Đầu bếp Mỹ mở nhà hàng Việt để thỏa đam mê

Thứ ba, 12/12/2017 11:29
0
0
Sau 15 năm sống ở Việt Nam, ông Geoffrey Deetz trở về bang California và mở nhà hàng chuyên món Việt.


Ông Deetz trong căn bếp của nhà hàng chuyên món Việt. Ảnh: Berkeleyside.

"Bạn cần phải sống cùng người Việt trong cuộc sống thường nhật nhiều năm mới có thể học được một chút về ẩm thực", ông Deetz chia sẻ với Berkeleyside, về trải nghiệm của mình.

Từng là một đầu bếp nổi danh ở vịnh San Francisco, bang California, Mỹ, ông Deetz năm 2000 đã đến Việt Nam và có duyên ở lại. Trong số hơn 20 nhà hàng của ông ở Việt Nam, The Black Cat đã được lên chương trình của CNN nhờ món bánh sandwich độc đáo, có nhân cá, rau thì là và hành tươi.

"Có lần một phụ nữ nước ngoài bước vào quán cafe của tôi ở Việt Nam và bật khóc vì được ăn món bánh sừng bò", ông Deetz nhắc lại kỷ niệm khó quên.

Trong suốt 15 năm ở Việt Nam, ông Deetz đã thỏa sức sáng tạo, thử nghiệm và kết hợp nhiều nguyên liệu có ở chợ, trong các nhà hàng. Điều đó dần dần đã trở thành niềm đam mê của ông.

Đến 2015, ông Deetz trở về Oakland và tháng 9 năm nay ông khai trương một nhà hàng Việt mang tên The Temple Club, chuyên các món ăn miền Bắc và miền Trung Việt Nam.

Lý giải về kế hoạch này, ông Deetz cho biết ông nhìn nhận cuộc sống của người Việt dưới con mắt của một người từng sống ở nước ngoài.

"Có rất nhiều người Việt nhớ đồ ăn của họ nhưng ở đây không có. Tôi trở về Oakland để mở lại Black Cat, dưới góc độ của một người Việt", ông nói.

Biết đến ẩm thực Việt từ cách đây gần 40 năm, ông Deetz học cách nấu món ăn Á này từ một đồng nghiệp làm cùng nhà hàng Gulf Coast Oyster Bar từ năm 1980. Người đó cũng chính là chủ nhà hàng Phở 84.

"Ông ấy hướng dẫn tôi cách làm món ăn Việt và nói cả về văn hóa của đất nước này. Tôi trở thành bạn thân của gia đình ông ấy và chìm đắm trong niềm say mê ẩm thực Việt cùng các món ăn của họ", ông Deetz kể lại.

Đến giờ, Deetz có thể phân biệt rõ sự khác nhau giữa món ăn của miền Bắc và miền Trung Việt Nam. Ở miền Bắc, do thời tiết lạnh, người dân có xu hướng ăn món nóng, hầm và canh như là phở và bún chả. Và đây chính là nơi người dân ăn phở đúng cách nhất và phần lớn họ ăn trên phố. Người miền Bắc cũng thích ăn mì chính, loại gia vị làm món ăn hấp dẫn hơn.

Còn ở miền Trung, ông Deetz nhận thấy nơi này có văn hóa của cố đô, có cách nấu ăn của hoàng gia, tao nhã. Các loại bánh hấp được gói trong lá chuối, các món được chia thành các phần nhỏ. Thêm vào đó, rau mầm giúp đồ ăn đậm đà hơn.

Trong khi hành là loại rau thơm đặc trưng của miền Bắc thì rau bạc hà lại phổ biến ở miền Trung. Loại rau này có trong bánh mì, bày trên bát phở và trong mọi món ăn ở đây.


Nhà hàng The Temple Club với nhiều hình vẽ phụ nữ Việt. Ảnh: Berkeleyside.

Với nhà hàng mới này, ông Deetz được giao lưu với nhiều người Việt, coi họ không chỉ là khách hàng mà còn là bạn bè. Ông có thể nấu những món đơn giản mà người Việt tìm kiếm, nói chuyện với họ bằng tiếng Việt, khiến ông cảm thấy ấm áp, như đang được ở Việt Nam

"Nhờ đó tôi có một cảm giác thấu hiểu khi ở đây", ông Deetz nói.

Theo VNE

0
0

độc giả bình chọn

Chất lượng món ăn3.0
Giá cả3.0
Cung cách phục vụ3.0
Vệ sinh an toàn thực phẩm 3.0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Lộ diện 10 nhà hàng xuất sắc nhất thế giới

Lộ diện 10 nhà hàng xuất sắc nhất thế giới

Những nhà phê bình ẩm thực năm châu đã tụ họp tại Tây Ban Nha để xướng danh 50 nhà hàng ngon nhất thế giới năm 2018. Trong đó top 10 là những nhà hàng không thể bỏ qua.

Đầu bếp chia sẻ

1009 lần bị từ chối vì nấu dở và câu chuyện khởi nghiệp tuổi 65

1009 lần bị từ chối vì nấu dở và câu chuyện khởi nghiệp tuổi 65

Dù bạn có thích món gà rán KFC hay không thì câu chuyện về người đàn ông khởi nghiệp ở tuổi 65 và xây dựng đế chế gà rán toàn cầu – đại tá Harland Sanders - chắc chắn sẽ khiến bạn thay đổi ...

Ẩm thực & Sức khỏe

Báo động tình trạng người Việt ăn mặn gấp đôi khuyến cáo của WHO

Báo động tình trạng người Việt ăn mặn gấp đôi khuyến cáo của WHO

Mức tiêu thụ muối trung bình của người Việt Nam là 9,4g/ngày, gần gấp đôi mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Thói quen ăn mặn, tiêu thụ quá nhiều muối là yếu tố nguy cơ rất quan trọng đối ...

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG