Bếp trưởng hàng không: Đâu là món ăn không nên gọi trên máy bay

Thứ bảy, 26/05/2018 08:46
0
0
Các món ăn trên máy bay đều đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng hương vị thì chưa chắc.

Fritz Gross hiện là giám đốc ẩm thực của LSG Sky Chefs Asia Pacific. Ông cũng là người phụ trách tại Hồng Kông của LSG Sky Chef, với 30.000 bữa ăn hàng ngày cho các hãng hàng không như DragonAir, United Airlines và British Airways.

Gross phải thành thực chia sẻ rằng công việc của mình thực sự rất khó khăn: "Phục vụ hàng trăm bữa ăn chất lượng, nhưng không có dao, không có lửa và không có nguyên liệu tươi tại chỗ. Nhà bếp giống như một nhà máy hơn là một nhà hàng."

Hương vị chưa bao giờ là điểm ưu tiên hàng đầu

"Mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi là an toàn thực phẩm", Gross nói. "Bởi vì chúng tôi làm một khối lượng đồ ăn vô cùng khổng lồ, và sai sót là điều không được phép xảy ra, bằng không hãng có thể bị kiện."

Vì vậy, những món như bít-tết tái chẳng hạn là một thứ không bao giờ xuất hiện trong thực đơn. Cá và thịt gà cũng phải được nấu chín từ trước ở một nhiệt độ thích hợp. "Chúng tôi không thể có bất kỳ rủi ro nào." Gross nhấn mạnh.


Chuẩn bị đồ ăn cho các chuyến bay thực sự là một quá trình gian nan.

Sau phần an toàn, thì ưu tiên tiếp theo là sự ổn định về hương vị. "Nếu tôi nếm thử một khay thức ăn và thấy ngon vào lúc này, thì tôi kỳ vọng rằng vài tuần sau ăn thử vẫn món đó mà cũng thấy ngon".

Thực đơn trên máy bay thường phải được lên kế hoạch từ trước đó một năm, tức là nguồn nguyên liệu phải được lên chuẩn từ trước, và luôn được đánh giá lại. Nếu một số nguyên liệu có rủi ro gây ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn vệ sinh thực phẩm, thực đơn sẽ lập tức được thay đổi.

"Chúng tôi không phải là một nhà hàng để có thể đi chợ vào buổi sáng và chọn những đồ tươi ngon và làm cho nó trở nên đặc biệt trong ngày được", Gross nói thêm.

Không dễ để gọi được đúng khẩu vị của mỗi hành khách

Nhìn chung thì khi đi bay, bạn sẽ không thể kỳ vọng quá nhiều được. Nếu mong muốn một tảng thịt cừu nướng đúng điệu, hay các món "xịn" như hải sâm, tôm hùm... thì không có đâu, dù có bay hạng thương gia đi chăng nữa.


Thực đơn cần phù hợp để phục vụ số đông.

Jorg Kubis của hãng hàng không Cathay Pacific Catering Services chia sẻ: "Chúng tôi phải tìm các mặt hàng thực phẩm phổ biến, phục vụ được số đông hành khách. Vậy nên những món như hải sâm là không thể."

Charles Grossrieder - giám đốc dịch vụ ăn uống của hãng cũng cho rằng việc phục vụ đồ ăn cho hành khách thực sự là thách thức lớn, bởi thành phần khách du lịch rất đa dạng.

Họ có thể là người Trung Đông, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Trung Quốc... và để làm hài lòng tất cả thì thực sự khó khăn.

Trong khi đó, phục vụ hành khách Úc hay Mỹ thì dễ dàng hơn nhiều. Ông vui vẻ nói: "Ba thế hệ người Mỹ trở lại đây gắn liền với fastfood, vì vậy chỉ cần phục vụ họ bất cứ món gì kiểu bánh của McDonald cũng đủ khiến họ hài lòng rồi."

Gần như chẳng bao giờ nấu ăn trên máy bay

Công thức cơ bản về đồ ăn trên máy bay là nấu trên mặt đất, làm lạnh, rồi hâm nóng trên máy bay. Thực phẩm sẽ được chế biến trước và chỉ được hâm nóng trong lò khi hành khách gọi món.

Gross chia sẻ: "Việc nấu nướng trên máy bay thực sự là một vấn đề lớn, vì điều kiện trên máy bay không cho phép nên đôi khi hạn chế chúng tôi sáng tạo ra các món ngon và thú vị hơn."

Nên gọi món gì trên máy bay

Tất nhiên là lựa chọn ăn uống trên máy bay luôn có nhiều hạn chế, và nó phụ thuộc vào từng hãng. Tuy nhiên khi muốn ăn, bạn nên chọn các món hầm, và chỉ nên chọn nó mà thôi.

Lý do là vì khi bỏ qua tất cả những tiêu chuẩn nghiêm ngặt, thì món hầm vẫn luôn là món hầm. Dù có làm lạnh rồi hâm nóng bao nhiêu lần, nó vẫn là món hầm, không mất đi nhiều chất dinh dưỡng.

Rau, cơm chiên và các loại cá nếu được chế biến tốt thì vẫn giữ được độ ẩm, đồng thời đảm bảo được lượng dinh dưỡng bên trong. Chúng xứng đáng để bạn rút hầu bao (nếu có nhu cầu).

Ngược lại thì các loại mì, phở lại là những lựa chọn có phần rủi ro. Lý do là vì các món này cần thưởng thức ngay sau khi chế biến mới đảm bảo được hương vị, còn khi đã hâm nóng lại rồi thì rất khó.

Bên cạnh đó, với các món này, tỷ lệ của mì và nước xốt cần phải được cân bằng. Điều này thực sự khó đảm bảo, vì nước sẽ bay hơi khi hâm lại.

Các món chiên xào cũng không phải thứ nên bỏ tiền ra. Sau khi hâm nóng, chúng không còn giữ được hương vị nữa, nếu không muốn nói là... chán ngắt. 

Theo Helino/ CNN

0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Kỷ lục độc đáo này được Tổ chức Guinness Thế giới (có trụ sở ở London, Anh) chứng nhận vào tháng 6-2018, giới thiệu với công chúng vào ngày 7-9-2018.

Đầu bếp chia sẻ

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai là một trong số ít những đầu bếp đường phố vinh dự nhận được ngôi sao Michelin. Để đi đến ngày vinh quang ấy, bà đã phải trải qua một tuổi xuân đầy mồ hôi và nước mắt.

Ẩm thực & Sức khỏe

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người bổ sung nấm vào chế độ ăn - dù chỉ với một lượng không nhiều - sẽ giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) - một tình trạng tiền Alzheimer.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG