Bánh dân gian Việt Nam:

Quết bể mình cho bánh phồng

Thứ tư, 03/10/2018 11:01
0
0
Không như các loại bánh khác chỉ do bàn tay mềm mại, khéo léo của “phái yếu”, trong sản xuất bánh phồng, công đoạn “quết” rất nặng nhọc...

Bánh phồng ở Phú Mỹ vẫn được chế biến hoàn toàn bằng phương pháp thủ công, mang tính nhỏ lẻ gia đình, nhưng do ở đây có đến hàng trăm cơ sở, thu hút hàng nghìn lao động giản đơn, hộ nào cũng sản xuất bình quân mỗi ngày 4 - 5 “ổ” (mỗi ổ là một số lượng xôi nếp vừa quết một cối).

Không như các loại bánh khác chỉ do bàn tay mềm mại, khéo léo của “phái yếu”, trong sản xuất bánh phồng, công đoạn “quết” rất nặng nhọc, đòi hỏi sự đầu tư nhất định của cơ bắp, nên ở khâu này, các lao động nữ đều “nhường” cho “phái khỏe”.

Nếp dẻo ngoẹo, chày quết xuống bị dính lại, do vậy phải có một người ngồi bên cạnh cối để “cho ăn” tức thấm tay vào thau nước rồi bôi lên mặt xôi trong cối cho đỡ bị dính chày. Thế nhưng, động tác nâng chày lên vẫn nặng nhọc hơn giã gạo rất nhiều. Khi toàn bộ xôi đã được quết nát nhừ thành bột nhão, người ta mới ngắt và vò thành từng viên nhỏ, dùng ống cán cán mỏng ra, dầy chừng 1mm, tròn bằng miệng tô. Xong trải bánh lên chiếu sạch đem phơi, độ hai nắng tốt thì khô, nướng được.

Bánh khéo phải đạt các tiêu chuẩn ngon ngọt, giòn khứu phao lưỡi, không dính răng, nhất là phải phồng dày và “chuồi” to bằng cái mâm. Để có bánh khéo không phải đơn giản, vì ngoài nghệ thuật nướng, trước hết, phải quết cho thật “chín”, bao giờ bột nổi bong bóng mới thôi, và tài nghệ là phải biết cách pha trộn đường. Ít đường, bánh không ngọt; nhiều đường bánh bị chai. Tuy nhiên, bánh bán trên thị trường đa phần thuộc loại “bánh ngang”, không cần đạt những “chuẩn mực cực kỳ” như vậy.

Chỉ vào dịp Tết bà con mới sản xuất thêm loại cao cấp, với nhiều giá khác nhau, đều rẻ, dễ chấp nhận. Như Tết năm rồi, giá bánh loại I, “đâm lút kim” mà chỉ có 7.000 đồng/chục, loại II: 5.000 đồng/chục và loại III vẫn giữ giá: 1.200 đồng/chục. Nướng bán lẻ: 250 đồng/cái, một lời một, nhưng người mua vẫn cảm thấy quá rẻ. Tết, chỉ cần nướng cúng nửa chục thôi cũng đã chật bàn thờ.


Theo Doanhnhan+

0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Hương vị phở Việt ở Queenstown

Hương vị phở Việt ở Queenstown

Thành phố Queenstown yên tĩnh và xinh đẹp nằm ở đảo Nam của New Zealand, được mệnh danh là “Thiên đường còn lại trên trái đất” – một trong những điểm đến hấp dẫn nhất trên đất nước này.

Đầu bếp chia sẻ

Đầu bếp gốc Việt và triết lý “ẩm thực mới”

Đầu bếp gốc Việt và triết lý “ẩm thực mới”

Peter Cuong Franklin, tác giả của chiếc bánh mì 100 USD nổi tiếng, đã có buổi chia sẻ với Robb Report về những trăn trở, dự định trong sự nghiệp song hành cùng triết lý “Ẩm thực Mới” của ông.

Ẩm thực & Sức khỏe

Chế độ ăn Okinawa - bí quyết trường thọ của người Nhật Bản

Chế độ ăn Okinawa - bí quyết trường thọ của người Nhật Bản

Chế độ ăn Okinawa chú trọng vào việc kéo dài tuổi thọ, ngăn ngừa các bệnh ung thư và tim mạch, là bí quyết giúp người dân Okinawa, Nhật Bản, có tuổi thọ cao nhất thế giới.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG