Niềm tự hào sau 45 năm làm ẩm thực

Thứ ba, 08/03/2016 11:53
0
0
“Qua hội thi Chiếc Thìa Vàng đã cho chúng ta thấy rằng chỉ có đạo đức nghề nghiệp và ý thức tự giác của con người mới có thể chủ động làm nên những điều kỳ thú, tạo nên những giá trị đích thực để đời.”

Tôi là một nhà giáo chuyên nghiệp, được đào tạo chuyên ngành ẩm thực, thời trang và thẩm mỹ phục vụ cuộc sống con người trong thời đại mới. Qua gần 45 năm lăn lộn với nghề, tôi thấm thía hơn ai hết về những gì xã hội đang cần và những yêu cầu cơ bản nhất mà người làm công tác chuyên môn phải có, đặc biệt trong lĩnh vực cung cấp một phần quan trọng trong cuộc sống chúng ta: phần hồn của văn hóa ẩm thực.Giám khảo chuyên môn cuộc thi Chiếc Thìa Vàng, Nhà giáo ưu tú Triệu Thị Chơi

Để có những món ăn ngon phải có những đầu bếp giỏi, có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để đưa những món ăn dân dã lên bàn tiệc, lịch sự, thanh nhã, trang trọng mang đẳng cấp vượt trội, xứng tầm với điều kiện ăn uống của các nước phát triển. Đây chính là nỗi trăn trở và ray rứt của mỗi người chúng ta, nhất là những người đang làm nhiệm vụ chuyên môn này!


Được trực tiếp tham gia làm giám khảo cho các hội thi, hội diễn, các games show truyền hình nhân các ngày lễ lớn, các lễ hội truyền thống, ngày quốc tế phụ nữ, ngày phụ nữ Việt Nam, ngày gia đình Việt Nam, ngày báo chí cách mạng Việt Nam, ngày nhà giáo Việt Nam, ngày Quốc tế Lao động, Quốc tế Thiếu nhi… các lễ hội ẩm thực đất phương nam, món ngon các nước, liên hoan ẩm thực các nước, hội thi chọn món ngon các dân tộc Việt… hàng năm được tổ chức từ diện hẹp của từng địa phương, từng đơn vị cơ quan ban ngành đoàn thể đến diện rộng của từng khu vực, vùng miền và tầm cỡ quốc gia. Tôi nhận thấy đây là những cơ hội tạo sân chơi bổ ích, giúp cho mọi người có dịp giao lưu, học hỏi, bổ sung những điều cần trong cuộc sống, những vấn đề cần được quan tâm trong công tác, đối với xã hội và cộng đồng.


Nhà giáo ưu tú Triệu Thị Chơi (trái) chấm thi Chiếc Thìa Vàng 2015 cùng Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương (phải)

Tiếp đến là những hội thi chuyên nghiệp dành cho những đối tượng có chuyên môn về lãnh vực chế biến, món ăn để công nhận tay nghề, nâng bậc, hợp thức hóa về khả năng, trình độ, tay nghề… Đây là những hội thi đơn thuần về chuyên môn để xác lập tay nghề đầu bếp.


Hoặc những hội thi vua bếp để tuyển chọn và vinh danh đầu bếp xuất sắc nhất trong số các đầu bếp giỏi tay nghề trên phạm vi sân chơi, của games show truyền hình, mức độ triển khai đơn giản, gọn nhẹ, mục đích tạo sân chơi chuyên nghiệp là chính.


Riêng đối với hội thi Chiếc Thìa Vàng được tổ chức từ các năm qua đã cho thấy đây là hội thi hết sức đặc biệt, hiếm có với qui mô tầm cỡ bao trùm khắp mọi miền đất nước, tốn hao rất nhiều tiền của và công sức, không đo đếm được. Hội thi này lại do chỉ duy nhất một công ty sản xuất đứng ra tổ chức thực hiện bằng nguồn kinh phí tự có, quả là việc làm đáng được sự hoan nghênh và đồng tình hưởng ứng của mọi người, mọi giới và các cấp chính quyền nhằm tạo điều kiện thuận lợi để phát huy tốt đẹp thành quả do hội thi mang lại. Mặc dù đã từng tham gia chấm điểm rất nhiều hội thi, thuộc nhiều lãnh vực chuyên nghiệp lẫn không chuyên nhưng tôi vẫn thầm cảm phục và biết ơn công ty gốm sứ Minh Long I đã giúp chúng tôi, những người làm công tác chuyên môn về lãnh vực này có niềm tin vào một hiện thực tốt đẹp, một tương lai sáng sủa đầy tiềm năng của ngành ẩm thực nước nhà.

Điều làm tôi cảm động nhất là làm thế nào lại có được một nhà sản xuất có tư tưởng lớn, có đầu óc nhạy cảm đến như vậy?


Qua hội thi Chiếc Thìa Vàng đã cho chúng ta thấy rằng chỉ có đạo đức nghề nghiệp và ý thức tự giác của con người mới có thể chủ động làm nên những điều kỳ thú, tạo nên những giá trị đích thực để đời.


Điều làm tôi hài lòng nhất ở hội thi Chiếc Thìa Vàng là ban tổ chức đã làm được một việc mà từ trước đến nay trong chuyên môn chúng tôi chưa từng có được một sự hỗ trợ thích đáng để cho lĩnh vực ẩm thực của Việt Nam bay cao và bay xa hơn, đó chính là những điều kiện vật chất phục vụ cho lĩnh vực này.


Qua bao thế hệ của những người làm bếp, chưa bao giờ có dịp tiếp nhận những dụng cụ cần thiết để làm tăng giá trị của món ăn trên bàn tiệc, đây chính là điều mà ẩm thực Việt Nam chưa được xếp ngang tầm với các nước phát triển dù thực tế thực phẩm Việt Nam có dồi dào, món ăn Việt Nam có đa dạng và tay nghề đầu bếp Việt Nam thuộc hàng đẳng cấp không thua kém ai!


Cùng với những giám khảo khác, nhà giáo ưu tú Triệu Thị Chơi luôn quan tâm đến những loại gia vị mới lạ và những sáng tạo của đầu bếp Chiếc Thìa Vàng

Tôi thấy duy nhất chỉ có Gốm sứ Minh Long 1, cụ thể là nhãn hàng Ly’s Horeca đã thực hiện được điều này. Chỉ cần nhìn vào hàng tấn dụng cụ gốm sứ cao cấp được di chuyển từ địa phương này sang địa phương khác, từ vùng miền này sang vùng miền khác trên toàn cõi Việt Nam để cung cấp điều kiện vật chất cho hội thi (bên cạnh nguồn tài chính hỗ trợ) cũng đã thấy đáng nể rồi. Chưa kể một đội ngũ nhân sự hùng hậu có trình độ và tay nghề được điều từ công ty gốm sứ Minh Long I đến Trung tâm BSA, các nhà chuyên môn, các ĐSHV, các cán bộ, nhân viên phụ trách, các bộ phận điện, nước, gas, trang trí, thiết kế mỹ thuật, phim ảnh, vi tính, dịch vụ, bảo vệ… quả là một việc làm không gì sánh nổi.


Mỗi lần đến với cương vị giám khảo hội thi là một lần tim tôi lại rộn lên bao niềm xúc cảm, niềm vui sướng, khi nhận thấy sự rộn ràng đầy vẻ tất bật âu lo của các đầu bếp để thực sự thể hiện tài năng của mình cho mọi người chiêm ngưỡng, thán phục và tôn vinh. Nhìn vào khối lượng dụng cụ gốm sứ cao cấp đủ cỡ đủ loại xếp đầy ắp trên các dãy bàn phục vụ hội thi cho thí sinh chọn lựa sử dụng để trình bày thức ăn và sắp xếp trang trí bàn ăn, tôi vô cùng thán phục nhà sản xuất và ban tổ chức đã tạo mọi điều kiện thuận lợi và tốt nhất cho các đầu bếp phát huy khả năng chuyên môn của mình trên cơ sở tình thương và trách nhiệm mà không phải ai cũng có thể làm được.


Chính những sản phẩm của nhãn hàng Ly’s Horeca đã khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho các đầu bếp để làm nên những tác phẩm ẩm thực độc đáo có thẩm mỹ, có nghệ thuật, góp phần tạo nét riêng cho mỗi tay nghề đầu bếp.


Tất cả những việc làm xoay quanh việc tổ chức hội thi Chiếc Thìa Vàng mang đầy đủ ý nghĩa thiết thực phục vụ cho lợi ích chung của ẩm thực nước nhà. Từ những việc làm hết sức ý nghĩa thiết thực phục vụ cho lợi ích cộng đồng, tôi nguyện nỗ lực hết sức mình để hoàn thành tốt đẹp vai trò trách nhiệm trên tinh thần khách quan, công bình, vô tư để chọn lựa, tôn vinh đúng đối tượng, đúng yêu cầu đạt được tôn chỉ của hội thi, góp phần nâng tầm ẩm thực Việt Nam lên đỉnh cao mới.


Cuối cùng, xin được khẳng định tầm mức quan trọng và giá trị đích thực của hội thi Chiếc Thìa Vàng trong việc góp phần tạo nên giá trị đẳng cấp của hàng Việt Nam trên đường phát triển và hội nhập.


Chiếc Thìa Vàng


Chia sẻ đã được in trong ấn phẩm Chiếc Thìa Vàng & Tinh hoa ẩm thực Việt mùa đầu tiên.


Chiếc Thìa Vàng & Tinh hoa ẩm thực Việt là bộ sách chuyên về ẩm thực, được phát hành song song với chương trình Chiếc Thìa Vàng, gồm nhiều món ăn dân dã, truyền thống của nhiều địa phương Việt Nam; những chân dung đầu bếp thực thụ; những chia sẻ chân tình của người ước ao đưa ẩm thực Việt vươn tầm quốc tế…

 
Ấn phẩm có bán tại hệ thống các nhà sách Phương Nam và các showroom của Công ty Minh Long I trên toàn quốc.
0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Kỷ lục độc đáo này được Tổ chức Guinness Thế giới (có trụ sở ở London, Anh) chứng nhận vào tháng 6-2018, giới thiệu với công chúng vào ngày 7-9-2018.

Ẩm thực & Sức khỏe

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người bổ sung nấm vào chế độ ăn - dù chỉ với một lượng không nhiều - sẽ giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) - một tình trạng tiền Alzheimer.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG