12 con số thú vị về thịt gà

Thứ tư, 28/06/2017 13:48
0
0
Gà là một trong những loại thịt phổ biến nhất được sử dụng trong nhiều món ăn trên khắp thế giới.

Hầu như không có nền ẩm thực nào trên thế giới loại trừ việc sử dụng thịt gà. Đây là một loại thịt đa dụng cho nhiều món ăn, với bất cứ cách chế biến nào cũng phù hợp với mọi người. Nhưng có nhiều điều mà chúng ta chưa biết. Sau đây là một số sự thật gây tò mò và con số không thể bỏ qua.


1 năm và trọng lượng khoảng 1,5 Kg là đặc điểm của một con gà chuẩn. Nếu thấp hơn và cân nặng không quá 1 kg, chúng ta đang nói về "gà tơ". Nếu từ 6 tháng tuổi, thì chúng được xếp vào loại cockerel.

6 giống gà chính: Châu Á, Anh, Ý, Hà Lan, Mỹ và Đức. Hiện tại, có 30 giống khác nhau. Ý có số lượng giống cao nhất - khoảng 20 trong tổng số lượng trên toàn thế giới, nổi tiếng nhất là Ancona, Padovana, Romagnola, Siciliana, Boffa, Ermellinata di Rovigo, Livorno và Valdarno.

4,5 tỷ con gà được nuôi ở Trung Quốc, đây là quốc gia cung cấp gà lớn nhất thế giới. Tiếp đó là Hoa Kỳ (1.98) và Indonesia (1.92). Đứng sau các nhà sản xuất chính là Brazil (1.33), Iran (0.93), Ấn Độ (0.73), Mexico (0.53), Pakistan (0.45), Nga (0.45) và Nhật Bản (0.31).


24% là mức gia tăng trung bình trong chăn nuôi gia cầm dự báo từ nay đến năm 2025. Người ta ước tính rằng sau đó, thịt gà sẽ chiếm khoảng 50% lượng tiêu thụ thịt của hành tinh này.

21% xuất khẩu gà thế giới đến từ Hà Lan. Các nước còn lại: Ba Lan (13,3%), Mỹ (12,6%), Bỉ (12%), Đức (8%), Trung Quốc (3,5%), Pháp (3,4%), Ý và Bêlarut (2,8%), Hungary (2%).


300 quả trứng mỗi năm là năng suất của 1 con gài có thể được sản xuất ra mỗi năm. Như vậy, chắc chắn cần rất nhiều những con gà "phá kỷ lục" để đáp ứng nhu cầu của các nước như Anh Quốc, nơi tiêu thụ hàng ngày lên đến 34 triệu quả trứng.

114 kilocalories chứa trong 100 gram thịt gà. Đây là một con số khiêm tốn, đặc biệt nếu chúng ta xem xét các giá trị dinh dưỡng khác của nó. Trong 100 gram ức gà, trên thực tế, có 21 gram protein, 2.6 gram chất béo, carbohydrate, 116 miligam natri, 210 mg phốt pho và 370 miligam kali.


10,43 miligam niacin được chứa trong 100 gram gà. Số lượng này đại diện cho 57,9% nhu cầu của tất cả các vitamin quan trọng. Chúng ta cũng có thể có nhiều vitamin B6 (37,5%) và B5 (23,8%) từ thịt gà.

8 kg là trọng lượng của gà Brahma - được gọi là "con gà khổng lồ", thuộc giống châu Á, trọng lượng trung bình 4,5 kg, được nuôi riêng cho các chương trình biểu diễn.


5 giờ là thời gian cần thiết để nấu một con gà lớn. Để có kết quả hoàn hảo, hãy để thịt gà trong dung dịch muối và nước trong cả đêm. Ngày hôm sau, lấy nó ra khỏi chất lỏng, vỗ khô và chà xát với nước soda để tạo điều kiện cho phản ứng Maillard để thịt chín mềm.

300 ml sữa dừa là dung lượng cần thiết để tạo ra một món ăn ngon làm từ gà Thái Lan. Trộn sữa với ba thìa bột cà ri. Dùng gà và bọc chúng bằng bột gạo. Đổ trứng gà vào chảo với một ít hành tây  trong 4 phút trước khi thêm nước dừa. Nấu chín thêm 10 phút trước khi phục vụ nóng.


1758 là năm Linnaeus cho biết tên của gallus domesticus là tên một loài gà. Cho đến nay, nguồn gốc của loài gia cầm thuần chủng này vẫn chưa được làm rõ, do sự phức tạp của giống loài.

C.Chi (dịch)

(Theo finedininglovers)

0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Lộ diện 10 nhà hàng xuất sắc nhất thế giới

Lộ diện 10 nhà hàng xuất sắc nhất thế giới

Những nhà phê bình ẩm thực năm châu đã tụ họp tại Tây Ban Nha để xướng danh 50 nhà hàng ngon nhất thế giới năm 2018. Trong đó top 10 là những nhà hàng không thể bỏ qua.

Đầu bếp chia sẻ

1009 lần bị từ chối vì nấu dở và câu chuyện khởi nghiệp tuổi 65

1009 lần bị từ chối vì nấu dở và câu chuyện khởi nghiệp tuổi 65

Dù bạn có thích món gà rán KFC hay không thì câu chuyện về người đàn ông khởi nghiệp ở tuổi 65 và xây dựng đế chế gà rán toàn cầu – đại tá Harland Sanders - chắc chắn sẽ khiến bạn thay đổi ...

Ẩm thực & Sức khỏe

FDA xác nhận thịt gà công nghiệp chứa chất gây ung thư

FDA xác nhận thịt gà công nghiệp chứa chất gây ung thư

Theo Associated Press, hãng thông tấn xã lớn nhất trên thế giới từ Hoa Kỳ, Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cuối cùng đã xác nhận rằng thịt gà công nghiệp được bán tại nước này dương tính với asen ...

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG