Vòng sơ kết Chiếc Thìa Vàng 2015 - Khu vực Hà Nội và đồng bằng sông Hồng

Ông Ngô Hoài Chung – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch: “Chiếc Thìa Vàng góp phần lưu giữ và quảng bá tinh hoa ẩm thực Việt”

Thứ ba, 15/09/2015 18:45
0
0
Cách làm của Minh Long trong Chiếc Thìa Vàng là rất có trách nhiệm với xã hội, với ngành du lịch và với văn hóa Việt.
Hành trình khám phá những loại gia vị mới lạ, những món ngon Việt Nam và các đầu bếp tài năng mang tên Chiếc Thìa Vàng lần thứ 3 được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 15.9. Có mặt tại địa điểm diễn ra cuộc thi, showroom gốm sứ lớn nhất miền Bắc – showroom gốm sứ Minh Long 1- Hà Nội, ông Ngô Hoài Chung, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch đã có những chia sẻ về ý nghĩa của cuộc thi Chiếc Thìa Vàng trong hành trình quảng bá ẩm thực, du lịch Việt Nam.

Thưa ông, ông có thể cho biết nhận định của mình, một người quản lý về du lịch trước những cuộc thi ẩm thực như Chiếc Thìa Vàng?

Tôi mới nhận nhiệm vụ ở Tổng cục du lịch 9 tháng nay. Việt Nam là đất nước có rất nhiều tài nguyên du lịch hấp dẫn, nhưng để biến những tài nguyên này thành sản phẩm du lịch thu hút khách thì đòi hỏi sự chung tay của cả cộng đồng. Văn hóa ẩm thực là thế mạnh đặc biệt của Việt Nam.

Nếu chúng ta có dịp đi các nước trên thế giới, được trải nghiệm, được so sánh thì chúng ta sẽ thấy ẩm thực Việt Nam có sắc thái rất riêng, có những sự dung hòa, giao thoa mà bất cứ du khách nào có dịp thưởng thức đều cảm thấy hết sức mới lạ, hết sức hấp dẫn. Món ăn Việt Nam có những hương vị rất đặc biệt. Để tôn vinh văn hóa ẩm thực, công ty Minh Long 1 và cuộc thi Chiếc Thìa Vàng là một trong những đơn vị hàng đầu tham gia vào việc quảng bá du lịch như thế này. Gốm sứ Minh Long không chỉ cung cấp cho thị trường các sản phẩm gốm sứ đa dạng, nhiều chủng loại, màu sắc mà đã nâng tầm trở thành thương hiệu, triết lý văn hóa. Sản phẩm không chỉ phục vụ cho nhu cầu ẩm thực mà còn thể hiện nét tinh túy, sự sang trọng, đỉnh cao của văn hóa ẩm thực.

Ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (bên trái) chia sẻ nhận định về cuộc thi Chiếc Thìa Vàng

Đối với ngành du lịch, chúng tôi đề cao hoạt động của Minh Long. Chiếc Thìa Vàng không chỉ quảng bá thương hiệu, tuyên truyền cho doanh nghiệp, mà là còn là cách kinh doanh – tiếp thị sáng tạo, thông minh, hơn nữa còn góp phần nâng cao giá trị ẩm thực Việt, du lịch Việt, góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam ra nước ngoài. Những người làm quản lý du lịch như chúng tôi vừa đánh giá cao, vừa rất biết ơn những đơn vị như Minh Long. Nói đến Minh Long, người ta đã nghĩ đến một thương hiệu văn hóa, đỉnh cao của nghệ thuật trang trí  trong ẩm thực Việt.


Ông Ngô Hoài Chung tham quan showroom Minh Long I

Theo ông, đâu là nét hay của ẩm thực các vùng miền của Việt Nam để có thể quảng bá ra thế giới?

Việt Nam là đất nước có nhiều vùng miền, đa dạng về văn hóa, khí hậu, dân tộc. Mỗi dân tộc có những phong tục tập quán, kinh nghiệm ẩm thực, vốn quý dân gian lưu truyền bao đời. Tùy theo mùa, tùy theo vùng đất, chúng ta có cách ăn uống, chế biến khác nhau. Nhiệm vụ của chúng ta là bảo tồn, lưu truyền và quảng bá nét đẹp ẩm thực đến với bạn bè thế giới. Chính văn hóa truyền thống trong bối cảnh hội nhập được chúng ta giữ gìn thông qua những cuộc thi như Chiếc Thìa Vàng. Đây cũng là cơ hội để chúng ta học hỏi, giao thoa các nét hay, độc đáo của ẩm thực các nước bạn trên thế giới để bổ sung cho văn hóa ẩm thực đặc biệt của Việt Nam. Theo đánh giá của rất nhiều tạp chí du lịch uy tín trên thế giới thì Việt Nam được xem là bếp ăn của thế giới. Đó chính là niềm tự hào của chúng ta. Chúng tôi đánh giá cao Minh Long ở góc độ góp phần đưa việc ăn – một nhu cầu cơ bản của con người trở thành một triết lý văn hóa.

Sách Chiếc Thìa Vàng và bàn trưng bày gia vị Việt

Ẩm thực Việt Nam còn điều gì hạn chế để có thể phát triển hơn trong việc quảng bá văn hóa ẩm thực ra thế giới?

Đầu tư kinh phí cho công tác quảng bá xúc tiến văn hóa ẩm thực của chúng ta chưa lớn. Điều kiện ngân sách, đầu tư của các doanh nghiệp cho các lĩnh vực ẩm thực của chúng ta chưa được quan tâm như lĩnh vực khách sạn, lữ hành, các lĩnh vực khác… Bên cạnh đó, những người Việt Nam đang sống ở nước ngoài khi quảng bá ẩm thực cho người nước ngoài, với các điều kiện tự nhiên về gia vị, nguyên liệu, đã làm cho món ăn đặc sắc không giữ được nguyên bản. Các du khách nước ngoài sẽ có cái nhìn méo mó, không chính xác về ẩm thực Việt.

Theo chúng tôi, việc thành lập các chuỗi nhà hàng Việt Nam trên thế giới phải làm sao để Việt Nam chính là nguồn cung cấp nguyên liệu, gia vị cho nhà hàng Việt trên thế giới và các nhà hàng đó phải giữ được hương vị nguyên chất thì chúng ta mới quảng bá được. Tiếp thị, xúc tiến làm sao để giữ đúng hương vị món ăn là điều khó nhất.

Không khí vòng sơ kết Chiếc Thìa Vàng 2015 - Khu vực Hà Nội và đồng bằng sông Hồng

Cách làm của Minh Long có phải là một gợi ý cho hướng đi của ẩm thực Việt?

Cách làm của Minh Long trong Chiếc Thìa Vàng là rất có trách nhiệm với xã hội, với ngành du lịch và với văn hóa Việt. Không chỉ dừng lại ở việc kinh doanh thuần túy mà còn có ý nghĩa tập hợp, giới thiệu các đầu bếp tài năng. Minh Long đã góp phần tập hợp đội ngũ những người lưu giữ tinh hoa ẩm thực Việt. Đây còn là dịp tạo ra môi trường cọ xát, thi thố cho các tài năng, các nghệ nhân trong lĩnh vực ẩm thực. Chiếc Thìa Vàng còn là dịp để gợi ý cho các nhà hàng, khách sạn chú trọng hơn nữa đến việc sáng tạo ra các món ăn vừa đầy đủ chất, vừa khoa học, đảm bảo tính nghệ thuật trong trình bày, trang trí để thực khách khi bước vào bàn tiệc không chỉ là ăn mà còn là thưởng thức nghệ thuật.

Bài: Trâm Anh - Ảnh: CTV

0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Kỷ lục độc đáo này được Tổ chức Guinness Thế giới (có trụ sở ở London, Anh) chứng nhận vào tháng 6-2018, giới thiệu với công chúng vào ngày 7-9-2018.

Đầu bếp chia sẻ

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai là một trong số ít những đầu bếp đường phố vinh dự nhận được ngôi sao Michelin. Để đi đến ngày vinh quang ấy, bà đã phải trải qua một tuổi xuân đầy mồ hôi và nước mắt.

Ẩm thực & Sức khỏe

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người bổ sung nấm vào chế độ ăn - dù chỉ với một lượng không nhiều - sẽ giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) - một tình trạng tiền Alzheimer.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG