‘Cần khuyến khích phát triển du lịch ẩm thực’

Thứ tư, 29/06/2016 16:28
0
0
Theo nghệ nhân Bùi Thị Sương, ẩm thực Việt Nam cần phải được nghiên cứu bổ sung để hoàn thiện và có chính sách quảng bá hợp lý.

Nghệ nhân ẩm thực - Phó chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn Bùi Thị Sương đã có 35 năm giảng dạy về ẩm thực. Bà dành tình yêu lớn cho món Việt và luôn mong muốn đưa ẩm thực nước nhà đến một vị trí xứng tầm hơn trên trường quốc tế. Nhiều năm liền ngồi ghế nóng cuộc thi Chiếc Thìa Vàng, bà Bùi Thị Sương cho rằng những sân chơi chuyên nghiệp và bổ ích như vậy cũng là một trong những đòn bẩy giúp ẩm thực nước nhà phát triển hơn.

Từng làm giám khảo ở nhiều cuộc thi ẩm thực, sân chơi nào để lại cho bà nhiều ấn tượng nhất?

Tôi rất tâm đắc với cuộc thi Chiếc Thìa Vàng bởi đây là hành trình tìm kiếm những đầu bếp có kiến thức về ẩm thực, sáng tạo, có kỹ năng chế biến chuyên nghiệp, vượt qua thách thức, thể hiện bản lĩnh của người đầu bếp giỏi trong thời kỳ hội nhập.

Qua cuộc thi này, chúng tôi còn khám phá ra cả một kho tàng gia vị Việt. Cùng với đó là đội ngũ đầu bếp trẻ nghiêm túc với nghề, biết đầu tư, tìm kiếm nhiều gia vị mới và sáng tạo thực đơn hoàn chỉnh, hợp lý. Tôi cho rằng đó chính là những đại diện xuất sắc, đóng góp vào sự phát triển của ẩm thực Việt.

Nhiều người cho rằng sân chơi này đã vượt khỏi khuôn khổ của cuộc thi và trở thành nơi để các đầu bếp cả nước có cơ hội học hỏi lẫn nhau, bà cảm nhận như thế nào về điều đó?

Đúng vậy. Ban tổ chức - công ty TNHH Minh Long I đã tạo ra một sân chơi bổ ích cho các đầu bếp trên khắp mọi miền đất nước. Ở đây, họ có cơ hội thi thố, giao lưu và tiến bộ, đóng góp tài năng vào sự phát triển của nền ẩm thực nước nhà. Cuộc thi đã đi qua các tỉnh thành trong cả nước với sứ mệnh là tìm kiếm và quảng bá ẩm thực Việt trong xu thế hội nhập quốc tế.

Theo đánh giá chủ quan của bà, ẩm thực Việt Nam đang đứng ở đâu trên bản đồ quốc tế?

Sau những bình chọn từ các trang mạng uy tín, ẩm thực Việt Nam đã lọt vào top 10 nền ẩm thực được thế giới bình chọn. Mới đây, trong sự kiện tổng thống Mỹ Obama sang thăm Việt Nam, ông cũng đã đặc biệt quan tâm đến ẩm thực Việt. Ngoài cà phê sữa đá, ông đã dành thời gian dùng qua món bún chả Hà Nội. Như vậy, món Việt đã được kiểm chứng bởi một “chính khách” về yếu tố ngon lành vốn có.        Bà Bùi Thị Sương nhiều năm liền là giám khảo chuyên môn của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng

Tuy nhiên, không thể phủ nhận món Việt còn chưa được bạn bè quốc tế đánh giá xứng tầm. Theo bà, chúng ta cần phải làm gì để khắc phục điều này?

Để giới thiệu có quy củ, bài bản và chiếm vị trí xứng đáng thì ẩm thực Việt cần phải được nghiên cứu bổ sung để hoàn thiện. Chúng ta cũng cần có chính sách quảng bá và xúc tiến thương mại, khuyến khích phát triển du lịch ẩm thực. Cách này cũng giúp chúng ta giới thiệu hình ảnh Việt Nam ra thế giới và thu về một lượng ngoại tệ đáng kể.

Trở lại với cuộc thi Chiếc Thìa Vàng, bà có lời khuyên gì cho các đầu bếp năm nay?

Để thể hiện hết khả năng và có được kết quả cao, đầu bếp nên nghiên cứu kỹ những quy định, quy chế và bám theo chủ đề “Hương vị quê nhà – hành trình gia vị Việt”. Đồng thời, thí sinh cần tham khảo tài liệu từ những mùa thi trước để sử dụng nguyên liệu và các đặc sản địa phương phù hợp. Cuộc thi Chiếc Thìa Vàng luôn đánh giá cao những món ngon được chế biến từ đặc sản còn tiềm tàng trong dân gian, làm sống lại những món ăn đã thất truyền những thực đơn cân đối, hài hòa hợp lý, ngon lành, tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, các đầu bếp cũng phải nghiên cứu cách trình bày món ăn sao cho bắt mắt bằng dòng sản phẩm chuyên dụng Ly’s Horeca. Vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm cũng cần được chú ý. Đầu bếp cũng cần nghiên cứu về văn hóa ẩm thực và rèn luyện kỹ năng cũng như trang bị tác phong chuyên nghiệp để trở thành một đầu bếp giỏi trong thời hội nhập.

Huỳnh Hằng

(Theo news.zing.vn)

0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Kỷ lục độc đáo này được Tổ chức Guinness Thế giới (có trụ sở ở London, Anh) chứng nhận vào tháng 6-2018, giới thiệu với công chúng vào ngày 7-9-2018.

Đầu bếp chia sẻ

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai là một trong số ít những đầu bếp đường phố vinh dự nhận được ngôi sao Michelin. Để đi đến ngày vinh quang ấy, bà đã phải trải qua một tuổi xuân đầy mồ hôi và nước mắt.

Ẩm thực & Sức khỏe

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người bổ sung nấm vào chế độ ăn - dù chỉ với một lượng không nhiều - sẽ giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) - một tình trạng tiền Alzheimer.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG