Quán quân Chiếc Thìa Vàng 2015:

Tiếng cười là gia vị của hạnh phúc

Thứ bảy, 04/06/2016 17:49
0
0
Chúng tôi hay gọi anh Vũ Văn Thành, quán quân Chiếc Thìa Vàng 2015 là “người nấu ăn ở gian bếp cao nhất Việt Nam”, đơn giản vì anh phụ trách nhà hàng ở tầng 63 của khách sạn Lotte Hà Nội.


Đầu bếp Vũ Văn Thành giao lưu với khách mời tại họp báo phát động cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2016

Không phỏng vấn, chúng tôi chọn cách tán dóc với người đã giành giải thưởng 1 tỷ đồng và cúp đầu bếp vốn được ví như "Giải Oscar của nền ẩm thực Việt".

Gần 1 năm, cuộc sống và công việc của nhà vô địch có gì khác trước không anh? 

Có thay đổi nhiều chứ. Bản thân Thành nhờ đi cùng Chiếc Thìa Vàng nên biết được thêm nhiều loại gia vị, nhiều món ăn từ khắp các vùng miền khác nhau.

Nhờ đó mà Thành có cơ hội nấu những món mà gia đình chưa từng biết đến. Điều này truyền cảm hứng lắm, cả nhà quây quần nấu ăn chung với nhau nhiều hơn, cười nhiều hơn và làm cho ai cũng hạnh phúc hơn.

Tôi đã tìm thấy gia vị cho hạnh phúc gia đình nhỏ của mình chính là tiếng cười…

Thành công này cũng tạo niềm tin để ông tổng bếp trưởng của tập đoàn tin tưởng và giao cho nhiều trọng trách hơn trong chuyên môn cũng như trong quản lý.

Đến thời điểm này, mình đang điều hành 2 bếp chính tại 2 nhà hàng Âu cao cấp cùng 2 bếp nhỏ khác trong khách sạn.

Năm nay, với vai trò mới là giám khảo cuộc thi, anh sẽ quan tâm yếu tố nào nhất khi chấm thi?

Với riêng cá nhân Thành thì vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu. Bởi lẽ mình tin rằng một đầu bếp yêu nghề, tâm huyết với nghề thì anh ta không chỉ đem cái “ngon” mà anh ta phải đem cái “lành” đến cho thực khách.

Cái “lành” mà mình muốn nói tới ở đây là sự thông minh trong chọn lựa thực phẩm, thông minh trong chế biến, trong vệ sinh…

Làm thế nào để có thể trở thành nhà vô địch Chiếc Thìa Vàng?

Trong đời sống chúng ta có khá nhiều cách khác nhau để trở thành nhà vô địch. Với mình nhà vô địch đúng nghĩa chính là nhà vô địch của lòng tâm huyết với nghề, không ngần ngại học hỏi, không ngần ngại gian khổ trong công việc.

Tuy vậy cũng không thể bỏ qua được sự nhanh nhạy trong xử lí tình huống và làm việc đồng đội.

Theo anh, làm thế nào để nhận biết một đầu bếp giỏi?

Chúng ta không thể nhìn nhận một cách phiến diện trong ngày một, ngày hai được. Tướng mạo hoặc sự hào nhoáng trong món ăn của anh ta cũng chỉ nói lên một phần.

Đầu bếp giỏi phải dựa vào thành quả anh ta đạt được từ sự công nhận của khách hàng hay đồng nghiệp.

Với anh, bếp là "nghề" hay "nghiệp"?

Với mình thì nghề nào cũng đều có hai mặt của nó. Nếu chúng ta biết yêu thương và trân trọng nó thì chẳng thể nào nó quay lưng lại với ta cả.

Anh có muốn con mình theo nghề bếp không?

Thành cũng chẳng biết nữa, tùy các cháu thôi. Nhưng biết đâu được khi mà cả hai vợ chồng mình đều là đầu bếp chuyên nghiệp và yêu nghề… Mọi cái hoàn toàn có thể xảy vì “sóng trước đổ đâu thì sóng sau đổ đó” mà. 


Vũ Văn Thành luôn say sưa với mỗi món ăn mình đảm trách

Nếu bây giờ không làm bếp nữa, anh sẽ làm gì?

Ôi không. Tôi không bỏ nghề bếp đâu. Mà tại sao lại không làm bếp nữa khi mà tôi đang rất yêu nó, yêu cái nghề này. Đừng xúi dại tôi nhé!

Nếu có 10 phút để hoàn thành 1 bữa tiệc với những nguyên liệu phổ thông nhất của một gian bếp bình thường, anh sẽ nấu những gì?

Ồ, quá ít thời gian. Tôi sẽ không làm gì đâu. “Nguyên liệu phổ thông” muốn đưa lên “bữa tiệc” thì cần phải có thời gian dài hơn để đầu bếp truyền đam mê và cảm hứng vào trong nguyên liệu, chứ không thể có sự cẩu thả hay vội vàng được.

Nếu đi giao lưu ẩm thực quốc tế, anh sẽ chọn những món nào của Việt Nam?

Có quá nhiều món để chọn. Từ Bắc chí Nam món nào cũng xứng đáng được chọn cả. Nhưng với riêng cá nhân tôi, tôi chọn cá nấu mẻ, nghệ, củ chuối và lá tía tô. Đây là món ăn tôi đã thực hiện trong vòng đầu tiên của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2015. Món ăn này đã in sâu vào tiềm thức của tôi khi ba mẹ nấu cho anh em chúng tôi ăn khi chúng tôi còn nhỏ.

Quên sao được khi mà ba mẹ ăn củ chuối để nhường phần cá cho con... nó không còn dừng lại ở giá trị dinh dưỡng nữa mà nó còn ẩn chứa đằng sau một tình thương bao la rộng lớn luôn hiện hữu trong con người Việt, “văn hoá - ẩm thực” chính là đó. 

T.Nguyên (ghi)

(Theo TTTG)

0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Kỷ lục độc đáo này được Tổ chức Guinness Thế giới (có trụ sở ở London, Anh) chứng nhận vào tháng 6-2018, giới thiệu với công chúng vào ngày 7-9-2018.

Ẩm thực & Sức khỏe

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người bổ sung nấm vào chế độ ăn - dù chỉ với một lượng không nhiều - sẽ giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) - một tình trạng tiền Alzheimer.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG