Hương vị quê nhà: Mì quảng Phú Chiêm

Thứ hai, 08/01/2018 17:36
0
0
Nước dùng của mì quảng có thể được nấu bằng nhiều loại nguyên liệu khác nhau như thịt gà, bò, vịt, heo quay, sườn non, tôm, thịt heo, cá lóc… kể cả sứa, nuốt và mỗi thứ nguyên liệu lại mang đến một sắc thái riêng.

Nhưng theo những bậc sành ăn có thẩm quyền của xứ Quảng thì nước dùng mì quảng ban đầu chỉ nấu với thịt heo (vừa nạc vừa mỡ) và tôm. Tô mì quảng Phú Chiêm đến nay vẫn trung thành với kiểu nước dùng ấy.


Ăn mì quảng không thể thiếu ớt xanh, loại ớt sừng trâu, phải cắn từng miếng ớt giòn tan, cay xé mới đã. Trong tô mì thì rau chiếm tới 3/4 “nội dung” rồi, thậm chí rau còn quyết định “số phận” của tô mì, mà tuyệt vời nhất phải là rau Trà Quế (Hội An). Nhiều người cho rằng chỉ cần nhìn sơ qua rổ rau bày ra có thể biết ngay chất lượng của tô mì.

Mì quảng là món có thể ăn bất cứ chỗ nào: trong nhà, ngoài sân, ngoài đồng bãi… và ăn bất kỳ lúc nào: ăn chơi, ăn dặm, ăn trừ bữa… Từ những thành phần riêng rẽ, có tính “khắc nhập”, để trong bếp, khi nào cần ăn thì cứ bỏ từng loại vào tô. Ở đất QuảngNam, trong những dịp lễ lạt, cưới hỏi, tang tế, việc họ, việc làng, đãi thợ thầy, ăn ngoài đồng… bao giờ cũng có mì quảng. Khách đến nhà lúc nào dọn ăn cũng được, không đòi hỏi phải nóng sốt như phở, bún bò…

Sợi mì được làm từ gạo xay thật mịn và phải là gạo ngon từ những cánh đồng ven sông Thu, có vậy sợi mì mới dai, mới đúng điệu. Người Quảng có thói quen ăn gì cũng kèm với bánh tráng, ăn mì quảng càng phải kèm với bánh tráng mới ngon. Bánh tráng cũng được tráng từ bột gạo xay mịn, trộn thêm mè, tỏi, nước mắm, bột ngọt, khi nướng lên thơm lừng hương đồng nội. Có thể nói sợi mì và bánh tráng để ăn mì quảng không đâu bằng Phú Chiêm, quê hương của nhà nghiên cứu Nguyễn Văn Xuân, người từng viết nhiều bài về ẩm thực xứ Quảng rất sâu sắc.

Khác với bún bò và phở, mì quảng muôn đời là sản phẩm của đồng nội, hồn vía của nó gắn chặt với ngõ vắng đường quê, bờ bãi bến sông… Trở lại Phú Chiêm tìm tô mì quảng, chúng tôi thật bất ngờ khi vẫn thấy những bà mẹ, bà chị tảo tần quang gánh trên đường làng. Gánh mì quảng theo chân các mẹ, đến tận thị trấn Vĩnh Điện, vào tận Nam Phước và xa hơn nữa để đem đến cho thực khách những tô mì đậm đà hương vị quê nhà…

Theo Doanhnhan+

0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Kỷ lục độc đáo này được Tổ chức Guinness Thế giới (có trụ sở ở London, Anh) chứng nhận vào tháng 6-2018, giới thiệu với công chúng vào ngày 7-9-2018.

Đầu bếp chia sẻ

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai là một trong số ít những đầu bếp đường phố vinh dự nhận được ngôi sao Michelin. Để đi đến ngày vinh quang ấy, bà đã phải trải qua một tuổi xuân đầy mồ hôi và nước mắt.

Ẩm thực & Sức khỏe

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người bổ sung nấm vào chế độ ăn - dù chỉ với một lượng không nhiều - sẽ giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) - một tình trạng tiền Alzheimer.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG