Qua đèo Le ăn gà luộc, uống nước chè

Thứ ba, 19/12/2017 09:36
0
0
Đèo Le dài 6km, nằm trên tỉnh lộ 611, cách quốc lộ 1A khoảng hơn 20km về hướng Tây. Đây là địa danh khá nổi tiếng từ thời còn chiến tranh vì vị trí chiến lược của con đèo.

Đọc Tuyển tập Khương Hữu Dụng mới biết vào năm 1946, nhà thơ từng dựng một quán nhỏ gọi là “quán lưng đèo” giữa lau lách mà thực đơn chắc chắn không thể thiếu món gà nuôi ở lưng đèo. Chủ quán kinh doanh theo cách của một nhà thơ: thơ của ông được dán ở hai đầu lên xuống đèo, bên Trung Phước, bên Quế Sơn: Từ nay đường bớt quạnh hiu / Lại qua có “Quán lưng đèo” nghỉ chân / Quà ăn vài món thanh tân / Chỗ ngồi đơn giản một sân cỏ rừng.


Gà đèo Le nổi tiếng từ xưa đến nay. Thường là loại gà kiến (gà trống tơ) cỡ vừa ăn. Gà nuôi trên đèo, quanh quẩn triền dốc kiếm ăn nên thịt rất chắc (nhưng không dai), thơm và ngon lạ lùng. Có nhà thơ khi nếm thử, thấy khoái khẩu nên cũng “cường ngôn” rằng: “Gà đèo Le ngon vì thấm đẫm cả chất rừng núi trung du”.

Sinh thời, giáo sư Hoàng Châu Ký khi đã trên 80 tuổi, lần nào về quê (làng Trung Yên bên kia đèo) bậc thầy về tuồng đều dừng lại thưởng thức đặc sản đèo Le mà theo ông: “Món quê nhưng hương vị không nơi nào có được…”.

Lên tới đỉnh đèo Le, vượt qua một chặng đường khá dài, ai cũng có nhu cầu nghỉ ngơi, nên dừng lại bên hàng quán trên đỉnh đèo gọi một con gà. Trong khi chờ đợi chủ quán luộc gà, ra suối tắm một trận cho đã. Con suối nước chảy quanh năm mát rượi nên có tên là suối Mát, và các quán “chuyên trị” các món gà nằm dọc con suối này. Nước suối Mát chảy từ trên núi xuống, qua những lèn đá, nước mát lạnh. Được giũ sạch bụi đường, tâm hồn thư thái, bụng vừa đói… quả là đúng lúc để tận hưởng món gà luộc vừa chín tới cùng nồi cháo gà đang bốc khói, thật không có gì sướng cho bằng!

Khách nhàn du có thể leo lên những tảng đá bằng phẳng như thạch bàn, bày gà ra lai rai với chút men nồng. Giữa gió núi mây rừng, ăn miếng gà luộc bóp muối tiêu, rau răm và một chút lá chanh, ôi sao mà ngon quá vậy! Xong bữa ăn, khách được chủ quán mời chén nước chè nấu bằng lá rừng, uống hạ nhiệt và dễ tiêu. Nên chi đã truyền miệng câu ca dao:

Ai lên Trung Phước, đèo Le

Làm ơn cho gởi nắm chè mồng Năm…

Theo Doanhnhan+

0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Hương vị phở Việt ở Queenstown

Hương vị phở Việt ở Queenstown

Thành phố Queenstown yên tĩnh và xinh đẹp nằm ở đảo Nam của New Zealand, được mệnh danh là “Thiên đường còn lại trên trái đất” – một trong những điểm đến hấp dẫn nhất trên đất nước này.

Đầu bếp chia sẻ

Đầu bếp gốc Việt và triết lý “ẩm thực mới”

Đầu bếp gốc Việt và triết lý “ẩm thực mới”

Peter Cuong Franklin, tác giả của chiếc bánh mì 100 USD nổi tiếng, đã có buổi chia sẻ với Robb Report về những trăn trở, dự định trong sự nghiệp song hành cùng triết lý “Ẩm thực Mới” của ông.

Ẩm thực & Sức khỏe

Chế độ ăn Okinawa - bí quyết trường thọ của người Nhật Bản

Chế độ ăn Okinawa - bí quyết trường thọ của người Nhật Bản

Chế độ ăn Okinawa chú trọng vào việc kéo dài tuổi thọ, ngăn ngừa các bệnh ung thư và tim mạch, là bí quyết giúp người dân Okinawa, Nhật Bản, có tuổi thọ cao nhất thế giới.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG