Bánh pizza Ý trở thành Di sản văn hóa phi vật thể

Thứ sáu, 08/12/2017 08:51
0
0
Loại bánh nướng bằng củi truyền thống này đã nhận được đến 2 triệu chữ ký ủng hộ từ khắp thế giới. Người thợ làm bánh ở Napoli tự hào rằng làm ra chiếc bánh chẳng khác trình diễn nghệ thuật.


Theo hãng tin AFP, trong hồ sơ gửi lên UNESCO, những người ủng hộ giải thích làm bánh Pizza Napoli vươn lên hàng nghệ thuật bởi nói tổng hợp từ cách thức làm đến phong cách người làm, đến bài hát đi theo... - Ảnh: AFP

Ngày 7/12, "Nghệ thuật làm bánh Pizza Napoli" của thành phố miền Nam nước Ý đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) chọn là di sản văn hóa phi vật thể cùng nhiều di sản độc đáo khác.

Quyết định trên được công bố tại cuộc họp của Ủy ban di sản UNESCO tổ chức trên đảo Jeju (Hàn Quốc).

Theo ông Sergio Miccù, Chủ tịch Hiệp hội người làm bánh Pizza Napoli, họ đã chuẩn bị hồ sơ xin cho đặc sản quê hương suốt ba năm qua và thu thập được đến hai triệu chữ ký ủng hộ từ khắp thế giới.


"Chúng tôi thấy tự hào vì đã đi đến cùng của cuộc đấu tranh xin ghi nhận cho một trong những nghề lâu đời nhất thế giới".

Ông Sergio Miccù, Chủ tịch Hiệp hội người làm bánh Pizza Napoli


Pizza Napoli có một lớp vỏ mỏng được nướng bằng củi với hai loại bánh truyền thống Marinara (cà chua, tỏi, rau oregano và dầu) và Margherita (cà chua, pho mát mozzarella, dầu húng quế).


Nhân viên phục vụ bánh pizza Margherita tại nhà hàng L'Antica Pizzeria da Michele ở Napoli, ngày 6/12 - Ảnh: Reuters

Cụ thể hơn, Pizza Margherita được một đầu bếp địa phương chế biến từ năm 1889 để vinh danh Nữ hoàng Margherita khi bà đến thăm thành phố Napoli. Do đó, loại bánh này có ba màu xanh, trắng, đỏ tượng trưng cho màu cờ Ý.

Cho đến nay, pizza không chỉ là một món ăn quen thuộc của người dân Ý, mà còn trở thành một "đại sứ văn hóa của Ý" ở khắp nơi trên thế giới.

Như vậy, sau "Món ăn Pháp""Bia Bỉ" nay đến ẩm thực truyền thống lâu đời của Ý được công nhận. Theo hãng tin AFP, trong hồ sơ gửi lên UNESCO, những người ủng hộ giải thích làm bánh Pizza Napoli vươn lên hàng nghệ thuật bởi nói tổng hợp từ cách thức làm (tung hứng bánh để làm vỏ bánh cực độc đáo) đến phong cách người làm (vui vẻ, lạc quan), đến bài hát đi theo...


Một trong những yếu tố làm nên chiếc bánh pizza Napoli ngon lành chính là được nướng thủ công bằng củi trong lò - Ảnh: Reuters

Cũng trong cuộc họp của UNESCO tại đảo Jeju, ủy ban đã xem xét tổng cộng 34 hồ sơ xin công nhận di sản văn hóa thế giới.

Nghệ thuật vẽ tranh tường của phụ nữ Saudi Arabia đã lọt vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể. Nghệ thuật truyền thống này góp phần nâng cao tình đoàn kết của phái đẹp, song đang dần mai một theo thời gian và cần được bảo tồn.

Trong khi đó, Bangladesh được vinh danh khi hồ sơ đề cử nghề dệt thủ công tinh xảo Shital Pati được công nhận là một trong số các di sản văn hóa phi vật thể mới. Nghề dệt này đặc biệt ở chỗ các nghệ nhân sử dụng những sợi mây màu xanh để tạo ra những chiếc thảm và khăn trải giường độc đáo.

Tại kỳ họp này, "Nghệ thuật Bài Chòi Trung bộ Việt Nam" cũng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.


Biểu diễn bài chòi cổ dân gian ở huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định - Ảnh tư liệu TT

UNESCO lần đầu tiên bình chọn các Di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2003 nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Ngoài ra, tổ chức này cũng hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho nhiều quốc gia để bảo tồn các truyền thống vốn quý của mình.

Tính đến thời điểm hiện tại, trong danh sách Di sản văn hóa phi vật thể do UNESCO bình chọn đã có hơn 350 loại hình nghệ thuật, ngành nghề truyền thống, từ điệu nhảy flamenco sôi động của Tây Ban Nha, cho tới kỹ thuật nhuộm vải kiểu batik của Indonesia và nhiều lễ hội truyền thống đặc sắc khác.

Theo TTO

0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Kỷ lục độc đáo này được Tổ chức Guinness Thế giới (có trụ sở ở London, Anh) chứng nhận vào tháng 6-2018, giới thiệu với công chúng vào ngày 7-9-2018.

Đầu bếp chia sẻ

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai là một trong số ít những đầu bếp đường phố vinh dự nhận được ngôi sao Michelin. Để đi đến ngày vinh quang ấy, bà đã phải trải qua một tuổi xuân đầy mồ hôi và nước mắt.

Ẩm thực & Sức khỏe

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người bổ sung nấm vào chế độ ăn - dù chỉ với một lượng không nhiều - sẽ giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) - một tình trạng tiền Alzheimer.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG