Dược thiện từ đậu đen

Thứ bảy, 19/05/2018 14:16
0
0
Đậu đen là nông phẩm rất quen thuộc của người dân, được chế biến thành nhiều món ăn bổ mát, giàu dược tính.

Theo sách Dược tính chỉ nam: “Đậu đen: vị thuốc gọi hắc đại đậu, vị cam, khí êm, không độc, lợi được thủy đạo, hạ được khí nóng trong dạ dày, tiêu thức ăn, trừ gió độc, làm mát trong lòng, tâm thần yên ổn, mắt sáng, huyết lưu thông, trừ thũng, tiêu sưng, trị chứng đau, giải được độc”.

Hạt đậu đen rất giàu protid, có lipid, glucid, tro và nhiều muối khoáng: canxi, phốt pho, sắt, caroten, B1, B2, PP, vitamin C... Ăn đậu đen rất tốt, chữa huyết hư, trúng phong, tê nhức mỏi; trẻ em bị rôm sảy, phong ngứa; thấp nhiệt, huyết ứ, phụ nữ trước sau sinh ăn đều tốt.


Xin giới thiệu một số bài dược thiện từ đậu đen:

Chữa thận yếu bứt rứt khó ngủ: người bệnh nóng bứt rứt, tiểu đêm nhiều khó ngủ. Dùng đậu đen, hạt sen, gừng gia vị vừa đủ hầm ăn.

Chữa trúng phong méo miệng: dùng đậu đen sao vàng, giã nhỏ, ngâm rượu, uống ngày vài lần, mỗi lần ly nhỏ.

Chữa sản hậu nhiều bệnh: người phụ nữ sau sinh mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, lưng, vai gáy chân tay tê đau mỏi có thể lấy 1kg đậu đen sao vàng, giã dập, ngâm rượu ngon, uống ngày 3 lần/30ml; nếu không uống được rượu có thể sắc nước uống.

Chữa trẻ em đi tiểu són: trẻ đi tiểu lắt nhắt, nhiều lần do thấp nhiệt có thể lấy 120 hạt đậu đen, ít cam thảo nấu nước uống ngày vài lần, uống vài ngày hoặc hơn.

Chữa chứng vị nhiệt: người bệnh đau lâm râm thượng vị, đại tiện táo, khát nước. Dùng đậu đen ủ lên mầm phơi khô sắc nước uống ngày 50g, uống ngày vài lần, đợt uống 5 - 7 ngày.

Chữa phong tê thấp: người bệnh có tuổi huyết hư, tay chân hay tê nhức mỏi. Dùng đậu đen xanh lòng sao vàng, ngâm rượu uống, ngày 3 ly nhỏ, nếu không uống rượu có thể nấu nước uống.

Chữa xuất huyết nhiều nơi: hay gặp ở người già hay bị xuất huyết dưới da, răng miệng, đại tiểu tiện ra máu. Lấy đậu đen hoặc mầm đậu đen (đại đậu quyển) sao vàng hạ thổ, dùng ngày 50g hoặc hơn, sắc nước uống như trà.

Chữa tắc tia sữa: phụ nữ sau sinh viêm tuyến vú đau phát sốt. Lấy một bát đậu đen nấu lấy nước uống ngày 3 lần.

Chữa trúng độc do uống rượu: người bệnh sau khi uống rượu cảm thấy buồn nôn, đau bụng có thể lấy một bát đậu đen nấu lấy nước cho uống ngày vài lần.

Chữa sang thương huyết ứ: người bệnh bị chấn thương huyết ứ sưng phù đau, ngăn ngừa xuất huyết phủ tạng. Lấy một bát đậu đen nấu lấy nước uống hoặc pha thêm ít rượu mà uống.

Chữa phụ nữ có mang đau mỏi lưng, chân, người mỏi mệt: Lấy một bát đậu đen nấu lấy nước uống ngày vài lần, kết hợp dùng đậu đen hầm cá chép ăn càng tốt.

Chữa tiểu nhi đan độc: trẻ có biểu hiện da nổi dát đỏ sần hoặc viêm da tiếp xúc, Eczema, hăm, rôm sảy ngứa... có thể lấy đậu đen nấu lấy nước uống, kết hợp lấy nước cốt bôi ngày vài lần.

Chữa chảy nước mắt sống: người bệnh biểu hiện ra gió chảy nước mắt, chấn thương, viêm nhiễm thì lấy 100g đậu đen mỗi ngày nấu lấy nước uống ngày vài lần.


Kiêng kỵ: hạn chế dùng đậu đen với người tỳ vị hư hàn, người không có nhiệt độc không dùng nhiều, không nên nấu chung đậu đen với thịt lợn, hậu phác, tỳ ma tử.

Theo Lương y Phan Thị Thạnh/ SK&ĐS

0
0
Viết Bình luận Gửi bình luận
0 Bình luận

Món ngon Chiếc Thìa Vàng

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo – hương vị Tây Bắc

Chẳm chéo (chẩm chéo) là món chấm từ gia vị không thể thiếu được trong các bữa ăn hàng ngày cũng như khi đãi khách của dân tộc Thái. Đây vừa là món dân dã vừa đậm hương vị đặc sản núi rừng.

Điểm ăn ngon

Lộ diện 10 nhà hàng xuất sắc nhất thế giới

Lộ diện 10 nhà hàng xuất sắc nhất thế giới

Những nhà phê bình ẩm thực năm châu đã tụ họp tại Tây Ban Nha để xướng danh 50 nhà hàng ngon nhất thế giới năm 2018. Trong đó top 10 là những nhà hàng không thể bỏ qua.

Đầu bếp chia sẻ

10 triết lý truyền cảm hứng từ cố đầu bếp Anthony Bourdain

10 triết lý truyền cảm hứng từ cố đầu bếp Anthony Bourdain

Không chỉ nổi tiếng là một đầu bếp, Anthony Bourdain còn được nhiều người biết đến với tài kể chuyện chân thực về ẩm thực và những trải nghiệm cuộc sống của ông.

Ẩm thực & Sức khỏe

Nhãn có phải là thuốc quý?

Nhãn có phải là thuốc quý?

Nhãn là trái cây có nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe, được xem là vị thuốc Đông y không thể thiếu trong nhiều đơn thuốc. Nhưng ba nhóm người sau đây lại không nên ăn.

  • Viet Projects
  • Food & Hotel Vietnam
  • New Viet Dairy
  • Jacob ‘s Creek
  • Harmony Ly's

© 2014 / All rights & Copyrights reserved.

CHIẾC THÌA VÀNG