Nữ đầu bếp Việt được tôn vinh "Mẹ đẻ của ẩm thực kết hợp"

Thứ bảy, 18/05/2019 10:46
0
0
Một đầu bếp gốc Việt được do Trung tâm Mỹ Châu Á Thái Bình Dương Smithsonia trao tặng Giải thưởng tiên phong trong nghệ thuật ẩm thực.

Ngày 18/5 tới đây, bà Helena An, một đầu bếp và chủ nhà hàng gốc Việt sẽ nhận Giải thưởng tiên phong trong nghệ thuật ẩm thực do Trung tâm Mỹ Châu Á Thái Bình Dương Smithsonia trao tặng. Theo Smithsonia, bà An được coi là "mẹ đẻ của ẩm thực kết hợp" (fusion cuisine), trong khi gia đình và họ hàng của bà là "những người đầu tiên giới thiệu ẩm thực Việt Nam tới người dân Mỹ, mãi mãi thay đổi khẩu vị Mỹ với những món ăn vinh danh cả hai nền văn hóa".


Bà Helena An và hai con gái Bosilika An và Elizabeth An. Ảnh: Eater

Ngay từ những năm 1980 tại San Francisco, quán ăn mang tên Thanh Long của bà Helena An đã nổi tiếng nhờ các món ăn hải sản, thu hút nhiều người nổi tiếng và giới thượng lưu bao gồm Robin Williams, Danny Glover, vợ chồng cựu Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos… Thanh Long cũng là quán ăn Việt Nam đầu tiên tại San Francisco.

Các quán ăn được bà An và gia đình mở ra sau đó như Crustacean San Francisco hay Crustacean Beverly Hills thậm chí còn được ưa chuộng hơn, với sự xuất hiện thường xuyên của các ngôi sao như Lady Gaga, Wil Smith, Leonardo DiCaprio…

Một trong những món ăn nổi tiếng nhất trong các nhà hàng của bà Helena An là mì tỏi với "nước xốt đặc biệt". Mặc dù không xuất phát từ bất kỳ "phiên bản" Việt nào, nhưng chính món mỳ tỏi này đã khiến hệ thống nhà hàng của bà cực kỳ phổ biến và có ảnh hưởng sâu rộng trong những năm 89 và 90 của thế kỷ trước, khi mà văn hóa Việt Nam vẫn còn khá xa lạ với nước Mỹ.

Ngày nay, bà An và 5 cô con gái không xuất hiện quá thường xuyên, nhưng những cống hiến của họ với ngành công nghiệp ẩm thực nước Mỹ vẫn không hề suy giảm. Bên cạnh danh sách khách hàng VIP toàn người nổi tiếng, những sáng tạo ẩm thực kết hợp (bao gồm món hầm hải sản truyền thống Pháp theo phong cách Việt Nam tại San Francisco hay súp há cảo Trung Quốc lấy cảm hứng từ phổ Việt tại Los Angeles…) – cũng đủ để bà duy trì danh tiếng trong nhiều thập kỷ qua.


Một số món ăn trong các nhà hàng của bà An và gia đình. Ảnh: Eater

Tạp chí Eater nhận định, nhờ những đầu bếp tiên phong như bà Helena An, mối quan tâm của người dân Mỹ với ẩm thực châu Á không ngừng gia tăng, cho dù là nguyên gốc hay kết hợp. Elizabeth An, một trong những người con gái của bà Helena An cho biết, khách hàng của gia đình cô ngày càng quan tâm tới các món ăn truyền thông Việt Nam hơn. "Trước đây mọi người thường tới Crustacean và nói 'ồ, chúng tôi thích đồ ăn Trung Quốc' và tôi lại phải giải thích cho họ, đây không phải là nhà hàng Trung Quốc", Elizabeth kể lại. Giờ đây cô không còn phải làm điều đó nữa. Các khách hàng Mỹ biết họ muốn gì trong đó bao gồm cả những nguyên liệu như nước mắm, thậm chí là cả chân gà.

Ở tuổi 75, bà Helena An đang phải điều trị ung thư, mặc dù vậy, giải thưởng của Smithsonia tới vào một thời điểm vô cùng thích hợp. "Tôn vinh bà Helena An là mẹ đẻ của ẩm thực kết hợp… đó là một di sản mà chúng tôi vô cùng tự hào", Elizabeth An chia sẻ.

Theo Tổ Quốc

0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Kỷ lục độc đáo này được Tổ chức Guinness Thế giới (có trụ sở ở London, Anh) chứng nhận vào tháng 6-2018, giới thiệu với công chúng vào ngày 7-9-2018.

Đầu bếp chia sẻ

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai là một trong số ít những đầu bếp đường phố vinh dự nhận được ngôi sao Michelin. Để đi đến ngày vinh quang ấy, bà đã phải trải qua một tuổi xuân đầy mồ hôi và nước mắt.

Ẩm thực & Sức khỏe

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người bổ sung nấm vào chế độ ăn - dù chỉ với một lượng không nhiều - sẽ giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) - một tình trạng tiền Alzheimer.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG