình giải thích cho bạn xuất xứ và tác dụng của từng loại gia vị.

Có 25 gia vị đặc trưng làm nên món ăn vị Arab, như món nướng cari, kebap, bánh mỳ cuộn, hay cơm chiên Arab. Chẳng thế, mà tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, có những khu chợ chỉ dành riêng để bày bán gia vị.

Saffron là nhụy bông hoa nghệ tây, được trồng tại Iran từ hơn 3000 năm trước. Do phù hợp điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng, nhụy nghệ tây ở Iran có mùi thơm đặc biệt. Thu hoạch mỗi năm một lần vào tháng 11, cứ 100kg hoa nghệ tươi sẽ chỉ thu được khoảng 3 lạng nhụy khô. Người Trung Đông đã sớm phát hiện và coi saffron như một thứ vũ khí cho mình cả về ẩm thực, dinh dưỡng và y học từ nhiều thế kỷ qua.

Có nhiều loại saffron mang xuất xứ từ nhiều nước nhưng theo nhiều người, phải là loại thu hoạch ở Iran và trồng ở biên giới Iran và Afganistan mới mang đậm vị Trung Đông. Mỗi gia đình Arab đều không thể thiếu một lọ saffron trong nhà, vừa như một gia vị món ăn, vừa như một bài thuốc.

Theo VTV

0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

6 nhà hàng lãng mạn nhất thế giới cho ngày Valentine

6 nhà hàng lãng mạn nhất thế giới cho ngày Valentine

Bạn đang muốn tạo nên một buổi hẹn hò lãng mạn nhưng chưa tìm được địa điểm phù hợp cho ngày Valentine này? Dưới đây là những lựa chọn hàng đầu của các cặp đôi trên thế giới mà bạn có thể tham khảo.

Đầu bếp chia sẻ

Người phụ nữ lưu giữ hồn mâm cỗ Tết truyền thống

Người phụ nữ lưu giữ hồn mâm cỗ Tết truyền thống

Nghệ nhân ẩm thực Ánh Tuyết:

Xưa nay chứa đựng trong mỗi món ăn của người Hà Nội là cả chiều sâu văn hóa mang đậm dấu ấn của mảnh đất Kinh Kì.

Ẩm thực & Sức khỏe

6 quy tắc “ẩm thực vàng” của người Nhật để sống thọ

6 quy tắc “ẩm thực vàng” của người Nhật để sống thọ

Chỉ với những nguyên tắc ẩm thực vô cùng đơn giản của người Nhật, bất kỳ ai cũng có thể sống khỏe hơn và lâu hơn.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG