Kiểm kê và đánh giá giá trị văn hoá ẩm thực Việt: Đâu có đơn giản

Thứ ba, 05/03/2019 10:58
0
0
Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam sẽ mời các chuyên gia trong và ngoài nước để thực hiện công tác kiểm kê di sản ẩm thực Việt trong năm 2019.

Tuy nhiên công tác này không đơn giản, bởi không phải chỉ thống kê theo số liệu mà còn phải dựa trên nhiều tiêu chí khác.

Ông Lê Tân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam nhấn mạnh rằng: Nhiệm vụ “nặng nề” nhất của Hiệp hội chính là bắt tay vào việc kiểm kê, đánh giá giá trị văn hóa ẩm thực của cả nước. Đây là một trong những bước đệm để hướng đến xây dựng Bảo tàng Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tại TP.Huế. Dự kiến việc thực hiện đề án Kiểm kê, đánh giá giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam sẽ được tiến hành trong quý II.2019.


Phục vụ ẩm thực đến du khách trong một chương trình dạ tiệc ở Khu di sản Huế.

Kiểm kê như thế nào?

Có nhiều tài liệu nói về số món ăn của Huế, có tài liệu cho là Huế có 1.300 món ăn trong tổng số 1.700 món ăn của cả nước. Tuy nhiên, con số được kiểm kê một cách khoa học vẫn chưa được công bố chính thức. Các nhà nghiên cứu vẫn luôn khẳng định rằng Huế là nơi lưu giữ nhiều món ăn nhất của Việt Nam.

Việc kiểm kê và đánh giá giá trị của văn hóa ẩm thực Huế nói riêng và ẩm thực Việt Nam nói chung, theo ông Vũ Hoài Phương, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Huế (Bộ VHTTDL), trước hết cần xây dựng được bộ tiêu chí để kiểm kê. Bao gồm các nội dung: Tên gọi của món ăn (theo từng vùng miền); nguyên liệu chính, phương pháp và cách thức chế biến; và quan trọng là kiểm kê giá trị văn hóa của món ăn đó (giá trị lịch sử, giá trị khoa học, và giá trị thẩm mỹ). Chính vì thế, khi thực hiện đề án này cần phải mời được đội ngũ những chuyên gia am hiểu về văn hóa, lịch sử và chuyên gia dinh dưỡng cùng tham gia.

Ông Phương cũng cho rằng, công tác kiểm kê và đánh giá giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam không nhất thiết phải thực hiện đồng loạt ở tất cả các tỉnh, thành trong nước, mà có thể thực hiện ở một số địa phương nổi trội, và từng khu vực mang tính đặc trưng của các địa phương, của vùng miền…

Theo kế hoạch của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam, trong tháng 3 này, Hiệp hội sẽ thành lập Ban chuyên trách để thực hiện đề án kiểm kê và đánh giá giá trị văn hóa ẩm thực Việt. Trong đó, sẽ có sự tham gia của đại diện Cục Di sản văn hoá, Vụ Đào tạo (Bộ VHTTDL), các Vụ liên quan thuộc Tổng cục Du lịch, đại diện lãnh đạo các trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, Cao đẳng Du lịch Huế và Đại học Công nghệ Sài Gòn (STU) cùng các nhà khoa học, chuyên gia về ẩm thực trong nước… Tiếp đó, kế hoạch kiểm kê và đánh giá giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam sẽ được thực hiện từ 2019-2020.


Những món ăn cung đình xưa được các nghệ nhân ẩm thực ở Huế chế biến.

Hướng đến một Bảo tàng Văn hóa Ẩm thực

Mới đây, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ký kết hợp tác chiến lược với Vietravel về hỗ trợ phát triển du lịch cho địa phương. Trong đó, Vietravel cam kết sẽ phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam để thực hiện đề án xây dựng Bảo tàng Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tại TP.Huế. Hiện nay, địa phương đang tìm vị trí để quy hoạch cho đề án này.

Việc hướng đến một Bảo tàng Ẩm thực đã được nhiều chuyên gia, các nhà nghiên cứu đưa ra ý tưởng từ lâu. Nhưng triển khai như thế nào vẫn là điều cần phải xem xét kỹ lưỡng. Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực và địa phương cần sớm tổ chức một hội thảo quy mô vừa phải để làm rõ hơn về những nội dung của Bảo tàng Văn hóa Ẩm thực Việt Nam.

Còn ông Vũ Hoài Phương thì cho rằng bảo tàng này phải nghiêng về diễn giải và phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực Việt. “Định hướng xây dựng Bảo tàng Văn hóa Ẩm thực là cần thiết, nhưng phải xác định đây là công việc lâu dài. Bảo tàng này phải gắn với du lịch, chứ không thể sau khi làm xong mà để cho Nhà nước phải “nuôi”, ông Phương nói.

Theo các nhà chuyên môn, để thực hiện đề án xây dựng Bảo tàng Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tại Huế thì phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng: Phải nghiên cứu và chọn được chủ đề khoa học; phải tính được công tác vận hành trước khi xây dựng; và bảo tàng này phải nằm trong hệ thống bảo tàng quốc gia, có sự liên kết với các bảo tàng khác.

Ông Lê Hữu Minh, quyền Giám đốc Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho biết, trong đề án “Huế - Kinh đô ẩm thực” mà Sở đang xây dựng, có nhiều nội dung liên quan đến các hoạt đông của Hiệp hội. Trong đó, đề án có quy hoạch một Bảo tàng Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tại Huế, và đây là cơ sở pháp lý đầu tiên để phía Hiệp hội và Vietravel thực hiện xây dựng bảo tàng. “Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và ngành du lịch địa phương sẽ ủng hộ tối đa về tất cả các điều kiện có thể, phù hợp với pháp luật Việt Nam để sớm xây dựng Bảo tàng”, ông Minh nhấn mạnh.


Định hướng xây dựng Bảo tàng Văn hóa ẩm thực là cần thiết, nhưng phải xác định đây là công việc lâu dài. Bảo tàng này phải gắn với du lịch, chứ không thể sau khi làm xong mà để cho Nhà nước phải “nuôi.

(Ông Vũ Hoài Phương, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Huế)

Theo Báo Văn Hóa

0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Ẩm thực Việt Nam lặng lẽ "thống trị" thành phố biển New Orleans

Ẩm thực Việt Nam lặng lẽ "thống trị" thành phố biển New Orleans

"Bạn không thể rời khỏi New Orleans nếu bạn chưa thử qua ẩm thực Việt ở đây", tựa đề một bài báo của chuyên trang ẩm thực Thrillist.

Đầu bếp chia sẻ

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai là một trong số ít những đầu bếp đường phố vinh dự nhận được ngôi sao Michelin. Để đi đến ngày vinh quang ấy, bà đã phải trải qua một tuổi xuân đầy mồ hôi và nước mắt.

Ẩm thực & Sức khỏe

Khám phá bí mật dinh dưỡng trong các loại thực phẩm màu đỏ

Khám phá bí mật dinh dưỡng trong các loại thực phẩm màu đỏ

Mọi người thường nói với nhau về chuyện hạn chế ăn thịt đỏ mà quên mất rằng những thực phẩm màu đỏ cũng chứa rất nhiều những bí mật dinh dưỡng.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG