Tại sao đồ ăn trên máy bay thường kém ngon?

Thứ sáu, 29/09/2017 14:25
0
0
Hầu hết các hành khách đều có chung nhận định rằng, đồ ăn trên máy bay thường kém ngon hơn so với những lúc bình thường? Điều này do cách chế biến của các hãng hàng không hay còn có lý do nào khác?

Chưa bàn đến cách chế biến thực phẩm của từng hãng hàng không, theo nghiên cứu của các chuyên gia, có những lý do khách quan khiến đồ ăn trên máy bay không ngon miệng.


Mặc dù những suất đồ ăn trên máy bay rất bắt mắt nhưng cũng không khiến hành khách cảm thấy ngon miệng.

Các kết quả nghiên cứu đều cho thấy, chính áp suất trong khoang hành khách thấp làm hỏng vị giác của từng người. Nguyên nhân này còn làm “hỏng” nhận thức của hành khách về mùi, ảnh hưởng tới vị của từng món ăn, khiến vị giác trở nên nhạt nhẽo.

Nhà nghiên cứu thực phẩm Charles Spence, Giáo sư tâm lý học đến từ Đại học Oxford, cho biết, ở độ cao hơn 10,000m, độ ẩm trong cabin giảm mạnh xuống còn 12%, ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị thực phẩm. Thông thường, vị ngọt không bị ảnh hưởng quá nhiều, nhưng các món nước ép chua hay café trở nên tệ hơn bình thường.


Môi trường trên máy bay ảnh hưởng trực tiếp tới vị giác của hành khách khiến việc ăn uống không còn hấp dẫn.

Một nguyên nhân khác cũng khiến đồ ăn trên máy bay trở nên "kinh khủng" là âm thanh. Trong môi trường tiếng ồn lớn, ý thức của con người về hương vị cũng bị ảnh hưởng.

Thông thường, khoang hành khách phải chịu cường độ âm thanh cao hơn nhiều so với việc trò chuyện dưới mặt đất. Tiếng ồn lớn làm tăng các nhận thức về vị như mặn, đắng và chua, giảm vị ngọt, đồng thời giảm khả năng tập trung, khiến hành khách trở nên mệt mỏi. Bởi vậy, việc ăn ngon miệng là điều rất khó xảy ra.


Bên cạnh đó, không khí khô còn ảnh hưởng tới việc tiết nước bọt. Độ ẩm thấp làm cho mũi khô, khiến cảm nhận mùi đồ ăn không còn nhạy bén. Do đó, dù nguyên liệu và cách nấu được giữ nguyên giống hệt dưới mặt đất, nhưng hành khách ăn vẫn có cảm giác kém ngon.

Một số hãng hàng không lớn liên tục cải thiện điều này nhằm phục vụ khách hàng tốt hơn. Nhiều hãng có tần suất phục vụ khoảng 1 tỷ suất ăn một năm còn thuê các đầu bếp hàng đầu thế giới để phục vụ bữa ăn cho các "thượng đế" như: đầu bếp Heston Blumenthal của hãng British Airways, hay nữ đầu bếp người Anh Lorraine Pascale chế biến món ăn cho hãng hàng không Virgin Atlantic...

Theo TG, MR

0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

18 thành phố sở hữu nhiều sao Michelin nhất thế giới

18 thành phố sở hữu nhiều sao Michelin nhất thế giới

Với một nhà hàng, không gì đáng tự hào và danh giá hơn việc được tặng ngôi sao vàng Michelin - tượng vàng Oscar của thế giới ẩm thực.

Đầu bếp chia sẻ

Người truyền lửa cho giấc mơ ẩm thực

Người truyền lửa cho giấc mơ ẩm thực

Chưa từng học nấu ăn cho đến năm 40 tuổi nhưng nữ đầu bếp nổi tiếng Julia Child đã trở thành một huyền thoại độc nhất vô nhị của thế giới ẩm thực, đem lại nguồn cảm hứng bất tận cùng ý chí, đam ...

Ẩm thực & Sức khỏe

Phát hiện chất chống ung thư mạnh hơn thuốc 10.000 lần có trong gừng

Phát hiện chất chống ung thư mạnh hơn thuốc 10.000 lần có trong gừng

Khi gừng được sấy khô, một hợp chất khác được tạo ra gọi là shogaol có tác dụng chống oxy hóa mạnh, chống ung thư hiệu quả gấp 10.000 lần Taxol - một loại thuốc dùng trong hóa trị.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG