Các đầu bếp hàng đầu châu Âu nói 'không' với hải sản đánh bắt bằng xung điện

Thứ hai, 15/01/2018 16:14
0
0
Không dùng hải sản được đánh bắt bằng xung điện, đó là cam kết của hơn 200 đầu bếp hàng đầu ở châu Âu đưa ra trước khi Liên minh châu Âu (EU) tiến hành bỏ phiếu về khả năng kéo dài việc cho phép sử dụng kỹ thuật đánh bắt gây tranh cãi này.


Hơn 200 đầu bếp hàng đầu trên toàn châu Âu cam kết không dùng hải sản được đánh bắt bằng xung điện. Ảnh: leparisien.fr

Văn bản do Christopher Coutanceau, chủ nhà hàng hai sao Michelin ở thành phố ven biển La Rochelle, miền Tây nước Pháp, viết có đoạn: "Các đầu bếp từ chối sử dụng hải sản được đánh bắt bằng xung điện với lý do kỹ thuật đánh bắt này gây hại cho tương lai cũng như cho đại dương. Các loài động vật biển bị đánh bắt bằng phương pháp này có chất lượng kém bởi trên mình chúng xuất hiện những vết thâm sau khi bị điện giật. Do vậy, các đầu bếp không thể sử dụng sản phẩm chất lượng kém như vậy".

Hơn 200 đầu bếp hàng đầu châu Âu đã ký vào văn bản trên, trong đó có các đầu bếp lừng danh như Helene Darroze, Yannick Alleno và Olivier Roellinger của Pháp; Elena Arzak và Quique Dacosta của Tây Ban Nha; Antonino Cannavacciuolo và Alffonso et Ernesto Iaccarino ủa Italy và Thomas Buehner và Heinz Winkler, Đức.

Trong số các kỹ thuật đánh bắt bằng xung điện, có phương pháp kéo lưới kèm bộ phận xung điện rà trên đáy biển khiến các loài sinh vật biển ở tầng đáy quẫy chạy vào lưới do bị điện giật. EU ngày 16/1 tới sẽ bỏ phiếu về vấn đề này mà theo nhiều nhà chỉ trích là gây tác hại không những tới nhiều loài cá còn lại ở đáy biển cũng như những con đã bị đánh bắt.

Ngoài ra, theo ông Jerry Percy thuộc tổ chức ngư dân châu Âu (LIFE), đại diện cho khoảng 80% ngư dân độc lập của Anh, vấn đề chính là thiếu số liệu xác đáng về hậu quả lâu dài của việc đánh bắt này đối với trữ lượng cá.

Hiện EU cho phép các nước thành viên trang bị điện cực cho 5% đội tàu đánh bắt của mình trong khi nhiều nước trên thế giới đã cấm sử dụng phương pháp đánh bắt bằng xung điện.

Theo TTXVN/Báo Tin tức

0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Kỷ lục độc đáo này được Tổ chức Guinness Thế giới (có trụ sở ở London, Anh) chứng nhận vào tháng 6-2018, giới thiệu với công chúng vào ngày 7-9-2018.

Đầu bếp chia sẻ

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai là một trong số ít những đầu bếp đường phố vinh dự nhận được ngôi sao Michelin. Để đi đến ngày vinh quang ấy, bà đã phải trải qua một tuổi xuân đầy mồ hôi và nước mắt.

Ẩm thực & Sức khỏe

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người bổ sung nấm vào chế độ ăn - dù chỉ với một lượng không nhiều - sẽ giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) - một tình trạng tiền Alzheimer.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG