Thông điệp quảng bá du lịch

Chủ nhật, 25/05/2014 02:11
0
0
Cuộc thi Chiếc thìa vàng mùa thứ 2 với chủ đề "Hương vị quê nhà thời hội nhập" vừa chính thức khởi động tại TP.Cần Thơ, với 13 đội thi của khu vực sông Tiền.

Ông Lý Ngọc Minh, Tổng Giám đốc Công ty Minh Long 1, trưởng ban tổ chức cuộc thi, nói: "Các món ăn Việt Nam rất bổ dưỡng, ngon, lành và phong phú, chứ không chỉ có phở và chả giò. Tuy nhiên, do chúng ta chưa có cách marketing hiệu quả nên chưa được nhiều khách biết đến".

Khách muốn trải nghiệm món ngon đặc trưng

Ông Minh cho rằng du khách khi đến một vùng đất nào cũng mong muốn được trải nghiệm món ăn ngon và đặc trưng của vùng đó. Sự phong phú về nguyên liệu cũng như đặc trưng thổ nhưỡng các vùng miền, thông qua tài năng chế biến của các đầu bếp, chúng ta sẽ có những món ăn ngon đặc trưng của từng vùng miền, đây là một trong những cách quảng bá hiệu quả nhất.

Ông Lý Huy Sáng, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Minh Long I, trao giải nhất cho đội nhà hàng An Hòa (Bến Tre)

Nghệ nhân ẩm thực Bùi Thị Sương, giám khảo cuộc thi, nhận định: "Trong ngày hội ẩm thực, món lẩu cua đồng đã được khách mời là các du khách chấm điểm cao, dù đó là món dân dã. Ở vòng thi đầu tiên, những món ăn hấp dẫn lại rất đặc trưng vùng miền như: gà tre xốt chùm ruột ăn với khoai mì trộn bo bo, cá lóc đồng hấp mận An Hòa (Đồng Tháp), gỏi đu đủ ốc gạo Phú Đa… được đánh giá cao. Điều đó cho thấy món ăn dân dã có sức hút riêng".

Nghệ nhân ẩm thực Chiêm Thành Long cũng cho biết: "Trong mùa thi trước, mỗi đội lọt đến vòng chung kết giới thiệu được 9 món đặc sản địa phương, nhân lên ta thấy tiềm năng to lớn của những món ăn đặc sản địa phương rất tiềm tàng nhưng chưa được khai thác hết".

Thiếu những câu chuyện hấp dẫn

Ông Lý Ngọc Minh cho rằng ẩm thực Việt thiếu những câu chuyện hấp dẫn, lôi cuốn và cách kể chuyện lồng ghép vào món ăn ngon, bổ dưỡng, đặc trưng của từng địa phương.

Chẳng hạn, với món cơm hến Việt, một món ăn của dân vạn chài nhưng làm thế nào mà nhà vua biết đến và trở thành món ăn của vua? Rồi những chuyện dinh dưỡng mà món ăn này có thể mang lại cho thực khách... Nếu biết khéo léo chọn lọc, chuyển tải những món ăn đặc sắc của Việt Nam bằng những câu chuyện hấp dẫn sẽ thu hút được nhiều thực khách quốc tế.

Cuộc thi Chiếc thìa vàng, do vậy hướng đến tìm kiếm món ăn dân dã và truyền thống mang đậm nét văn hóa, đặc trưng của từng vùng miền trên khắp đất nước Việt Nam với thông điệp: Mỗi món ăn quảng bá văn hóa cho một vùng miền.

Ông Đỗ Quang Long, người có điều kiện trải nghiệm nhiều quốc gia với tâm thế là siêu đầu bếp, cũng nhận định khi đến một nơi nào đó, cảnh đẹp làm người ta đã mắt, món ngon sẽ giúp du khách ấm lòng, đó là 2 yếu tố hấp dẫn con người. Món ăn dù ngon, cũng giống như ngọc trong đá, cần phải mài giũa mới thương mại được; khi đã thương mại được phải tính đến kế hoạch quảng bá, tạo ấn tượng cho người ta bằng dịch vụ chuyên nghiệp.

Chưa tương xứng tiềm năng

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, nhận định: "Việc phát triển sản phẩm du lịch ẩm thực của Việt Nam thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng phong phú của du lịch nước nhà. Hằng năm, Tổng cục Du lịch cũng tổ chức các sự kiện nhưng chưa tạo ra quy mô và quy tụ nhiều doanh nghiệp, đầu bếp... tham gia.

Ẩm thực, những món ăn đặc sản có vai trò rất lớn đối với việc quảng bá du lịch địa phương, níu chân du khách lại với vùng đất đó. Đó là lý do mà cuộc thi Chiếc thìa vàng năm nay ngoài nhãn hàng Ly's Horeca của Công ty Minh Long I tài trợ và tổ chức, còn có sự xuất hiện của 2 đơn vị bảo trợ thông tin cấp quốc gia, gồm: Tổng cục Du lịch Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)".

Theo Hoàng Phước
Người lao động
0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Ban giám khảo

Ông Otto Weibel

Ông Otto Weibel

11-12-2015 08:52
Ông Nguyễn Xuân Hùng

Ông Nguyễn Xuân Hùng

25-11-2015 16:12
Ông Sakal PHOEUNG

Ông Sakal PHOEUNG

31-10-2015 14:15

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Nhà hàng hoạt động trên độ cao lớn nhất thế giới

Kỷ lục độc đáo này được Tổ chức Guinness Thế giới (có trụ sở ở London, Anh) chứng nhận vào tháng 6-2018, giới thiệu với công chúng vào ngày 7-9-2018.

Đầu bếp chia sẻ

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai – Huyền thoại sinh ra từ đám cháy

Jay Fai là một trong số ít những đầu bếp đường phố vinh dự nhận được ngôi sao Michelin. Để đi đến ngày vinh quang ấy, bà đã phải trải qua một tuổi xuân đầy mồ hôi và nước mắt.

Ẩm thực & Sức khỏe

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nấm - một “thần dược” cho não bộ

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người bổ sung nấm vào chế độ ăn - dù chỉ với một lượng không nhiều - sẽ giảm nguy cơ suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) - một tình trạng tiền Alzheimer.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG