Hành trình trở thành triệu phú đồ ăn của ông chủ gốc Việt ở Mỹ

Thứ tư, 02/03/2016 11:51
0
0
Ông chủ Munchery chuyên cung cấp các bữa ăn tới khách hàng ở Mỹ là người Việt sang California năm 11 tuổi. Hiện ông sở hữu công ty trị giá 300 triệu USD.


Tri Tran (thứ 2 từ phải sang trái) là người thành lập công ty khởi nghiệp Munchery, chuyên cung cấp các bữa ăn tới khách hàng tại thành phố  San Francisco, Seattle, New York và Los Angeles, Mỹ. Công ty đi vào hoạt động năm 2011 và được định giá 300 triệu đô. Cho tới thời điểm hiện tại, Munchery đã phục vụ hơn 3 triệu bữa ăn tới khách hàng. Ảnh: Business Insider.Cậu bé tên Tri (quê Vũng Tàu) cùng anh trai và bà tới Mỹ năm 1986 và ở nhà bác tại thành phố San Jose, California, Mỹ. Tri tới trường với vốn tiếng Anh khiêm tốn. Hồi đó, Tri chỉ biết vài từ và bắt đầu tiếp cận với các bạn gốc Việt khác để nhờ dịch. “Thầy giáo nói tiếng Anh liên tục và tôi chỉ biết gật gù hoặc ok hay tương tự như thế”, Tri nhớ lại. Dần dần, thiếu niên gốc Việt cũng biết thứ ngôn ngữ tại nơi anh sinh sống. Hai anh em Tri sau đó đều học tại Đại học Kỹ thuật Massachusetts ở thành phố Cambridge, bang Massachusetts. Sau khi tốt nghiệp, Tri làm việc tại một công ty máy tính tại thung lũng Silicon. Ảnh: Bloomberg.Năm 23 tuổi, Tri kết hôn cùng Maria Su, một người gốc Việt tại Mỹ. Họ sớm có 2 cậu con trai. Cả anh và vợ đều bận rộn không có thời gian nấu ăn. Họ thường mua đồ ăn sẵn trên đường đi làm về. Tri trả thù lao cho một hàng xóm vốn là đầu bếp tới nhà nấu ăn, cho vào hộp và để tủ lạnh cho gia đình anh. Khi nào dùng, anh sẽ hâm nóng. Người đầu bếp phục vụ 1 hoặc 2 nhà và kiếm 700 USD/ngày nhưng không nấu được nhiều món cho nhiều người. Tri chia sẻ suy nghĩ của bản thân với Conrad Chu, người bạn và đồng nghiệp. Ý tưởng thành lập Munchery ra đời từ đây. Tri và Chu bỏ việc để bắt tay vào dự án. Ảnh: Bloomberg Business WeekThời gian đầu, hai người ký với các đầu bếp để họ tự nấu đồ ăn tại nhà hàng, khách sạn của họ và bán thức ăn online. Tuy nhiên, cách làm này bộc lộ những hạn chế về quản lý chất lượng, dịch vụ. Tri và cộng sự đã tổ chức lại hoạt động công ty, thuê đầu bếp toàn thời gian, mở rộng cơ sở để phát triển Munchery. Tuy chi phí đội lên, nhưng công ty kiểm soát nguyên vật liệu và chất lượng sản phẩm tốt hơn. Đến thời điểm hiện tại, Munchery được định giá 300 triệu USD. Ảnh: Bloomberg Business WeekMunchery tự nấu đồ ăn và chuyển tới khách hàng với mức giá cạnh tranh. Ông chủ của công ty đồ ăn cho biết, 90% người mua là khách quen. Ảnh: Business Insider


Cận cảnh một hộp đồ ăn của Munchery. Ảnh: BloombergCựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton gặp gỡ Tri Tran tại lần thăm văn phòng Munchery trong khuôn khổ chiến dịch tranh cử tổng thống hồi tháng 8/2015. Ảnh: Business InsiderConrad Chu và Tri Tran, hai người đồng sáng lập Munchery. Ông dự định sẽ mở nhiều chi nhánh khác trong tương lai. Ảnh: Business Insider

Theo NDT
0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Kỷ lục độc đáo này được Tổ chức Guinness Thế giới (có trụ sở ở London, Anh) chứng nhận vào tháng 6-2018, giới thiệu với công chúng vào ngày 7-9-2018.

Ẩm thực & Sức khỏe

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người bổ sung nấm vào chế độ ăn - dù chỉ với một lượng không nhiều - sẽ giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) - một tình trạng tiền Alzheimer.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG