Chiếc thìa vàng 2015 và kế hoạch vẽ bản đồ gia vị Việt

Thứ tư, 27/05/2015 15:44
0
0
Cùng với các chuyên gia về ẩm thực, ban tổ chức cuộc thi chiếc thìa vàng năm nay đang ấp ủ kế hoạch vẽ lên một bản đồ về gia vị trên khắp mọi miền đất nước.
Năm nay, Chiếc thìa vàng sẽ trú trọng vào gia vị

Ông Lý Ngọc Minh - Tổng Giám Đốc Công ty TNHH Minh Long I, Trưởng ban tổ chức cuộc thi đã chia sẻ câu chuyện của mình tại buổi phát động cuộc thi Chiếc thìa vàng 2015, diễn ra vào 26.5. "Tôi vẫn luôn băn khoăn, Việt Nam lại có rất nhiều món ngon nổi tiếng thế giới như Phở, bánh xèo… Mới đây, bánh mỳ lại được công nhận là món bánh mỳ ngon nhất thế giới. Thế nhưng, việc đưa các món ăn này ra thế giới vẫn đầy trắc trở.

Trong một lần ra Hà Nội, tôi gặp đầu bếp rất nổi tiếng là Bobby Chinn. Anh Bobby Chinn tâm sự, một hôm, vì muốn nấu một món ăn Việt, anh đã ra một khu chợ ở London để mua nguyên liệu. Tuy nhiên, anh vỡ lẽ ra là ở đó không hề có gia vị Việt Nam để nấu món ăn đó.

Nấu một món ăn Việt mà không có gia vị Việt thì làm sao? Anh cho rằng đó là một khoảng trống rất lớn của ẩm thực Việt Nam. Một trong những lý do khiến ẩm thực Việt không vươn ra thế giới được.

Ở Việt Nam, chỉ 1 món ăn, nhưng mỗi vùng miền mỗi kiểu nên người nhập khẩu gia vị cũng không có cách nào nhập qua nước ngoài để bán, nhiều khi họ phải nhập khẩu gia vị từ Thái Lan, Trung Quốc để bán. Câu chuyện của Bobby Chinn chia sẻ khiến tôi nghĩ rằng, nếu không sớm chuẩn hóa gia vị thì khó lòng đưa món ăn Việt ra Thế giới".

Do chú trọng vào gia vị, với chủ đề "Hành trình gia vị Việt", tại cuộc thi Chiếc thìa vàng 2015, phần dự thi của thí sinh cũng được các chuyên gia đánh giá về khả năng làm chủ các loại gia vị và sử dụng linh hoạt các gia vị đặc trưng vùng miền nhằm tôn vinh đặc trưng ẩm thực của đội dự thi đến từ vùng miền đó.

Bên cạnh cuộc thi Chiếc thìa vàng, ban tổ chức chú trọng đặc biệt vào việc sẽ phân tích và vẽ nên bản đồ gia vị Việt trên khắp mọi miền đất nước. Ngoài ra, BTC sẽ thành lập "Câu lạc bộ đầu bếp Chiếc thìa vàng" nhằm kết nối những đầu bếp từng đoạt giải trong các mùa thi thành một đội ngũ chuyên gia ẩm thực uy tín, trực tiếp nấu những món ăn từ cuốn sách "Chiếc thìa vàng-Tinh hoa ẩm thực Việt" để tiếp tục quảng bá ẩm thực Việt.

Cuộc thi Chiếc thìa vàng năm nay thu hút 180 đội thi với 540 đầu bếp đến từ các tỉnh thành trên cả nước nhằm chọn ra những món ăn ngon, nhà hàng xuất sắc và những đầu bếp tài năng. Sẽ có ba vòng thi tập trung: Sơ tuyển, bán kết và chung kết tại 6 địa điểm.

Năm nay, cuộc thi sẽ tập trung vào 5 tiêu chí: Tìm kiếm, bảo tồn và phát huy món ăn dân dã, bình dị, mang đặc trưng văn hóa địa phương, vùng miền; Món ăn phải "ngon và lành". Đây là tiêu chuẩn đầu tiên của một nền ẩm thực phù hợp với xu thế thời đại: sống xanh vì sức khỏe con người.

Quốc tế hóa món ăn Việt bằng nghệ thuật trang trí, trình bày món ăn sang trọng, đẳng cấp và hoàn hảo. Tôn vinh những đầu bếp tài năng và những nhà hàng - khách sạn đã góp sức làm giàu nền văn hóa ẩm thực Việt. Biến ẩm thực Việt thành thương hiệu du lịch - ẩm thực quốc gia nhằm góp phần nâng cao thể chất con người khỏe mạnh, thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Cuộc thi Chiếc thìa vàng là chương trình thi nấu ăn của các đầu bếp chuyên nghiệp trên khắp các vùng miền trên cả nước. Với mục đích góp phần tìm kiếm, phát hiện, giữ gìn, bảo tồn, phát huy nét tinh túy của ẩm thực Việt, với thông điệp "Mỗi món ăn quảng bá văn hóa cho một vùng miền", nâng tầm món ăn lên đẳng cấp thế giới.

Quan trọng hơn là hướng đến mục đích nâng cao sức khỏe con người, thúc đẩy kinh tế thông qua nền công nghiệp ẩm thực đồng thời đẩy mạnh thương hiệu "Du lịch ẩm thực" ở Việt Nam. Cuộc thi do Công ty TNHH Minh Long I và Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ Doanh nghiệp (BSA) phối hợp với VCCI và Tổng cục Du Lịch Việt Nam tổ chức.

Theo Minh Phạm
Lao động
0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Kỷ lục độc đáo này được Tổ chức Guinness Thế giới (có trụ sở ở London, Anh) chứng nhận vào tháng 6-2018, giới thiệu với công chúng vào ngày 7-9-2018.

Đầu bếp chia sẻ

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai là một trong số ít những đầu bếp đường phố vinh dự nhận được ngôi sao Michelin. Để đi đến ngày vinh quang ấy, bà đã phải trải qua một tuổi xuân đầy mồ hôi và nước mắt.

Ẩm thực & Sức khỏe

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người bổ sung nấm vào chế độ ăn - dù chỉ với một lượng không nhiều - sẽ giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) - một tình trạng tiền Alzheimer.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG