12 con số thú vị về thịt gà

Thứ tư, 28/06/2017 13:48
0
0
Gà là một trong những loại thịt phổ biến nhất được sử dụng trong nhiều món ăn trên khắp thế giới.

Hầu như không có nền ẩm thực nào trên thế giới loại trừ việc sử dụng thịt gà. Đây là một loại thịt đa dụng cho nhiều món ăn, với bất cứ cách chế biến nào cũng phù hợp với mọi người. Nhưng có nhiều điều mà chúng ta chưa biết. Sau đây là một số sự thật gây tò mò và con số không thể bỏ qua.


1 năm và trọng lượng khoảng 1,5 Kg là đặc điểm của một con gà chuẩn. Nếu thấp hơn và cân nặng không quá 1 kg, chúng ta đang nói về "gà tơ". Nếu từ 6 tháng tuổi, thì chúng được xếp vào loại cockerel.

6 giống gà chính: Châu Á, Anh, Ý, Hà Lan, Mỹ và Đức. Hiện tại, có 30 giống khác nhau. Ý có số lượng giống cao nhất - khoảng 20 trong tổng số lượng trên toàn thế giới, nổi tiếng nhất là Ancona, Padovana, Romagnola, Siciliana, Boffa, Ermellinata di Rovigo, Livorno và Valdarno.

4,5 tỷ con gà được nuôi ở Trung Quốc, đây là quốc gia cung cấp gà lớn nhất thế giới. Tiếp đó là Hoa Kỳ (1.98) và Indonesia (1.92). Đứng sau các nhà sản xuất chính là Brazil (1.33), Iran (0.93), Ấn Độ (0.73), Mexico (0.53), Pakistan (0.45), Nga (0.45) và Nhật Bản (0.31).


24% là mức gia tăng trung bình trong chăn nuôi gia cầm dự báo từ nay đến năm 2025. Người ta ước tính rằng sau đó, thịt gà sẽ chiếm khoảng 50% lượng tiêu thụ thịt của hành tinh này.

21% xuất khẩu gà thế giới đến từ Hà Lan. Các nước còn lại: Ba Lan (13,3%), Mỹ (12,6%), Bỉ (12%), Đức (8%), Trung Quốc (3,5%), Pháp (3,4%), Ý và Bêlarut (2,8%), Hungary (2%).


300 quả trứng mỗi năm là năng suất của 1 con gài có thể được sản xuất ra mỗi năm. Như vậy, chắc chắn cần rất nhiều những con gà "phá kỷ lục" để đáp ứng nhu cầu của các nước như Anh Quốc, nơi tiêu thụ hàng ngày lên đến 34 triệu quả trứng.

114 kilocalories chứa trong 100 gram thịt gà. Đây là một con số khiêm tốn, đặc biệt nếu chúng ta xem xét các giá trị dinh dưỡng khác của nó. Trong 100 gram ức gà, trên thực tế, có 21 gram protein, 2.6 gram chất béo, carbohydrate, 116 miligam natri, 210 mg phốt pho và 370 miligam kali.


10,43 miligam niacin được chứa trong 100 gram gà. Số lượng này đại diện cho 57,9% nhu cầu của tất cả các vitamin quan trọng. Chúng ta cũng có thể có nhiều vitamin B6 (37,5%) và B5 (23,8%) từ thịt gà.

8 kg là trọng lượng của gà Brahma - được gọi là "con gà khổng lồ", thuộc giống châu Á, trọng lượng trung bình 4,5 kg, được nuôi riêng cho các chương trình biểu diễn.


5 giờ là thời gian cần thiết để nấu một con gà lớn. Để có kết quả hoàn hảo, hãy để thịt gà trong dung dịch muối và nước trong cả đêm. Ngày hôm sau, lấy nó ra khỏi chất lỏng, vỗ khô và chà xát với nước soda để tạo điều kiện cho phản ứng Maillard để thịt chín mềm.

300 ml sữa dừa là dung lượng cần thiết để tạo ra một món ăn ngon làm từ gà Thái Lan. Trộn sữa với ba thìa bột cà ri. Dùng gà và bọc chúng bằng bột gạo. Đổ trứng gà vào chảo với một ít hành tây  trong 4 phút trước khi thêm nước dừa. Nấu chín thêm 10 phút trước khi phục vụ nóng.


1758 là năm Linnaeus cho biết tên của gallus domesticus là tên một loài gà. Cho đến nay, nguồn gốc của loài gia cầm thuần chủng này vẫn chưa được làm rõ, do sự phức tạp của giống loài.

C.Chi (dịch)

(Theo finedininglovers)

0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Ẩm thực Việt Nam lặng lẽ "thống trị" thành phố biển New Orleans

Ẩm thực Việt Nam lặng lẽ "thống trị" thành phố biển New Orleans

"Bạn không thể rời khỏi New Orleans nếu bạn chưa thử qua ẩm thực Việt ở đây", tựa đề một bài báo của chuyên trang ẩm thực Thrillist.

Đầu bếp chia sẻ

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai là một trong số ít những đầu bếp đường phố vinh dự nhận được ngôi sao Michelin. Để đi đến ngày vinh quang ấy, bà đã phải trải qua một tuổi xuân đầy mồ hôi và nước mắt.

Ẩm thực & Sức khỏe

Khám phá bí mật dinh dưỡng trong các loại thực phẩm màu đỏ

Khám phá bí mật dinh dưỡng trong các loại thực phẩm màu đỏ

Mọi người thường nói với nhau về chuyện hạn chế ăn thịt đỏ mà quên mất rằng những thực phẩm màu đỏ cũng chứa rất nhiều những bí mật dinh dưỡng.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG