Khám phá công thức gia vị ở xứ sở sa mạc Trung Đông

Thứ tư, 20/12/2017 14:09
0
0
Có những người khó thích nghi với ẩm thực Trung Đông, nhưng nhiều người khác lại tỏ ra thích thú với nền ẩm thực đặc trưng từ những gia vị thành phần.


Trung Đông luôn là mảnh đất thu hút sự chú ý của nhiều du khách. Bỏ qua những căng thẳng về chính trị, nhiều người đã quan tâm tới văn hóa và ẩm thực khá lạ của xứ sở này. Một số người có cơ hội trải nghiệm cho rằng, ẩm thực Trung Đông quả là khó thích nghi, nhưng nhiều người khác lại tỏ ra thích thú với nền ẩm thực đặc trưng từ những gia vị thành phần.

Những bao gia vị sặc sỡ đủ màu bày bán trong không gian mở, các lối đi hẹp ngập mùi hương, bất cứ ai đi qua cũng có thể nếm, ngửi, cho dù bạn có mua hay không. Chỉ cần khách dừng chân ghé, người bán hàng sẽ nhiệt tình giải thích cho bạn xuất xứ và tác dụng của từng loại gia vị.

Có 25 gia vị đặc trưng làm nên món ăn vị Arab, như món nướng cari, kebap, bánh mỳ cuộn, hay cơm chiên Arab. Chẳng thế, mà tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, có những khu chợ chỉ dành riêng để bày bán gia vị.

Saffron là nhụy bông hoa nghệ tây, được trồng tại Iran từ hơn 3000 năm trước. Do phù hợp điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng, nhụy nghệ tây ở Iran có mùi thơm đặc biệt. Thu hoạch mỗi năm một lần vào tháng 11, cứ 100kg hoa nghệ tươi sẽ chỉ thu được khoảng 3 lạng nhụy khô. Người Trung Đông đã sớm phát hiện và coi saffron như một thứ vũ khí cho mình cả về ẩm thực, dinh dưỡng và y học từ nhiều thế kỷ qua.

Có nhiều loại saffron mang xuất xứ từ nhiều nước nhưng theo nhiều người, phải là loại thu hoạch ở Iran và trồng ở biên giới Iran và Afganistan mới mang đậm vị Trung Đông. Mỗi gia đình Arab đều không thể thiếu một lọ saffron trong nhà, vừa như một gia vị món ăn, vừa như một bài thuốc.

Theo VTV

0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

10 nhà hàng đạt sao Michelin nổi tiếng trên thế giới

10 nhà hàng đạt sao Michelin nổi tiếng trên thế giới

Sao Michelin đại diện cho nét tinh túy nhất trong lĩnh vực ẩm thực. Hãy cùng điểm qua 10 nhà hàng danh giá được trao danh hiệu cao quý này trên toàn thế giới.

Đầu bếp chia sẻ

Clare Smyth: Chỉ cần đủ niềm tin vào bản thân, mọi điều đều khả dĩ

Clare Smyth: Chỉ cần đủ niềm tin vào bản thân, mọi điều đều khả dĩ

Sau đây là cuộc trò chuyện với nữ đầu bếp người Anh làm việc tại nhà hàng Core (London) - Clare Smyth. Cô vừa được vinh danh tại giải thưởng danh giá Vodka World's Best Female Chef Award dành cho đầu bếp nữ xuất ...

Ẩm thực & Sức khỏe

Long đong “phận mỡ, thân dầu”

Long đong “phận mỡ, thân dầu”

Báo đài hiện nay vẫn nhan nhản những slogan và tiêu chí mới về sức khoẻ, tuyên truyền về tác hại và những hội chứng sức khoẻ mà dầu mỡ mang lại như béo phì, cao huyết áp, mỡ trong máu, và hàng loạt ...

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG