Chiếc Thìa Vàng 2016: Những nội dung thi tài

Thứ năm, 10/03/2016 16:45
0
0
Hành trình tìm kiếm, tôn vinh đầu bếp xuất sắc nhất Chiếc Thìa Vàng 2016 sẽ trải qua 3 vòng thi: sơ kết, bán kết và chung kết. Ở mỗi vòng tranh tài, các đội phải chinh phục được ban giám khảo qua các phần thi chế biến, trưng bày, thử món và vấn đáp.


Mỗi đội thi gồm 03 đầu bếp (01 đội trưởng và 02 thành viên)

1. Vòng sơ kết chủ đề “HƯƠNG VỊ QUÊ NHÀ THỜI HỘI NHẬP”
- Yêu cầu: Quốc tế hóa món ăn Việt từ những nguyên vật liệu đặc trưng của địa phương. Chế biến hợp lý kết hợp với cách thức trình bày sáng tạo, độc đáo để thực hiện một thực đơn hoàn chỉnh.
- Thí sinh thực hiện 01 thực đơn gồm 04 món: món khai vị, món thủy hải sản, món thịt & món tráng miệng.
a. Chuẩn bị thành 2 phần:
- Một phần để chấm thi trưng bày trên bàn tiệc 4 khẩu phần. Lưu ý phần thi trưng bày sẽ không sử dụng cho Ban giám khảo thử món, chỉ sử dụng cho công tác truyền thông và khách tham quan chụp hình.
- 01 phần để ra món cho Ban giám khảo chấm điểm. (Hội đồng Giám khảo sẽ có 06 giám khảo: 03 giám khảo chuyên môn & 03 giám khảo khách mời)
- Trong thời gian chấm thi thử món, thí sinh sẽ có 03 phút bốc thăm và trả lời 01 câu hỏi cho phần thi vấn đáp. Nội dung câu hỏi xoay quanh chủ đề: kỹ thuật chế biến, an toàn vệ sinh thực phẩm, văn hóa ẩm thực vùng miền,...
b. Thí sinh tự chuẩn bị nguyên vật liệu, thực phẩm được sơ chế trước nhưng không tẩm ướp và gia nhiệt bất kì món ăn nào.
c. Thời gian thi: 140 phút (bao gồm thời gian nấu ăn, trình bày hoàn tất bàn ăn)

Bàn tiệc nhất vòng sơ khảo phía Bắc cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2015

2. Vòng bán kết chủ đề “ MÓN ĂN VÀNG”
- Yêu cầu: Để tạo điều kiện cho các đầu bếp có cơ hội trình diễn những món ăn tâm đắc nhất hoặc xuất sắc nhất trong suốt thời gian gắn liền với nghề bếp (không loại trừ các món Âu, Á hoặc fusion). Trong vòng bán kết này các đội thi được thỏa sức thể hiện tài năng dựa trên những kinh nghiệm tích lũy của chính bản thân.
- Thí sinh thực hiện 01 thực đơn gồm 04 món: món khai vị, món thủy hải sản, món thịt và món tráng miệng với chủ đề thể hiện món ăn đặc sắc của nhà hàng, khách sạn.
a. Chuẩn bị thành 2 phần:
- Một phần để chấm thi trưng bày trên bàn tiệc 4 khẩu phần. Lưu ý phần thi trưng bày sẽ không sử dụng cho Ban giám khảo thử món, chỉ sử dụng cho công tác truyền thông và khách tham quan chụp hình.

Trang trí bàn tiệc đẹp và hài hòa cũng là một khâu quan trọng trong mỗi trận tranh tài

- 01 phần để ra món cho Ban giám khảo chấm điểm. (Hội đồng Giám khảo sẽ có 08 giám khảo: 05 giám khảo chuyên môn & 03 giám khảo khách mời)
- Trong thời gian chấm thi thử món, thí sinh sẽ có 03 phút bốc thăm và trả lời 01 câu hỏi cho phần thi vấn đáp. Nội dung câu hỏi xoay quanh chủ đề: kỹ thuật chế biến, an toàn vệ sinh thực phẩm, văn hóa ẩm thực vùng miền,...
b. Thí sinh tự chuẩn bị nguyên vật liệu, thực phẩm được sơ chế trước nhưng không được tẩm ướp và gia nhiệt bất kỳ món ăn nào.
c.Thời gian thi: 140 phút (bao gồm thời gian nấu ăn, trình bày hoàn tất bàn ăn)

3.Vòng chung kết xếp hạng chủ đề “NGUYÊN LIỆU BÍ MẬT”
- Yêu cầu: Nhằm đánh giá khả năng sáng tạo và ứng biến nhanh của các đội thi, tại vòng thi này, BTC sẽ chuẩn bị sẵn các nguyên liệu chính trong các hộp bí mật, gồm các món: thịt và thủy hải sản.
* 30 phút: Bốc thăm nguyên liệu bí mật
- Các đội thi bốc thăm nhận hộp nguyên liệu chính và gia vị. Sau đó căn cứ vào nguyên liệu này để lên thực đơn cho đội thi.
- Khuyến khích các đội thi khai thác tối đa nguyên liệu bốc thăm


"Hộp đen" chứa nguyên liệu bí mật ở vòng chung kết

* 60 phút: Lên thực đơn và đi chợ
- Các đội có 60 phút lên thực đơn & đi chợ. Thực đơn gồm 04 món (món khai vị, món thủy hải sản, món thịt, món tráng miệng)
- Trong thời gian đi chợ các đội có thể chọn nguyên liệu, gia vị phụ để kết hợp với các nguyên liệu chính
- Danh sách nguyên liệu/gia vị trong chợ sẽ được gửi cho đội thi trong thời gian sinh hoạt đội
- Sau 60 phút, cửa chợ sẽ đóng và ngừng phục vụ, các đội sẽ không được tiếp tục lấy thêm nguyên liệu phụ và gia vị, kể cả đổi hoặc trả.


Một góc "chợ quê" sôi động ở chung kết Chiếc Thìa Vàng 2015

* 90 phút: Sơ chế và chuẩn bị bàn trưng bày
- Thời gian sơ chế của các đội, các đội không được ẩm ướp và gia nhiệt thực phẩm trong thời gian sơ chế.
- Các đội sẽ chọn sản phẩm (chén, dĩa, tô,...) để sử dụng trên bàn trưng bày tại khu vực trưng bày sản phẩm.
* 140 phút: Thời gian thi nấu & trưng bày
- Các đội có 140 phút để hoàn thực thực đơn 04 món và hoàn tất bàn trưng bày.
* 60 phút: Thời gian chấm thi trưng bày
- Ban giám khảo sẽ chấm thi phần thi trưng bày của tất cá các đội
* 120 phút: Thời gian chấm thi thử món
- Mỗi đội sẽ có 03 phút thuyết trình về thực đơn dự thi: ý nghĩa món ăn, thành phần, nguyên liệu, tính dinh dưỡng của món ăn,…
- Ban giám khảo sẽ đặt câu hỏi cho từng đội.
- Sau phần chấm thi thử món, các đội sẽ thi vấn đáp.
- Mỗi đội sẽ bốc thăm và trả lời câu hỏi xoay quanh các chủ đề: kỹ thuật chế biến món ăn, an toàn vệ sinh thực phẩm, văn hóa ẩm thực vùng miền,….
- Các thành viên trong đội có thể thảo luận với nhau và đưa ra câu trả lời, thời gian dành cho phần thi vấn đáp là 03 phút.
* 30 phút: Vệ sinh khu vực thi
- Các đội phải vệ sinh khu vực thi nấu và thi trưng bày. Hoàn trả sản phẩm trưng bày cho BTC.

BTC

0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Kỷ lục độc đáo này được Tổ chức Guinness Thế giới (có trụ sở ở London, Anh) chứng nhận vào tháng 6-2018, giới thiệu với công chúng vào ngày 7-9-2018.

Đầu bếp chia sẻ

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai là một trong số ít những đầu bếp đường phố vinh dự nhận được ngôi sao Michelin. Để đi đến ngày vinh quang ấy, bà đã phải trải qua một tuổi xuân đầy mồ hôi và nước mắt.

Ẩm thực & Sức khỏe

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người bổ sung nấm vào chế độ ăn - dù chỉ với một lượng không nhiều - sẽ giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) - một tình trạng tiền Alzheimer.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG