Những thói quen khi đi ăn hàng dễ khiến bạn bị ghét

Thứ năm, 13/04/2017 10:30
0
0
Việc xếp cốc giúp người phục vụ hay chấp nhận ngồi vào bàn bẩn của bạn đôi khi lại gây phiền phức cho nhà hàng.

Khi vào một nhà hàng đông khách, thấy nhân viên phục vụ căng thẳng, bận rộn, bạn thường muốn trợ giúp nhưng việc này có thể lại phản tác dụng. Nhiều nhân viên phục vụ đã chia sẻ trên Fashionbeans những việc họ mong khách đừng bao giờ làm khi đi ăn hàng:

Xếp chồng cốc lên nhau


Có thể một số nhà hàng, quán bar sẽ cảm ơn bạn vì điều này nhưng hãy cẩn thận nếu cốc dễ vỡ. 

Nhân viên một nhà hàng giải thích rằng tại quán anh làm việc, cốc thường rất dễ nứt, mẻ khi bị chồng lên nhau và nhà hàng lại mất thời gian phân loại hay vứt đi mua cốc mới. Ngoài nguy cơ bị đổ và vỡ, những chiếc cốc còn dễ kẹt vào nhau và rất khó gỡ ra. 

Xếp chồng đĩa lên nhau
Ảnh minh họa: The Negotiation Blog.

Bạn có thể muốn làm vậy để giúp nhân viên nhà hàng đang bận rộn nhưng nếu không biết cách, bạn lại khiến họ vất vả hơn.

Nếu vẫn muốn trợ giúp bằng cách này, cố gắng xếp theo thứ tự đĩa từ to tới nhỏ để hạn chế khả năng rơi, vỡ. Bạn tuyệt đối chớ xếp đĩa lên nhau nếu trên đó vẫn còn thức ăn hoặc dao, thìa, dĩa. 

Đưa đĩa cho nhân viên


Ảnh minh họa: Diet.

Những người phục vụ bàn có phương pháp dọn và thứ tự sắp xếp riêng. Nếu đưa thêm một món đồ khi họ đang dọn bàn, bạn đã khiến họ bị rối và dễ làm rơi, đổ. Việc tốt nhất bạn nên làm là ngồi yên để họ dễ đặt vào hoặc mang đi những thứ cần thiết. 

Đụng vào khay bưng


Ảnh minh họa: WorldSkills.

Xoay sở để giữ một chiếc khay nặng là một kỹ năng người phục vụ phải thuần thục và việc bạn chạm vào khay để thêm vào hay lấy ra vật gì trên đó sẽ gây mất cân bằng và dễ làm đổ vỡ đồ.

Không chịu nói tên


Ảnh minh họa: Encouraging Women.

Một số cửa hàng hỏi tên vì hệ thống máy tính tại đó yêu cầu và không thể thực hiện lệnh đặt bàn, đặt món nếu thiếu tên. Vì thế nếu bạn từ chối không cung cấp tên, đừng cảm thấy bị xúc phạm khi thấy người ta điền một biệt danh ngớ ngẩn hay buồn cười nào đó. 

Nhét giấy ăn vào cốc

Có thể bạn nghĩ làm vậy để dọn cho gọn bàn và đỡ phần dọn dẹp cho người phục vụ. Nhưng nếu bạn nhét giấy ăn vào cốc, chén, bát thì chỉ đang thêm việc cho nhân viên nhà hàng khi phải lấy khăn giấy bị nhũn ra. 

Ngồi vào bàn chưa dọn

Nếu chỉ còn một bàn trống duy nhất và nó chưa được dọn sạch sẽ, bạn cũng không nên ngồi vào đó. Người phục vụ sẽ cảm thấy có nghĩa vụ phải dừng mọi việc đang làm để dọn bàn này vì không muốn bạn ngồi ở chỗ bẩn. Việc phải vươn người qua bạn để dọn dẹp cũng khiến họ không thoải mái.

Tự chọn bàn khi vừa vào nhà hàng

Có thể bạn nghĩ mình đang giúp nhân viên phục vụ bằng cách không khiến họ phải sắp xếp bàn nhưng tự ngồi vào bàn nào đó có thể đã được đặt trước hoặc không phù hợp với số người trong nhóm bạn lại khiến họ mất công thêm. 

Không trả lời khi được hỏi: "Anh/chị có hài lòng với đồ ăn không"

Một người phục vụ cho biết những người đi theo nhóm thường im lặng khi phục vụ hỏi liệu mọi người có hài lòng với đồ ăn bởi họ đợi người khác lên tiếng. Nhưng người phục vụ thì không thể bỏ đi cho tới khi nhận được câu trả lời nên nếu muốn giúp họ, bạn nên nhanh chóng đáp lại. 

Phàn nàn thẳng với người quản lý

Nếu có vấn đề gì trong quá trình ăn uống, bạn nên nói trực tiếp với người phục vụ mình trước bởi họ có thể gặp rắc rối to khi bạn phàn nàn thẳng với người quản lý. Nhân viên phục vụ thường muốn cố gắng giải quyết khúc mắc cho bạn hơn là bị cấp trên chỉ trích vì không làm hài lòng khách.

Nán lại sau khi ăn xong

Một số nhà hàng không cho phép nhân viên phục vụ được về cho tới khi các bàn ăn hết khách. Bạn có thể nghĩ chẳng hại gì khi nán lại một chút nếu đã trả tiền nhưng bạn đang khiến người khác không được ra về sau khi hoàn tất việc của họ.

Nói và đùa quá nhiều với người phục vụ

Lịch sự và thân thiện với người phục vụ là điều tốt nhưng đó nói và đùa quá nhiều cũng là cách làm phiền, tốn thời gian của họ khi đang phục vụ những người khác.

Vương Linh

(Theo Fashionbeans, VnExpress)

0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Những điều chưa nói về các nhà hàng trên thế giới

Những điều chưa nói về các nhà hàng trên thế giới

Thực khách đôi khi rất khó tính trong việc lựa chọn nhà hàng để thưởng thức những bữa ăn chất lượng và đẳng cấp. Tuy nhiên, có những bí mật đằng sau những món ăn ấy mà chúng ta không hề kiểm soát được.

Đầu bếp chia sẻ

Clare Smyth: Chỉ cần đủ niềm tin vào bản thân, mọi điều đều khả dĩ

Clare Smyth: Chỉ cần đủ niềm tin vào bản thân, mọi điều đều khả dĩ

Sau đây là cuộc trò chuyện với nữ đầu bếp người Anh làm việc tại nhà hàng Core (London) - Clare Smyth. Cô vừa được vinh danh tại giải thưởng danh giá Vodka World's Best Female Chef Award dành cho đầu bếp nữ xuất ...

Ẩm thực & Sức khỏe

Món ăn, bài thuốc từ đường phèn

Món ăn, bài thuốc từ đường phèn

Theo Đông y, đường phèn vị ngọt, tính bình, vào kinh tỳ và phế. Công năng chủ trị: bổ trung ích khí, hòa vị, nhuận phế, chỉ khái, trừ đàm.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG